Em yêu cầu quyết toán khối lượng dứt khoát để em nghỉ thì công ty lại cho một nhân viên không đủ năng lực ghi lại những gì đã làm và chưa làm gửi cho công ty. Sau đó báo khối lượng qua điện thoại không chính xác với thực tế. Em thấy không công bằng và có dấu hiệu chiếm đoạt tiền nhân công bằng thủ đoạn ép em nhận khối lượng ít hơn thực tế nếu nghỉ. Đồng thời không trực tiếp giải quyết giấy tờ biên bản quyết toán cho em. Như vậy giờ em phải làm cách nào để đòi lại quyền lợi công bằng cho em? Nếu em tố cáo công ty thì có được không và em có được pháp luật bảo vệ quyền lợi cho em không? Giá tiền em nhận là 95 triệu. Hiện tại công ty mới thanh toán cho em được 20 triệu. Khối lượng công việc em đã làm xong 90% rồi.

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn trường hợp công ty không trả lương, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn:

Điều 388, bộ luật dân sự 2005 quy định về hợp đồng lao động như sau:

Hợp đồng dân sự là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Điều 518 quy định về hợp đồng dịch vụ:

Hợp đồng dịch vụ là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ, còn bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ

Điều 524 quy định về việc trả tiền thuê dịch vụ như sau:

"1. Bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ theo thoả thuận.

2. Khi giao kết hợp đồng nếu không có thoả thuận về giá dịch vụ, phương pháp xác định giá dịch vụ và không có bất kỳ chỉ dẫn nào khác về giá dịch vụ thì giá dịch vụ được xác định căn cứ vào giá thị trường của dịch vụ cùng loại tại thời điểm và địa điểm giao kết hợp đồng.

3. Bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ tại địa điểm thực hiện công việc khi hoàn thành dịch vụ, nếu không có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp dịch vụ được cung ứng không đạt được như thoả thuận hoặc công việc không được hoàn thành đúng thời hạn thì bên thuê dịch vụ có quyền giảm tiền dịch vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại"

Căn cứ vào các quy định trên thì công ty đã kí hợp đồng dịch vụ với bạn và bạn đã thực hiện được phần lớn khối lượng công việc. Tuy nhiên, về vấn đề thanh toán tiền thuê thì hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng. Nếu trong hợp đồng hai bên có thỏa thuận về thời hạn thanh toán thì công ty X phải thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán khi đến hạn, nếu hai bên không có thỏa thuận thì bên X thực hiện nghĩa vụ thanh toán khi bạn  đã hoàn thành công việc. 

Bởi vậy, căn cứ vào thỏa thuận cụ thể của hai bên trong hợp đồng để xác định thời điểm thực hiện nghĩa vụ thanh toán của công ty X. Nếu công ty X vi phạm các thỏa thuận trong hợp đồng thì bạn có quyền quy định tại điều 305, bộ luật dân sự 2005 như sau:

"1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác"

Trong trường hợp này, bạn có quyền gửi đơn khiếu nại đến ban lãnh đạo công ty X và yêu cầu giải quyết. Nếu không được giải quyết thỏa đáng thì bạn có quyền khởi kiện và yêu cầu Tòa án giải quyết để bảo vệ quyền lợi của mình. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê