1. Đặc điểm chung của địa hình Việt Nam

- Đất nước nhiều đồi núi. Địa hình đồi núi chiếm phần lớn diện tích nhưng chủ yếu là đồi núi thấp, chiếm tới 3/4 diện tích lãnh thổ, đồng bằng chỉ chiếm 1/4 diện tích.

Trên phạm vi cả nước, địa hình đồng bằng và đồi núi thấp (dưới 1000 m) chiếm tới 85% diện tích. Địa hình núi cao (trên 200 m) chỉ chiếm 1% diện tích cả nước.

- Thiên nhiên chịu ảnh hưởng sâu sắc của biển. Địa hình nước ta có cấu trúc có được vận động Tân kiến tạo làm trẻ lại, tại nên sự phân bậc rõ rệt theo độ cao, thấp dần từ bắc xuống đông nam và phân hóa đa dạng. Cấu trúc địa hình gồm 2 hướng chính:

  • Hướng tây bắc - đông nam thể hiện rõ rệt từ hữu ngân sông Hồng đến dãy Bạch Mã
  • Hướng vòng cung thể hiện ở vùng núi Đông Bắc và khu vực Nam Trung Bộ (Trường Sơn Nam).

- Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa

- Thiên nhiên phân hóa đa dạng

 

2. Dải đồng bằng ven biển Trung Bộ là gì? 

Ở nước ta, có 2 khu vực địa hình chính là khu vực đồi núi và khu vực đồng bằng:

- Khu vực đồi núi chia thành 4 vùng là: Đông Bắc, Tây Bắc, Trường Sơn Bắc và Trường Sơn Nam

- Khu vực đồng bằng: chiếm khoảng 1/4 diện tích lãnh thổ, được chia thành 2 loại là đồng bằng châu thổ sông và đồng bằng ven biển. 

  • Đồng bằng châu thổ sông: gồm đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Hai đồng bằng này đều được thành tạo và phát triển do phù sa sông bồi tụ dần trên vịnh biển nông, thềm lục địa mở rộng.
  • Đồng bằng ven biển miền Trung (dải đồng bằng ven biển Trung Bộ) là một dải các đồng bằng duyền hải ở miền Trung Việt Nam, kéo dài từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Do theo cấu tại địa chất, địa hình, vị trí với đường xích đạo, chí tuyến đã dẫn tới việc phân chia rõ rệt về khí hậu, thời tiết thành 2 vùng riêng biệt là Bắc Tung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ.

Dải đồng bằng ven biển Trung bộ có đặc điểm gì? Địa lí lớp 12

 

3. Đặc điểm của dải đồng bằng ven biển Trung Bộ

Dải đồng bằng ven biển Trung Bộ có các đặc điểm như sau:

  • Có tổng diện tích khoảng 15 nghìn km2. Biển đóng vai trò chủ yếu trong sự hình thành dải đồng bằng này nên đất ở đây thường nghèo dinh dưỡng, nhiều cát, ít phù sa sông.
  • Đồng bằng phần nhiều hẹp ngang và bị chia cắt thành nhiều đồng bằng nhỏ, thiên nhiên khắc nghiệt do thường phải chịu ảnh hưởng của gió phơn khô nóng dầu mùa hạ, lại chịu tác động mạnh mẽ của bão, lũ và nhiều thiên tại khác. Mùa khô dễ bị hạn, mùa mưa dễ bị bão lũ. Điều kiện thời tiết khí hậu càng vào phái trong càng ấm dần. Từ đèo Hải Vâm trở ra còn có gió mùa Đông Bắc, từ Đà Nẵng trở vào chỉ có mùa khô và mùa mưa.
  • Chỉ một số đồng bằng được mở rộng ở các cửa sông lớn như đồng bằng Thanh Hóa của hệ thống sông Mã, sông Chu, đồng bằng Nghệ An (sông Cả), đồng bằng Quảng Nam (sông Thu Bồn) và đồng bằng Tuy Hòa (sông Đà Rằng). Ở nhiều đồng bằng thường có sự phân chia làm ba dải: giáp biển là cồn cát, đầm phá; giữa là vùng thấp trũng; dải trong cùng đã được bồi tụ thành đồng bằng. 

 

4. Bảng tóm tắt Dải đồng bằng ven biển Trung Bộ 

Diện tích 15 000 km2
Đặc điểm

Là dải đồng bằng nhỏ hẹp, bị chia cắt thành nhiều đồng bằng nhỏ nối tiếp dọc ven biển từ Bắc xuống Nam 

Gồm các đồng bằng: Thanh - Nghệ - Tĩnh, Bình - Trị - Thiên, Nam - Ngãi - Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận

Nguồn gốc Do phù sa hệ thống sông ngòi miền Trung và phù sa biển bồi đắp
Độ cao

Thay đổi từ 0 đến 200 m

Hướng nghiêng Tây - Đông
Đặc điểm bề mặt Không bằng phẳng, phân hóa thành 3 dải (ven biển, ở giữa và sát chân núi)
Đất đai Kém màu mỡ, tỉ lệ cát cao
Tốc độ lấn ra biển Chậm

 

5. Thời tiết và khí hậu dải đồng bằng ven biển Trung Bộ

- Khu vực Bắc Trung Bộ (bao gồm toàn bộ phái đèo Hải Vân). Vào mùa đông, do gió màu thổi theo hướng đông bắc mang theo hơi nước từ biển vào nên toàn khu vực chịu ảnh hưởng của thời tiết lạnh kèm theo mưa. Đây là điểm khác biệt với thời tiết khô hanh vào mùa động vùng Bắc Bộ. Đến mùa hè không còn hơi nước từ biển khô hanh vào mùa đông vùng Bắc Bộ. Đến mùa hè, không còn hơi nước từ biển vào nhưng có thêm gió mùa tây nam (còn gọi là gió Lào) thổi ngược lên gây nên thời tiết khô nóng, vào thời điểm này nhiệt độ ngày có thể lên tới trên 40°C, trong khi đó độ ẩm không khí lại rất thấp.

