1. Giới thiệu tác giả

Cuốn sách "Một đời quản trị" được biên soạn bởi tâm sức và chắt lọc kinh nghiệm một đời làm quản trị của GS. Phan Văn Trường - Cố vấn của Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế.

Phan Văn Trường là giáo sư, doanh nhân, nhà thương thuyết tài ba và cũng là một tác giả, diễn giả đầy tâm huyết được nhiều thế hệ lãnh đạo tại Việt Nam yêu mến. Ông từng lãnh đạo những tập đoàn toàn cầu với hàng ngàn nhân viên trên khắp thế giới, một doanh nhân thành công của những công ty doanh thu tỷ đô. Và ông không ngừng chia sẻ những kinh nghiệm, những bài học thực tế, những câu chuyện xảy ra với chính mình trong hơn 40 năm sự nghiệp doanh nhân và đàm phán cho thế hệ trẻ. 

2. Giới thiệu hình ảnh sách

Sách Một đời quản trị - GS. Phan Văn Trường

Một đời quản trị

Tác giả: GS. Phan Văn Trường

Nhà xuất bản Trẻ

3. Tổng quan nội dung sách

Sau sự thành công của cuốn sách đầu tay "Một đời thương thuyết" với sự đón nhận tích cực và đánh giá hữu ích của độc giả về thực tính cao của cuốn sách khi được chắp bút bởi một người dày dạn kinh nghiệm thực tế. Và cũng chính sự mong mỏi của bạn đọc được tác giả chia sẻ nhiều hơn nữa những kinh nghiệm thực tiễn quý báu mà Giáo sư đã tích lũy suốt cuộc đời sự nghiệp của mình, không chỉ kinh nghiệm về thương thuyết đã dấy lên trong lòng tác giả và thôi thúc tác giả chắp bút tiếp và cho ra đời cuốn sách "Một đời quản trị".

Tác giả ý thức được rằng: "không có gì thay thế được cuộc đời thật", "giá trị của sự trải nghiệm là cao hơn hết, không lý thuyết giáo điều nào thay thế được kinh nghiệm, không bài học nào đáng giá hơn những vết thương mà chính tác giả đã cảm nhận và rút tỉa". Cuốn sách "Một đời quản trị" được tác giả biên soạn trên chính sự ý thức đó.

Từ một con tốt lên tới nguyên soái trong suốt 40 năm nghề nghiệp, trên mọi chiến trường quốc tế và quốc nội, trong hầu hết các lĩnh vực cơ bản của nền kinh tế, cả một đời theo đuổi sự nghiệp quản trị, với vai trò lãnh đạo hàng trăm, hàng ngàn nhân viên từ khắp các quốc gia, doanh nhân – giáo sư Phan Văn Trường có những chia sẻ chân thực và sâu sắc về người lãnh đạo trong cuốn sách Một đời quản trị. Cuốn sách sẽ giúp bạn đọc chiêm ngưỡng bộ môn nghệ thuật quản trị thú vị đầy màu sắc và tâm huyết qua những bài biểu diễn đặc sắc của người nghệ sĩ gốc Việt lừng danh tại nước Pháp.

Một đời quản trị không đơn thuần là một cuốn sách mà như một cuốn nhật ký đầy hoài niệm, chứa đựng tâm sức cả một đời lãnh đạo của một doanh nhân tầm cỡ thế giới. Qua từng trang sách bạn đọc – nhất là những ai đang nắm giữ cương vị lãnh đạo sẽ phải trăn trở trước những bài học sâu sắc được tác giả đúc kết cũng như học hỏi được nhiều điều ở lối hành xử chuyên nghiệp, quyết định sáng suốt và sự thành công tầm cỡ toàn cầu của một doanh nhân từng đứng đầu tập đoàn lớn với doanh thu 60 – 70 tỷ đô la Mỹ.

Cuốn sách xoay quanh những nội dung lớn mà tác giả rất tâm đắc về nghệ thuật lãnh đạo, nghệ thuật quản trị:

- Phân biệt giữa quản lý và quản trị, người lãnh đạo phải là người quản trị và họ sẽ phải biết nên làm gì, làm thế nào qua những kinh nghiệm thực tế từ chính cuộc đời lãnh đạo của tác giả.

- Nhân sự là cốt lõi của doanh nghiệp và người lãnh đạo cần biết làm gì để phát huy tối đa vai trò của nhân sự trong doanh nghiệp mình.

- Làm thế nào để doanh nghiệp phát triển trường tồn.

