khu lên khu chung cư, giảm tải giao thông cho đường quốc lộ liên tỉnh (tôi có ủng hộ tiền theo lời kêu gọi của thôn để đắp đường).Sau đó thôn có gửi giấy mời lên họp bàn để bê tông hóa con đường này(giấy mời chỉ dành riêng cho xóm tôi là các hộ dân từ ngã tư khu trở về đoạn đường mở nối tiếp), nhưng vì gia đình tôi đi làm nên thôn gửi giấy mời nhà tôi cho người cùng xóm.Nhưng đến khi cuộc họp xong tôi mới biết có giấy mời đi họp, đến khi đọc giấy mời tôi mới biết là nếu ai không đi họp thì phải theo nghị quyết cuộc họp. Có nhiều người trong xóm tôi không đi.Vài hôm sau có người trong xóm đến thu tiền và yêu cầu nhà tôi nộp.Vài hôm sau lại có người trong xóm đến nhà tôi mời tôi đến dự cuộc họp của xóm.Tôi đến dự thì thấy có giới thiệu có bác trưởng khu đến dự.Bác có phát biểu việc làm đường theo nghị quyết cuộc họp trước là giao cho xóm tôi đóng góp,chia theo đầu người(cả người già và trẻ em mới đẻ và cả hộ nghèo), việc đóng góp là trách nhiệm bắt buộc.Tôi có xin ý kiến và hỏi lại: Bác cho cháu biết việc đóng góp là bắt buộc hay ủng hộ tự nguyện, bác trưởng khu nói: việc đóng góp là bắt buộc, Tôi có nói theo cháu tìm hiểu và có thông tin các văn bản va chỉ thị của nhà nước về xây dựng nông thôn mới trong đó có xây dựng đường nông thôn là không bắt buộc người dân phải đóng góp,mà phải tuyên truyền chủ trương để người dân tham gia ủng hộ tự nguyện, cháu chưa thấy ai đến tuyên truyền vận động nhà cháu.bác trưởng khu nói là bắt buộc nên tôi có hỏi là bác có công văn hay văn bản yêu cầu người dân phải đòng góp bắt buộc không?.Bác trưởng khu nói là không.Sau đó tôi và hộ dân khác chưa đóng tiền xin đi về và có nói là đã biết đủ thông tin rồi.nhà có việc lên xin về.Hôm sau có người nói bác trưởng khu nói chúng tôi láo, và sẽ nói thi trấn sẽ gửi giấy mời tôi lên vì bảo tôi nói đường do nhà nước phải làm và có đại diện các hộ dân đã đóng tiền ở đó làm chứng. việc đó làm hoang mang gia đình tôi. Thưa luật sư cho tôi hỏi:

Tôi có phải đóng tiền cho người trong xóm tự dưng đến thu không. Việc con đường phục vụ cho khu mà bắt xóm nhỏ lẻ chúng tôi đóng tiền theo mức bắt buộc là đúng không?

Xin luật sư hãy giúp tôi giải đáp và tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Công văn 10589/BTC-NSNN 2015 phân bổ ngân sách thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?

2. Nội dung tư vấn

Công văn 10589/BTC- NSNN 2015 phân bổ ngân sách thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới quy định:

1. Về phân bổ nguồn ngân sách nhà nước (gồm cả nguồn trái phiếu Chính phủ) để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới:

a) Căn cứ vào Quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 04 ngày 6 tháng 2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 và Quyết địnhsố 695/QĐ-TTg ngày 8 tháng 6 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho từng nội dung và cho các xã bảo đảm phù hợp với thực tế và yêu cầu hỗ trợ của từng địa phương như sau:

- Hỗ trợ 100% từ ngân sách nhà nước cho các xã để thực hiện công tác quy hoạch; xây dựng trụ sở xã; kinh phí cho công tác đào tạo kiến thức về xây dựng nông thôn mới cho cán bộ xã, cán bộ thôn bản, cán bộ hợp tác xã.

- Hỗ trợ tối đa 100% cho các xã đặc biệt khó khăn, các xã thuộc các huyện nghèo thuộc Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết số30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ để xây dựng đường giao thông đến trung tâm xã, đường giao thông thôn, xóm; giao thông nội đồng và kênh mương nội đồng; xây dựngtrường học đạt chuẩn; xây dựng trạm y tế xã; xây dựng nhà văn hóa xã, thôn, bản;công trình thể thao thôn, bản; xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt, thoát nước thải khu dân cư; phát triển sản xuất và dịch vụ; hạtầng các khu sản xuất tập trung tiểu thủ công nghiệp, thủy sản.