- Vùng này cũng là nới chịu rất nhiều ảnh hưởng của các cơn bão, tập trung nhiều về tháng 9, 10, 11, 12. Trung bình có từ 0,3 đến 1,7 cơn bão/tháng. Đặc biệt vào tháng 9, tại khu vực Bắc Trung Bộ trung bình có 1,5 con bão/ tháng, tất cả các cơn bão đều từ hướng đông, đông bắc đổ vào.

- Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ (bao gồm khu vực đồng bằng ven biển Nam Trung Bộ thuộc phía Nam đèo Hải Vân). Gió mùa đông bắc khi thổi đến đây thường suy yếu đo do bị chặn lại bởi dãy núi Bạch Mã. Vì vậy, khi về mùa hè khi xuất hiện gió mùa Tây Nam thổi mạnh từ vịnh Thái Lan và tràn qua dãy núi Trường Sơn sẽ gây ra thời tiết khô nóng cho toàn bộ khu vực.

- Đặc điểm nổi bật của khí hậu Trung Bộ là có mùa mưa và mùa không không cùng xảy ra vào một thời kỳ trong năm của hai vùng khí hậu Bắc Bộ và Nam Bộ.

- Bên cạnh đó, đồng bằng duyên hải miền trung cũng là một vùng đất có nhiều thuận lợi trong việc phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế biển. Nơi đây tập trung nhiều ngư trường lớn, chủ yếu là ở Nam Trung Bộ. Những cồn cát này được gió vun lên thành những đun cát và ngăn chặn các đầm phá. Cùng thời gian đó hình thành nên các đảo. 

 

6. Thế mạnh và hạn chế của thiên nhiên khu vực dải đồng bằng ven biển Trung Bộ đối với phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta

Thuận lợi Khó khăn

- Cơ ở phát triển nông nghiệp nhiệt đới, đa dạng các loại nông sản

- Cung cấp nguồn lợi thiên nhiên: thủy sản, khoáng sản, lâm sản

- Điều kiện tập trung thành phố, khu công nghiệp, trung tâm thương mại

- Phát triển giao thông vận tải đường bộ, đường sông. 

Thiên tai: bão, lũ lụt, hạn hán... thường hay xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và tài sản

 

7. Câu hỏi ôn tập 

Câu 1. Dải đồng bằng ven biển Trung Bộ có đặc điểm tự nhiên nào dưới đây?

A. Tiếp xúc với thềm lục địa rộng, nông

B. Các cồn cát, đầm phá khá phổ biến

C. Mở rộng các bãi triền thấp phẳng

D. Phong cảnh thiên nhiên trù phú, thay đổi theo mùa

Đáp án đúng B

Câu 2. Vùng đồng bằng ven biển Trung Bộ có đặc điểm?

A. hẹp ngang, bị chia thành nhiều đồng bằng nhỏ, thiên nhiên khắc nghiệt

B. thu hẹp về phía nam, thiên nhiên trù phú

C. đất đai màu mỡ, thiên nhiên phân hóa đa dạng

D. mở rộng với các bãi triều thấp phẳng, thềm lục địa rộng

Đáp án đúng A

Câu 3. Đặc điểm của đồng bằng ven biển miền Trung là?

A. lãnh thổ hẹp ngang và bị chia cắt, đất giàu dinh dưỡng

B. hẹp ngang, kéo dài từ Bắc xuống Nam, đất nghèo dinh dưỡng

C. diện tích khá lớn, biển đóng vai trò chính trong việc hình thành

D. lãnh thổ hẹp ngang và bị chia cắt, đất nghèo dinh dưỡng

Đáp án đúng D

Câu 4. Dải đổng bằng ven biển miền Trung không phải là?

A. hẹp ngang

B. được hình thành do các sông bồi đắp

C. bị chia cắt thành nhiều đồng bằng nhỏ 

D. chỉ có một số đồng bằng được mở rộng ở cửa sông lớn

Đáp án đúng B

Câu 5. Điểm nào sau đây không đúng với dải đồng bằng duyên hải miền Trung?

A. bị chia cắt thành nhiều đồng bằng nhỏ

B. đất thường nghoèo, nhiều cát, ít phù sa sông

C. từ tây sang đông thường có ba dải địa hình

D. đồng bằng có diện tích lớn, mở rộng về phía biển

Đáp án đúng  D

Trên đây là bài viết về Dải đồng bằng ven biển Trung Bộ có đặc điểm gì? Đại lý lớp 12 của Luật Minh Khuê gửi đến bạn đọc mang tính chất tham khảo. Trong trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến pháp luật, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp đến Tổng đài tư vấn miễn phí pháp luật 24/7 theo số hotline 1900.6162 để được đội ngũ Luật sư tư vấn pháp luật hỗ trợ giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách. Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!.