Dù như lời tự sự kinh nghiệm quản trị 40 năm sự nghiệp của mình song tác giả hệ thống cuốn sách với cấu trúc chương mục từng vấn đề rạch ròi nhưng có sự liên kết giúp người đọc thuận tiện theo dõi:

Chương 1: Trời phú hay học tập – Lầu năm góc hay câu chuyện của chú bé Ben

Chương 2: Đường vào quản trị

Chương 3: Những quý nhân, những người mẫu của tôi

Chương 4: “Đố ai?” – Ca dao Việt Nam và Triết lý quản trị

Chương 5: Văn hóa doanh nghiệp: “nice & professional”

Chương 6: Khám và chữa bệnh trong doanh nghiệp

Chương 7: Gia nhập và chia tay

Chương 8: Tìm kiếm và chiêu mộ nhân tài

Chương 9: Những trụ cột của đội tôi

Chương 10: Công dân toàn cầu

Chương 11: Những mẩu chuyện vui về sơ đồ tổ chức doanh nghiệp

Chương 12: Lãnh đạo xấu – đẹp, sai – đúng

Chương 13: Nghề lãnh đạo

Chương 14: Môi trường kinh doanh

Chương 15: Đại chiến để tranh quyền trong doanh nghiệp trận Tuxban – Mexico

Chương 16: Vài ý nghĩa về khởi nghiệp

Chương 17: Xây dựng chiến lược đa dạng hóa – quốc tế hóa – sáp nhập – sáng tạo

Chương 18: Khai phóng óc sáng tạo

Chương 19: Thời gian của cá nhân, thời gian của hệ thống

Chương 20: Những nana tác chiến của đời tôi

Chương 21: Kế thừa

Chương 22: Một ngàn lý do để lạc quan

4. Đánh giá bạn đọc

Nếu bạn là đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và muốn học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ những doanh nhân thành đạt, thì cuốn sách Một đời quản trị của tác giả - Giáo sư Phan Văn Trường sẽ là cuốn sách mà bạn nên tìm đọc ngay. Bởi đây có lẽ là một trong những cuốn sách hay viết về vấn đề quản trị trong kinh doanh mà được nhiều người biết đến và tìm đọc.

Như lời bộc bạch của GS.TS. Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Softwares trong lời giới thiệu cuốn sách "Một đời quản trị": "Có rất nhiều doanh nhân vĩ đại, những người sáng lập, xây dựng, điều hành những công ty hàng đầu thế giới với doanh thu cả trăm tỷ đô-la Mỹ, những công ty sáng tạo công nghệ và sản phẩm làm thay đổi thế giới, nhưng họ không viết sách dù rằng có nhiều sách viết về họ.

GS. Phan Văn Trường khác họ. Ông đã từng đứng đầu các tập đoàn khổng lồ với doanh thu 60-70 tỷ đô-la Mỹ, hoạt động trên cả trăm quốc gia, với hàng chục nghìn nhân viên đủ các quốc tịch. Và ông viết sách. Chính xác hơn là ông ghi lại những gì tinh túy nhất và lại giản dị nhất của một doanh nhân người Việt tầm cỡ Global.

Cuốn sách là nhật ký, là tâm sức cả đời của ông nên thật khó giới thiệu trong vài trang. Nhưng tôi muốn ghi lại những điều tâm đắc.

- Phần lớn Doanh nhân nhầm lẫn giữa quản lý và quản trị. Vậy nhà lãnh đạo quản trị Doanh nghiệp như thế nào, họ phải làm gì…

- Làm thế nào để xây dựng doanh nghiệp trường tồn?

- Quản trị doanh nghiệp chính là quản trị con người

Có lẽ những điều trên bạn đã gặp ở rất nhiều cuốn sách nhưng ở đây có 2 điều khác biệt:

- Là bài học thực tế, là tinh túy của một doanh nhân tầm cỡ Global

- Hành xử chuyên nghiệp, quyết định sáng suốt, thành công lớn…ở tầm Global  nhưng vẫn mang đậm chất Việt, đậm chất nhân văn.

Và đặc biệt những câu chuyện của ông, những bài học của ông lại được kể bằng những con người thực Ông đã cùng làm việc, bằng những câu chuyện thực của đời mình".

Quả thực như vậy, khi đọc cuốn sách “Một đời quản trị”, bạn sẽ thấy đây như thể là một công trình đầy tâm huyết của tác giả, được tác giả xây dựng và hình thành từ chính những trải nghiệm và kinh nghiệm thực tiễn đã tạo nên một cuốn sách rất chân thực, sinh động của một doanh nhân đã dành cả một đời quản trị, dẫu cho đã phải trải qua nhiều khó khăn và thử thách để đến được bến đỗ của thành công. Nhất là đối với những người còn đang chập chững bước chân vào lĩnh vực quản trị kinh doanh, thời gian đầu sẽ phải đối mặt với rất nhiều sự bỡ ngỡ, khó khăn và bế tắc trong công việc của mình.

