Nhưng đến ngày 9/03/2015 bên đó báo em thiếu 120.000 đ. Khi này em không còn giữ biên lai để xác nhận mình có tiền thiếu không ? Nên em không trả, bên đó lại báo em thiếu tiền xuống trường. Vậy giờ em phả làm sao? Em nghĩ bên đó sai vì không báo trước ngày chấm dứt hợp đồng, nên em xin anh(chị) cho em lời khuyên và hướng giải quyết .

Em cảm ơn.

Người gửi: Đ.T.L

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Đã bàn giao đủ tiền nhưng mất biên lai

Tư vấn pháp Luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản bàn giao tài sản bản cập nhật mới nhất năm 2020

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về vấn đề thời hạn báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động?:

Trong thư yêu cầu tư vấn, bạn chưa nêu rõ thời điểm họ chấm dứt hợp đồng với bạn mà chỉ nêu ngày hết hạn hợp đồng vì thế việc họ có vi phạm thời hạn báo trước hay không bạn cần đối chiếu với quy định của Bộ luật lao động 2012 như sau:

"Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng."

Như vậy, vì hợp đồng của bạn là hợp đồng mùa vụ vì thế, người sử dụng lao động phải báo trước cho bạn ít nhất 3 ngày làm việc nếu bên đó họ đơn phương chấm dứt hợp đồng. Trong trường hợp họ vi phạm về thời hạn báo trước thì họ có nghĩa vụ bồi thường cho bạn như sau:

"Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước."

Do đó, nếu bên người sử dụng lao động có hành vi vi phạm theo quy định đã nêu trên thì bạn có thể yêu cầu công ty phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường theo pháp luật như chúng tôi đã phân tích.

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản bàn giao tài sản hạ tầng đường bộ (Mẫu số 01 BB/TSHTĐB)

Thứ hai, về việc bên đó báo bạn thiếu 120 000 đồng: trong trường hợp này tuy bạn đã mất biên lai nhưng bạn vẫn có thể tìm các biện pháp khác để chứng minh là mình đã bàn giao đủ tiền như: căn cứ vào sổ sách thu chi có ghi lại việc bạn bàn giao tiền, có người khác làm chứng cho việc bạn bàn giao đủ tiền hoặc các giấy tờ, tài liêụ khác có giá trị chứng minh là bạn đã hoàn thành nghĩa vụ giao tiền. Vấn đề này bạn cần trao đổi trực tiếp với bên người sử dụng lao động. Đồng thời, họ cũng có nghĩa vụ đưa ra các bằng chứng chứng minh bạn chưa hoàn thành nghĩa vụ giao tiền.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

>> Xem thêm:  Giao nhầm sản phẩm cho khách hàng, bồi thường như thế nào?