Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hộ tịch năm 2014;

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

- Để có thể đăng ký khai sinh cho con và lấy họ tên khai sinh cho con là họ cha thì bạn cần làm thủ tục nhận cha con kết hợp với thủ tục đăng ký khai sinh.

- Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định về việc kết hợp giải quyết đăng ký khai sinh và nhận cha mẹ con như sau:

>> Xem thêm:  Đăng ký khai sinh là gì ? Khái niệm về đăng ký khai sinh

"Điều 12. Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu.

Theo quy định của Luật hộ tịch năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thì nếu nam, nữ không đăng ký kết hôn mà có con với nhau thì cần làm hai thủ tục: Thủ tục nhận cha mẹ con và thủ tục đăng ký khai sinh."

Do vậy, trong trường hợp bạn nêu thì cha mẹ của cháu cần làm thủ tục nhận cha mẹ con và thủ tục đăng ký khai sinh.

- Lưu ý khi làm thủ tục nhận cha mẹ con cần đưa ra các chứng cứ chứng minh quan hệ cha mẹ con. 

Chứng cứ chứng minh quan hệ cha mẹ con được quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP như sau:

"Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con 
Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây: 
1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con. 
2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng. 
Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật. 
Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật."

Tuy nhiên, trên thực tế, cơ quan đăng ký khai sinh sẽ yêu cầu văn bản giám định ADN của cơ quan có thẩm quyền. Do vậy, để việc đăng ký khai sinh và nhận cha mẹ con được thuận lợi và nhanh chóng thì bạn nên làm thủ tục giám định ADN trước khi thực hiện khai sinh.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Hôn nhân va gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình ?

>> Xem thêm:  Độ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định mới nhất ?