Chúng tôi lượm lặt một số đánh giá về cuốn sách và trích dẫn dưới đây để bạn đọc thấy được, "Một đời quản trị" thực sự là một cuốn sách đáng để đọc!

"Sách quả thực là những chia sẻ quý báu từ người thày nhiều kinh nghiệm và tận tâm. Những chỉ dẫn trong sách thiết thực, thẳng thắn và được viết sao cho dễ hiểu nhất. Mình thật lòng biết ơn thày Phan Văn Trường đã viết quyển sách này."

"Sách rất bự và nhiều nội dung phong phú. Triết lý quản trị gần gũi thực tiễn, không như kiểu sách giáo khoa giải thích khái niệm loằng ngoằng. Đây là người thật việc thật. Những giờ lao động miệt mài đóng góp cho sự phát triển của công ty và xã hội! Các bạn trẻ nên trang bị cho mình cuốn sách này trước khi bước vào thị trường lao động đầy cạnh tranh và cám dỗ!"

"Một cuốn sách quản trị rất hay mà tôi từng đọc, đây là cuốn sách được viết từ GS Pham Văn Trường một người đã trải qua một đời làm quản trị rất thực tế và ý nghĩa. Một cuốn sách làm tôi nhớ lại câu nói mỗi cuốn sách là một cuộc đời, cơ hội được đọc cuốn sách này là chúng ta được sống thêm một cuộc đời mới. Quá tuyệt!"

5. Kết luận

Với những trải nghiệm thực tế của một doanh nhân người Việt có cơ hội được tiếp xúc và làm việc trong một môi trường kinh tế mang tính toàn cầu, chắc chắn tác giả sẽ đem đến cho người đọc Việt Nam các góc nhìn thực tiễn và truyền cảm hứng mới mẻ và thú vị trong vấn đề quản trị kinh doanh ở quy mô thế giới. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ là một nguồn tư liệu đánh giá chất lượng sách hiệu quả tin cậy của bạn đọc. Nếu thấy chia sẻ của chúng tôi hữu ích, bạn hãy lan tỏa nó đến với nhiều người hơn nhé! Chúc các bạn đọc sách hiệu quả và thu được nhiều thông tin hữu ích từ cuốn sách "Một đời quản trị" của GS. Phan Văn Trường.

Trích dẫn trong sách "Một đời quản trị"

"Nghề quản trị ngày nay còn khó hơn thời trước. Địa cầu này của chúng ta quay ngày càng nhanh, biến đổi mỗi giây mỗi phút; người tiêu dùng ngày càng khó thỏa mãn; tính cạnh tranh ngày càng cao, một phần do toàn cầu hóa. Và những tập đoàn đế chế hùng hậu ngày nay nếu không tiến nhanh, không tận lực động viên óc sáng tạo, không trăn trở với nghề nghiệp thì cầm chắc họ sẽ bị công ty khác đào thải. Thậm chí họ có thể gặp sự cạnh tranh vũ bão của những công ty ngày nay chưa sanh ra, thế mà chỉ một thập nhiên sau đã có khả năng quét họ ra khỏi thị trường. Những ví dụ thì không thiếu. Ấn tượng nhất là chuyện của chiếc iPhone quét sạch một doanh nghiệp hùng hậu cấp hoàn vũ là Nokia, chưa kể đến các máy điện thoại của Siemens, Motorola, Sony cũng bị quét theo....

Chính đây là ý niệm cốt lõi của sách này: tách bạch quản trị với quản lý. Tôi cho đây là việc vô cùng quan trọng, vô cùng hữu ích cho tất cả những ai muốn hiểu thêm về quản lý và quản trị!"

“Có thể nói chắc chắn rằng sự cộng tác của nhân viên trong những năm làm việc với công ty thành công hay thất bại, tốt hay xấu, hiệu quả hay vô nghĩa, chân thành hay giả dối đều tùy thuộc vào cách cư xử từ công ty khi họ được công ty tuyển vào hoặc mời ra…”

“Hãy làm cho nhân viên cảm nhận rằng họ là thành viên của gia đình doanh nghiệp, không hơn không kém, mỗi người một việc, mỗi người một vị trí, mỗi cá nhân một trách nhiệm, nhưng người nào cũng là thành viên quý của đại gia đình!…Có ngày vào thì có ngày chia tay, theo quy luật tự nhiên của hệ thống. Nhưng đã là thành viên trong gia đình thì là thành viên vĩnh viễn. Đến ngày ra đi, công ty sẽ chuẩn bị hành trang cho bạn từ trước, không những bạn sẽ bỏ một việc có thể đã chán ngán, mà bạn sẽ nắm được cơ hội mới để tiến theo sở trường mới.”