Tôi xin hỏi thêm là theo kinh nghiệm và hiểu biết của luật sư nếu được thì có nên làm đại lý độc quyền cho cả 2 nhãn hàng không ạ? Mong nhận được phản hồi từ luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Thương mại số 36/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 166_Luật Thương mại 2005 về đại lý thương mại:

"Đại lý thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao."

Theo quy định tại Khoản 2_Điều 169_Luật Thương mại 2005 về các hình thức đại lý:

"2. Đại lý độc quyền là hình thức đại lý mà tại một khu vực địa lý nhất định bên giao đại lý chỉ giao cho một đại lý mua, bán một hoặc một số mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một số loại dịch vụ nhất định."

Để trở thành đại lý độc quyền thì bạn và nhà sản xuất phải ký Hợp đồng đại lý độc quyền.

Có thể thấy rằng đây là điều khoản hạn chế đối với bên giao đại lý trong hợp đồng đại lý độc quyền vì bên giao đại lý có nghĩa vụ chỉ được giao kết hợp đồng với chỉ một bên đại lý trong phạm vi địa lý nhất định.

Nhưng trong khi đó bên đại lý có thể giao kết hợp đồng đại lý với nhiều nhà sản xuất khác theo Khoản 7_Điều 175_Luật thương mại 2005:

"7.Trường hợp pháp luật có quy định cụ thể về việc bên đại lý chỉ được giao kết hợp đồng đại lý với một bên giao đại lý đối với một loại hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định thì phải tuân thủ quy định của pháp luật đó."

Thêm một điều đáng lưu ý ở đây là quy định này chỉ hạn chế khả năng một đại lý thứ hai ngoài đại lý độc quyền cùng bán một loại hàng hóa, cung ứng một loại dịch vụ của bên giao đại lý trong phạm vi lãnh thổ độc quyền, tuy nhiên lại không hạn chế chính bên giao đại lý trực tiếp mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc bán hàng hóa cho nhà phân phối, nhà bán lẻ khác. Điểm này gây bất lợi cho bên đại lý nếu các bên không thỏa thuận các điều khoản hạn chế đối với bên giao đại lý trong hợp đồng đại lý độc quyền.Về mặt lí luận, hợp đồng đại lý không đặt ra vấn đề cạnh tranh giữa bên đại lý và bên giao đại lý vì suy cho cùng bên đại lý thực hiện hành vi bán hàng thay cho bên giao đại lý và vì lợi ích của bên giao đại lý. Song, trên thực tế thù lao của đại lý bán hàng phụ thuộc trực tiếp vào doanh thu bán hàng (ăn phần trăm chiết khấu hay phần chênh lệch). Việc bên giao đại lý tự bán hàng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động của bên đại lý từ việc bị giảm số lượng khách hàng đến doanh số hàng hóa bán ra.

Chính vì vậy, trong hợp đồng phải xác định rõ mặt hàng hoặc dịch vụ để thực hiện quyền đại lý độc quyền; việc họ chỉ có thể giao cho một đại lý mua, bán các sản phẩm, dịch vụ này và lãnh thổ thực hiện quyền đại lý độc quyền. Đây là những điều khoản quan trọng trong Hợp đồng đại lý độc quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công ty của bạn

Vì cả hai mặt hàng mà bạn dự định làm đại lý là hai loại mặt hàng khác nhau nếu bạn ký hai hợp đồng đại lý khác nhau thì cùng lúc bạn có thể làm đại lý độc quyền cho cả hai nhãn hàng. Và nếu việc làm đại lý độc quyền cho cả hai nhãn hàng mà đem lại lợi nhuận hơn cho bạn thì bạn có thể thực hiện việc làm đại lý cho cả hai nhãn hàng đó.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng, trong hợp đồng đại lý độc quyền đầu tiên trong đó phải có điều khoản thể hiện việc nhà sản xuất đó cho phép bạn được thực hiện quyền đại lý độc quyền với nhà sản xuất khác. và trước khi kí kết hợp đồng đại lý độc quyền với nhà sản xuất thứ hai thì bạn cũng cần thông báo về Hợp đồng đại lý độc quyền bạn đã kí kêt trước đó để tránh các tình huống rắc rối phát sinh sau này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật doanh nghiệp.