Trân trọng cảm ơn!
Người gửi: NV Kiên

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

CSGT huyện này có được phép về huyện khác làm việc khi không có sự chỉ đạo của cấp trên?

>>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Nội dung trả lời

Chào bạn, chúng tôi xin gửi lời chào trân trọng và lời cám ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ chúng tôi cung cấp. Vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ trả lời như sau:

 

Cơ sở pháp luật:

Thông tư 65/2012/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ.

Thông tư số 13/2009/TT-BGTVT Quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

>> Xem thêm:  Dắt thú cưng đi dạo, chạy theo xe máy có bị xử phạt về an toàn giao thông không ?

Nội dung tư vấn:

1. Cảnh sát giao thông của quận/huyện này có được phép về huyện khác làm việc khi không có sự chỉ đạo của cấp trên không?

Khoản 2, Điều 9, Thông tư 65/2012/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ quy định về Tuần tra, kiểm soát công khai như sau:

"2. Khi tuần tra, kiểm soát cơ động được kiểm soát tại một điểm, ngược lại khi kiểm soát tại một điểm được tuần tra, kiểm soát cơ động nhưng phải ghi rõ trong kế hoạch tuần tra, kiểm soát. Việc kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông hoặc tại Trạm Cảnh sát giao thông phải có kế hoạch được Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện trở lên phê duyệt."

Như vậy, cảnh sát giao thông làm việc tuần tra, kiểm soát phải có kế hoạch, được Trưởng phòng Hướng dẫn và tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ hoặc trưởng phòng cảnh sát giao thông, trưởng công an cấp huyện trở lên phê duyệt chứ không thể làm việc mà không có sự chỉ đạo của cấp trên.

2. Tốc độ chạy xe moto tại khu đông dân cư là bao nhiêu?

Căn cứ Điều 6Thông tư số 13/2009/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải Quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư thì tốc độ tối đa cho phép xe mô tô tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư là 40 (Km/h)
 

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Thẩm quyền kiểm tra hành chính của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động ?

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?