Tôi xin hỏi thêm là theo kinh nghiệm và hiểu biết của luật sư nếu được thì có nên làm đại lý độc quyền cho cả 2 nhãn hàng không ạ? Mong nhận được phản hồi từ luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Thương mại số 36/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 169 Luật Thương mại 2005 về các hình thức đại lý:

"2. Đại lý độc quyền là hình thức đại lý mà tại một khu vực địa lý nhất định bên giao đại lý chỉ giao cho một đại lý mua, bán một hoặc một số mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một số loại dịch vụ nhất định."

Để trở thành đại lý độc quyền thì bạn và nhà sản xuất nước ngoài phải ký Hợp đồng đại lý độc quyền. Nếu bạn độc quyền phân phối bán hàng cho nhà sản xuất nước ngoài thì hợp đồng phải ghi rõ việc này, họ chỉ có thể giao cho một đại lý mua, bán một hoặc một số mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một số loại dịch vụ nhất định trên lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ra công ty bạn có thể thỏa thuận có thể làm đại lý cho các nhà sản xuất khác cùng mặt hàng với họ, nếu được chấp thuận trong Hợp đồng thì bạn có quyền làm đại lý cho các nhà sản xuất khác.

Vì cả 2 mặt hàng mà bạn dự định làm đại lý là 2 loại mặt hàng khác nhau nếu bạn ký 2 hợp đồng đại lý khác nhau thì cùng lúc bạn có thể làm đại lý độc quyền cho cả 2 nhãn hàng. Và nếu việc làm đại lý độc quyền cho cả 2 nhãn hàng mà đem lại lợi nhuận hơn cho bạn thì bạn có thể thực hiện việc làm đại lý cho cả hai nhãn hàng đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật doanh nghiệp.