Tôi có yêu cầu anh A trả lại bò, ban đầu anh A nói chưa gom đủ tiền nhưng sau đó tôi có đến đòi thì anh A nhưng bị thách thức "nếu có kiện thì sẽ đi hầu". Với trường hợp này tôi phải làm sao ?

Cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn của luật sư!

 

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý.

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư trả lời.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

Điều 105. Tài sản

1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

2. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Như vậy, hai con bò bạn đã bán cho vợ chồng anh A được xác định là tài sản ( động sản ). Khi bạn đã giao kết hợp đồng mua bán với vợ chồng anh A bán đôi bò với giá 30 triệu nhưng đã quá thời hạn hai bên đã thỏa thuận mà vẫn chưa được thanh toán khoản tiền này. Bạn hoàn toàn có quyền đòi lại tài sản theo như Điều 332 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

>> Xem thêm:  Tài sản là gì ? Cho ví dụ về tài sản ? Nước, không khí, phần mềm có phải là tài sản hay không ?

Điều 332. Quyền đòi lại tài sản

Trường hợp bên mua không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán cho bên bán theo thỏa thuận thì bên bán có quyền đòi lại tài sản. Bên bán hoàn trả cho bên mua số tiền bên mua đã thanh toán sau khi trừ giá trị hao mòn tài sản do sử dụng. Trường hợp bên mua làm mất, hư hỏng tài sản thì bên bán có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp khi bạn đã đến nói chuyện để yêu cầu được lấy đôi bò về mà bên kia không hợp tác. Bạn có quyền gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi vợ chồng anh A cư trú để được giải quyết vấn đề trên. 

Ngoài ra để hiểu thêm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng anh A khi mua bán tài sản bạn. Bạn có thể tham khảo Điều 333 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 333. Quyền và nghĩa vụ của bên mua tài sản

1. Sử dụng tài sản và hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản trong thời hạn bảo lưu quyền sở hữu có hiệu lực.

2. Chịu rủi ro về tài sản trong thời hạn bảo lưu quyền sở hữu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2021 thì phải bồi thường những gì ?