1. Đại lý làm thủ tục hải quan được thay mặt chủ hàng thực hiện nghĩa vụ gì?

Theo quy định của khoản 1 Điều 5 Thông tư 12/2015/TT-BTC (đã được sửa đổi bởi khoản 5 Điều 1 Thông tư 22/2019/TT-BTC), việc quy định về đại lý làm thủ tục hải quan là một phần quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa. 

- Đại lý làm thủ tục hải quan là doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 điều 20 luật hải quan. Việc ủy quyền được thực hiện thông qua hợp đồng giữa đại lý và chủ hàng (người sở hữu hàng hóa xuất nhập khẩu).

- Đại lý làm thủ tục hải quan được ủy quyền thực hiện toàn bộ hoặc một phần các nghĩa vụ của người khai hải quan, như được quy định tại khoản 3 điều 18 luật hải quan.

- Nhiệm vụ của đại lý:

+ Thực hiện đầy đủ và chính xác các nghĩa vụ khai hải quan theo đúng quy định pháp luật.

+ Đại lý phải đảm bảo tuân thủ mọi quy định về hải quan liên quan đến quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa.

+ Thực hiện các thủ tục liên quan đến thông quan, thuế và các vấn đề phát sinh khác liên quan đến hải quan.

Đại lý làm thủ tục hải quan là doanh nghiệp được ủy quyền thực hiện các nghĩa vụ khai hải quan cho chủ hàng trong phạm vi quy định của pháp luật, giúp đảm bảo quá trình nhập xuất khẩu hàng hóa diễn ra thuận lợi và tuân thủ đúng các quy định của luật hải quan.

Theo quy định tại khoản 3 của Điều 18 Luật Hải quan 2014 về quyền và nghĩa vụ của người khai hải quan, người khai hải quan, tức là chủ hàng hóa hoặc chủ phương tiện vận tải, có những nghĩa vụ và trách nhiệm cụ thể như sau:

Nghĩa vụ cơ bản:

- Khai hải quan và thực hiện thủ tục hải quan theo quy định của Luật Hải quan.

- Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác để cơ quan hải quan xác định trước mã số, xuất xứ, trị giá hải quan của hàng hóa.

- Chịu trách nhiệm trước pháp luật về sự xác thực của thông tin đã khai và các chứng từ đã nộp, xuất trình; đồng thời đảm bảo thống nhất nội dung thông tin giữa hồ sơ lưu tại doanh nghiệp và cơ quan hải quan.

- Tuân thủ quyết định và yêu cầu của cơ quan hải quan, công chức hải quan trong việc thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hàng hóa, và phương tiện vận tải.

- Bố trí người và phương tiện để hỗ trợ công chức hải quan trong việc kiểm tra thực tế hàng hóa và phương tiện vận tải.

- Nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật về thuế, phí, lệ phí, và các quy định khác có liên quan.

Nghĩa vụ đối với đại ý làm thủ tục hải quan:

Đối với người khai hải quan là đại lý làm thủ tục hải quan, hoặc người được ủy quyền thực hiện nghĩa vụ, họ phải tuân thủ các nghĩa vụ nêu trên trong phạm vi được ủy quyền theo thỏa thuận trong hợp đồng ký với người sở hữu hàng hóa.

Như vậy, trong phạm vi được ủy quyền, đại lý làm thủ tục hải quan thay mặt chủ hàng thực hiện nghĩa vụ của người khai hải quan, bao gồm việc khai báo, cung cấp thông tin, chịu trách nhiệm pháp lý, thực hiện các quyết định và yêu cầu của cơ quan hải quan, nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

 

2. Ai có nghĩa vụ ký, đóng dấu trên tờ khai hải quan khi đại lý làm thủ tục hải quan thay mặt chủ quan thực hiện nghĩa vụ của người khai hải quan?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 của Thông tư 12/2015/TT-BTC, với sự sửa đổi từ Thông tư 22/2019/TT-BTC, nghĩa vụ ký tên và đóng dấu trên tờ khai hải quan của đại lý làm thủ tục hải quan  chi tiết như sau:

​- Đại lý làm thủ tục hải quan (người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật) phải ký hợp đồng đại lý với chủ hàng. Điều này đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm giữa các bên.

​- Người được cấp mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan sẽ thực hiện việc khai và làm thủ tục hải quan dựa trên hợp đồng đại lý đã ký với chủ hàng. Đại lý chỉ xuất trình hợp đồng đại lý khi cơ quan hải quan yêu cầu, nhằm xác định trách nhiệm của các bên trong trường hợp vi phạm pháp luật về hải quan.

​- Người đại diện theo pháp luật hoặc người được người đại diện theo pháp luật của đại lý làm thủ tục hải quan ủy quyền theo quy định của pháp luật. Điều này bao gồm việc ký tên và đóng dấu trên tờ khai hải quan, cũng như trên các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan.

​- Người được ủy quyền sẽ thực hiện các nghĩa vụ của người khai hải quan, đặc biệt là trong việc ký tên, đóng dấu trên tờ khai hải quan và các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan. Điều này xảy ra khi thực hiện các công việc quy định tại khoản 3 Điều 18 của Luật Hải quan.

Như vậy, theo quy định, người đại diện theo pháp luật hoặc người được người đại diện theo pháp luật của đại lý làm thủ tục hải quan đều được ủy quyền thực hiện việc ký tên và đóng dấu trên tờ khai hải quan và các chứng từ liên quan, đại diện cho chủ hàng khi thực hiện các nghĩa vụ của người khai hải quan. Đại lý làm thủ tục hải quan, khi được ủy quyền theo hợp đồng với chủ hàng, phải thực hiện nghĩa vụ ký tên và đóng dấu trên tờ khai hải quan. Người đại diện theo pháp luật hoặc người được người đại diện theo pháp luật của đại lý được ủy quyền để thực hiện các công việc này, đảm bảo sự chấp hành đầy đủ và chính xác của thủ tục hải quan. Những nghĩa vụ này nhằm đảm bảo tính minh bạch, xác thực thông tin, và tuân thủ các quy định của Luật Hải quan, giúp quản lý hải quan diễn ra một cách hiệu quả và đồng bộ.

 

3. Điều kiện để trở thành đại lý làm thủ tục hải quan

Theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Hải quan 2014, để được coi là đại lý làm thủ tục hải quan, các doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện cụ thể sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành, nghề kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng hóa hoặc đại lý làm thủ tục hải quan: Cần có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành, nghề kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng hóa hoặc đại lý làm thủ tục hải quan để chứng minh tính hợp pháp và chuyên nghiệp của doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

​- Cần có đủ nhân viên làm thủ tục hải quan, đảm bảo có đội ngũ nhân sự đủ chất lượng và số lượng để thực hiện các công việc liên quan đến hải quan một cách hiệu quả.

​- Đối với đại lý làm thủ tục hải quan, yêu cầu có hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng các điều kiện để thực hiện khai hải quan điện tử và các điều kiện khác theo quy định. Điều này đảm bảo sự tích hợp và kết nối hiệu quả với hệ thống thông tin của cơ quan hải quan, giúp quá trình làm thủ tục diễn ra một cách chính xác và thuận tiện.

Những điều kiện này giúp đảm bảo rằng đại lý làm thủ tục hải quan có đủ năng lực và điều kiện để thực hiện các công việc liên quan đến hải quan một cách chính xác, nhanh chóng và theo đúng quy định pháp luật. Điều này bao gồm việc có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhân viên đủ và có chuyên môn, cùng với hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng các yêu cầu của quy định. Điều kiện này nhằm đảm bảo tính hợp pháp, chuyên nghiệp và khả năng thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của đại lý làm thủ tục hải quan, góp phần đảm bảo quá trình xuất nhập khẩu diễn ra an toàn, hiệu quả và tuân thủ theo quy định pháp luật.

 

Nội dung khác có liên quan xem thêm bài viết sau đây: Mẫu hợp đồng đại lý phân phối độc quyền năm 2023 mới nhất

Đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi đã sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Để liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật, quý khách có thể gọi đến số hotline 1900.6162. Để thuận tiện hơn, chúng tôi cũng chấp nhận yêu cầu chi tiết qua email theo địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi cam kết hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác. Chân thành cảm ơn sự tin tưởng và hợp tác lâu dài của quý khách hàng. Hãy để Công ty Luật Minh Khuê là đối tác đồng hành đáng tin cậy trong mọi vấn đề pháp lý của bạn!