- Đối với các xã còn lại, hỗ trợ một phần từ ngân sách nhà nước cho: Xây dựng đường giao thông đến trung tâm xã, đường giao thông thôn, xóm; giao thông nội đồng và kênh mương nội đồng; xây dựng trường học đạt chuẩn;xây dựng trạm y tế xã; xây dựng nhà văn hóa xã, thôn, bản; công trình thể thao thôn, bản; xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt, thoát nước thải khu dân cư; phát triển sản xuất và dịch vụ; hạ tầng các khu sản xuất tập trung, tiểu thủ công nghiệp, thủy sản.

b) Căn cứ vào mức hỗ trợ nêu tại điểm a mục 1 của văn bản này, hàng năm trên cơ sở nguồn vốn ngân sách trung ương hỗ trợ và nguồn ngân sách địa phương bố trí cho Chương trình và các nguồn tài chính hợp pháp khác, đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ưu tiên phân bổ cho các xã đặc biệt khó khăn, xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những xã không có khả năng huy động người dân đóng góp để đầu tư cơ sở hạ tầng, tránh tình trạng phân bổ bình quân, dàn trải.

2. Về huy động nguồn ngoài ngân sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới:

a) Đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 24/2007/CT-TTg ngày 01 tháng 11 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về phí, lệ phí, chính sách huy động và sử dụng các khoản huy động của nhân dân; Chỉthị số 18/CT-TTg ngày 15 tháng 7 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; văn bảnsố1447/TTg-KTN ngày 13 tháng 8 năm2014 của Thủ tướng Chính phủ về huy động vốn đóng góp của dân để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình

b) Việc xây dựng Đề án xây dựng nông thôn mới cấp xã, phải căn cứvào khả năng nguồn vốn của ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, các nguồn huy động và khả năng đóng góp của doanh nghiệp, người dân để xác định lộ trình xây dựng nông thôn mới phù hợp,không nóng vội chạy theo thành tích. Việc huy động đóng góp phải tùy thuộc vào khả năng, hoàn cảnh cụ thể của từng vùng,từng địa phương, không quy định cứng nhắc tỷ lệ chi của nhà nước và đóng góp của nhân dân. Việc huy động đóng góp của người dân phải được bàn bạc dân chủ và phải được sự đồng tình của người dân. Tuyệt đối không được yêu cầu dân đóng góp bắt buộc và huy động quá sức dân; không giao chỉ tiêu huy động, không gắn việc đóng góp với việc cung cấp các dịch vụ công mà người dân được hưởng; không được yêu cầu những hộ dân nghèo, người già, người tàn tật không nơi nương tựa, hộ khó khăn, gia đình chính sách phải đóng góp. Đồng thời, phải tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu và tự nguyện tham gia.

c) Xây dựng nông thôn mới phải chú trọng đến công tác giảm nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; gắn với phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân; tuyệt đối không để tình trạng xây dựng nông thôn mới làm tăng gánh nặng, tăng nghèo cho người dân, chú trọng hướng dẫn tổ chức, hỗ trợ người dân thực hiện các nội dung về phát triển y tế, văn hóa, xã hội, tạo cảnh quan môi trường nông thôn,giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thông, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, từng bước đẩy lùi tệ nạn xã hội, đảm bảo sự bình yên cho cuộc sống của người dân nông thôn.

d) Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong xây dựng nông thôn mới.Nơi nào, cấp nào để xảy ra tình trạng huy động quá sức dân, gây khó khăn trong việc xác nhận và giải quyết quyền lợi chính đáng của nhân dân theo chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước ... thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm và phải được kiểm điểm trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật.

 Như vậy, việc chính quyền thôn yêu cầu bắt buộc đóng một khoản tiền xây dựng đường là sai với quy định của pháp luật cụ thể là trong công văn 10589/BTC-NSNN 2015 phân bổ ngân sách thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Việc huy động đóng góp phải tùy thuộc vào khả năng, hoàn cảnh cụ thể của từng vùng,từng địa phương, không quy định cứng nhắc tỷ lệ chi của nhà nước và đóng góp của nhân dân. Việc huy động đóng góp của người dân phải được bàn bạc dân chủ và phải được sự đồng tình của người dân. Tuyệt đối không được yêu cầu dân đóng góp bắt buộc và huy động quá sức dân; không giao chỉ tiêu huy động, không gắn việc đóng góp với việc cung cấp các dịch vụ công mà người dân được hưởng; không được yêu cầu những hộ dân ghèo, người già, người tàn tật không nơi nương tựa, hộ khó khăn, gia đình chính sách phải đóng góp. Đồng thời, phải tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu và tự nguyện tham gia.Bạn có thể đóng tiền làm đường xây dựng nông thôn mới tùy vào khả năng, hoàn cảnh của gia đình bạn theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Dân sự

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án kinh tế - kinh doanh thương mại

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn, soạn thảo đơn khởi kiện dân sự, kinh tế