Thưa luật sư, tôi được biết hình thức nhượng quyền giấy kinh doanh (licensing) có thể tạo ra đối thủ cạnh tranh sau khi kết thúc hợp đồng. ví dụ: bên nhận quyền đưa bí quyết công nghệ cho người thân của họ rồi nhờ người đó mở doanh nghiệp riêng. Vậy tôi muốn hỏi làm sao để bảo vệ được bí quyết kinh doanh của mình trong trường hợp này? Rất mong nhận được hồi âm. Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ gọi: 1900.6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật thương mại 2005

Nghị định 35/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động nhượng quyền thương mại

Nội dung tư vấn:

1. Đầu tiên, chúng ta cần hiểu như thế nào là licensing( cấp phép)

- Licensing và Franchising Doanh nghiệp nên phân biệt rõ ràng giữa mô hình nhượng quyền kinh doanh (franchising) và mô hình cấp phép (licensing) do tính chất khác biệt cơ bản về mức độ kiểm soát thương hiệu và tiêu chuẩn giữa hai mô hình.

>> Xem thêm:  Tư vấn về nhượng quyền thương mại, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

- licensing: Mô hình nhượng quyền Doanh nghiệp đưa ra và kiểm soát rất kỹ các tiêu chuẩn, qui trình, hệ thống với mục tiêu bảo vệ chất lượng và tính đồng nhất về sản phẩm, dịch vụ trong toàn hệ thống.

- Xử lý vi phạm Khi đối tác nhận quyền không tuân thủ các qui định trên, tuỳ thuộc vào mức độ vi phạm, doanh nghiệp nhượng quyền có thể chấm dứt hợp đồng. Trách nhiệm của doanh nghiệp nhượng quyền, tuy nhiên, là bảo vệ doanh thu cho đối tác nhận quyền bằng cách phân chia rõ ràng ranh giới địa lý, thị trường, nhằm đảm bảo các chi nhánh không cạnh tranh trực tiếp với nhau.

- Licensing Doanh nghiệp cho phép đối tác sử dụng tài sản sở hữu trí tuệ (IP), thương hiệu, thiết kế, hoặc hình thức kinh doanh của mình.

- Tuy nhiên, trong licensing, thông thường doanh nghiệp không đảm bảo tính độc quyền trong một thị trường địa lý. Nhiều giấy phép có thể được cấp cùng một lúc trong cùng một khu vực địa lý và các đối tác được cấp phép có thể cạnh tranh trực tiếp lẫn nhau. Doanh nghiệp lúc này chỉ tập trung kiểm soát cách đối tác sử dụng tài sản sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp, nhưng không có quyền can thiệp vào hoạt động kinh doanh của đối tác được cấp phép.

Ví dụ cụ thể nhất là cách Disney cấp phép sử dụng các nhân vật trong các phim hoạt hình Disney. Đối tác được cấp phép sau đó có thể sử dụng các nhân vật này để kinh doanh trên tất cả những sản phẩm gì mà họ có thể bán được như quần áo, túi xách, đồ chơi….

Theo điều 289 luật thương mại năm 2006 quy định:

Điều 289. Nghĩa vụ của thương nhân nhận quyền

Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, thương nhân nhận quyền có các nghĩa vụ sau đây:

1. Trả tiền nhượng quyền và các khoản thanh toán khác theo hợp đồng nhượng quyền thương mại;

2. Đầu tư đủ cơ sở vật chất, nguồn tài chính và nhân lực để tiếp nhận các quyền và bí quyết kinh doanh mà bên nhượng quyền chuyển giao;

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp (licence, franchising)

3. Chấp nhận sự kiểm soát, giám sát và hướng dẫn của bên nhượng quyền; tuân thủ các yêu cầu về thiết kế, sắp xếp địa điểm bán hàng, cung ứng dịch vụ của thương nhân nhượng quyền;

4. Giữ bí mật về bí quyết kinh doanh đã được nhượng quyền, kể cả sau khi hợp đồng nhượng quyền thương mại kết thúc hoặc chấm dứt;

5. Ngừng sử dụng nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh và các quyền sở hữu trí tuệ khác (nếu có) hoặc hệ thống của bên nhượng quyền khi kết thúc hoặc chấm dứt hợp đồng nhượng quyền thương mại;

6. Điều hành hoạt động phù hợp với hệ thống nhượng quyền thương mại;

7. Không được nhượng quyền lại trong trường hợp không có sự chấp thuận của bên nhượng quyền.

Bên nhận quyền phải chịu sự kiểm soát của bên nhượng quyền( trong giới hạn) có trách nhiệm giữ bí mật kinh doanh, ngừng sử dụng nhãn hiệu khi kết thức hợp đồng. Nếu vi phạm các quy định theo pháp luật về quyền và nghĩa vụ thì bị xử phạt hành chính hoặc hình thức xử lý khác theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại điều 24 nghị định 35/2006/NĐ-CP có quy định các hành vi được xem là vi phạm pháp luật đối với hoạt động nhượng quyền thương mại.

Điều 24. Hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động nhượng quyền thương mại

1. Thương nhân tham gia hoạt động nhượng quyền thương mại có hành vi vi phạm sau đây thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và bồi thường theo quy định của pháp luật nhưng bạn phải chứng minh được có sự vi phạm đó:

a) Kinh doanh nhượng quyền thương mại khi chưa đủ điều kiện quy định;

b) Nhượng quyền thương mại đối với những hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh;

c) Vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin trong hoạt động nhượng quyền thương mại quy định tại Nghị định này;

d) Thông tin trong bản giới thiệu về nhượng quyền thương mại có nội dung không trung thực;

đ) Vi phạm quy định về đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại;

e) Vi phạm quy định về thông báo trong hoạt động nhượng quyền thương mại;

g) Không nộp thuế theo quy định của pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

h) Không chấp hành các yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi tiến hành kiểm tra, thanh tra;

i) Vi phạm các quy định khác của Nghị định này.

2. Trường hợp thương nhân kinh doanh theo phương thức nhượng quyền thương mại có hành vi vi phạm gây thiệt đến lợi ích vật chất của tổ chức, cá nhân liên quan thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi của bạn là nếu bên nhận quyền đưa bí quyêt công nghệ cho người thân mở doanh nghiệp khác, làm thế nào bảo vệ những bí quyết đó. Bạn có thể sử dụng quyền của mình đó là kiểm soát, giám sát của bên nhận quyền. Hơn thế nữa khi bạn đã tiết lộ ra ngoài công ty của bạn thì nó cũng không còn là bí quyết công nghệ nữa. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ.