Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật cư trú 2006 sửa đổi năm 2013

Luật Hộ tịch 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Chào luật sư. Em có vấn đề mong được giải đáp như sau: con gái em đến nay đã được 15 tháng. Em hộ khẩu Hà Nội. Chồng em hộ khẩu Ninh Bình. Em đã khai sinh cho con nhưng chưa nhập khẩu. Bây giờ em muốn nhap khẩu cho con theo hộ khẩu của em. Nhưng hiện tại trong sổ hộ khẩu của chồng em chỉ có một mình chồng em đứng tên (đã tách ra từ hộ khẩu của bố mẹ). Vì bên công an ( tại Hà Nội) yêu cầu phải phô tô công chứng hộ khẩu của chồng em kèm vào hồ sơ đăng ký nhập khẩu. Vậy hộ khẩu của chồng em như thế và trương hợp con em đã 15 tháng thì việc nhập khẩu có khó khăn gì không? Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc để em nhận được câu trả lới sớm. Xin chân thành cảm ơn phòng tư vấn! Đã gửi từ iPhone của tôi

Khoản 1 Điều 13 Luật cư trú 2006 quy định: Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể nhập khẩu con bạn vào hộ khẩu của bạn.

Thưa Luật sư! Chúng tôi yêu nhau tuy chưa kết hôn nhưng đã ăn ở như vợ chồng và cô ấy đã mang thai . Vào tháng 10 năm trước một người chị kết nghĩa đã dụ dỗ vợ tôi qua Trung Quốc để môi giới cho 1 người đàn ông bên đó , vợ tôi không đồng ý nhưng vì không còn cách nào khác nên đành phải ở lại bên gia đình người đàn ông đó đến nay đã được 1 năm . Trong thời gian đó cô ấy đã sinh ra một bé gái vốn là con của chúng tôi . mẹ của người đàn ông đó vì sợ cô ấy trốn về Việt Nam nên đã làm thủ tục nhận đứa bé làm cháu nuôi và đã làm giấy khai sinh cho cháu . Tôi muốn hỏi nếu như sau này cô ấy về được Việt Nam và tôi muốn nhận lại con của mình cũng như muốn làm giấy khai sinh để xác nhận đó là con của chúng tôi thì có được không ? Sẽ gặp những khó khăn gì ? Mong nhận được câu trả lời của luật sư . Tôi xin chân thành cám ơn . Gửi từ thiết bị Samsung của tôi

Bạn sẽ phải yêu cầu Tòa án tuyên bố quan hệ cha con. Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

>> Xem thêm:  Xác định nguyên quán, quê quán của con khi khai sinh theo quy định mới

Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

xin hỏi luật sư.trong sổ hộ khẩu của gia đình tôi mẹ tôi sinh năm 1942,nhưng tuổi thực bà sinh năm 1937,mà trong nhà không còn giấy tờ gì liên quan.Duy chỉ có giấy khai sinh của tôi sinh năm 1962 và đề mẹ 25 tuổi.Vậy tôi phải cần những gì để đính chính lại năm sinh cho mẹ tôi khi mà mẹ tôi không còn giấy tờ nào cả?Và tôi có thể lấy giấy khai sinh của tôi làm căn cứ được không .cảm ơn luật sư!
Cho tôi hỏi LS về trường hợp của tôi. Tôi đã bị mất giấy khai sinh cả bản gốc và bản sao. Nhà tôi đã cắt khẩu tại Nam Định. Giờ nhà tôi chuyển vào Gia Lai và đã nhập khẩu được 7 năm. Tôi đã có giấy CMND cấp năm 2012. Vậy giờ tôi có thể dùng giấy CMND và Hộ khẩu ra huyện tại Gia Lai đăng kí cấp lại giấy Khai Sinh được không? Xin LS tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn LS ( xin trả lời qua mail giúp tôi)

Khoản 1 Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định: Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

Điều 9 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

Điều 9. Giấy tờ, tài liệu là cơ sở đăng ký lại khai sinh

Giấy tờ, tài liệu là cơ sở đăng ký lại khai sinh theo quy định tại Điều 26 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP gồm:

>> Xem thêm:  Có cấp lại giấy khai sinh bản chính nữa không ?

1. Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (bản sao được công chứng, chứng thực hợp lệ, bản sao được cấp từ Sổ đăng ký khai sinh).

2. Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

3. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có giấy tờ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thì giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh:

a) Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

b) Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;

c) Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, Hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;

d) Giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân;

đ) Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con.

Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao các giấy tờ nêu trên (nếu có) và phải cam đoan đã nộp đủ các giấy tờ mình có. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh cam đoan không đúng sự thật, cố ý chỉ nộp bản sao giấy tờ có lợi để đăng ký lại khai sinh thì việc đăng ký lại khai sinh không có giá trị pháp lý.

Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại việc sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 26 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

4. Việc đăng ký lại khai sinh vi phạm quy định của Luật hộ tịch, Nghị định số 123/2005/NĐ-CP và Thông tư này thì Giấy khai sinh đã được cấp không có giá trị pháp lý, phải được thu hồi, hủy bỏ. Người yêu cầu đăng ký khai sinh tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Xin cho hỏi em và chồng em có con năm 17 tuổi . Nay cháu đã được 3 tuổi mà chưa có giấy khai sinh. Chồng em vừa mới đủ tuổi làm giấy kết hôn . Vậy bây giờ làm giấy kết hôn xong rồi làm giấy khai sinh có bị phạt gì không ạ. Chồng em có bị tội gì không ạ Đã gửi từ iphone của tôi

Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định: Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.

-----Origina: Nhờ luật sư tư vấn Chào Luật sư! Em va chồng e đã ly hôn và Em được quyền nuôi con vì cháu mới 7 tháng tuổi, Tới nay em mới lấy được giấy tách khẩu của em và con. 2 Mẹ con e vẫn chưa nhập khẩu về nhà Ngoại, Và Giấy khai sinh gốc của con em nhà Chồng đã làm mất. Vậy Luật sư cho em hỏi là khi đã ly hôn thì trong thời gian bao lâu mình phải nhập khẩu về nhà mình? và 2 mẹ con em có thể mở 1 sổ hộ khẩu riêng được không? Trường hợp Giấy khai sinh gốc của cháu bị mất thì em có thể làm lại được không ạ? giấy khai sinh bản sao của cháu thì em vẫn còn, nhưng hộ khẩu thường trú của 2 mẹ con e vẫn là ở quê chông? mà bây giờ em và con đã tách khẩu ra thì bây giờ làm lại GKS cho con e phải làm thế nào ạ? và giấy khai sinh sẽ ghi HKTT của con e là ở nhà ngoại đúng không ạ? Rất mong nhận được hồi đáp từ phía Luật sư, EM xin chân thành cảm ơn

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 26 Luật cư trú 2006, bạn có thể làm sổ hộ khẩu cá nhân.

Điều 26. Sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này;

b) Người làm nghề lưu động trên tàu, thuyền, phương tiện hành nghề lưu động khác, nếu họ không sống theo hộ gia đình;

c) Thương binh, bệnh binh, người thuộc diện chính sách ưu đãi của Nhà nước, người già yếu, cô đơn, người tàn tật và các trường hợp khác được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung;

d) Chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo mà sống tại cơ sở tôn giáo.

Thưa luật sư.tôi muốn hỏi về trường hợp của bạn tôi như thế này:trước đây bạn tôi đã cắt khẩu để chuyển khẩu về nhà chồng.và cũng đã tới uỷ ban xin giấy xác nhận chưa đăng ký kết hôn để tới địa phương chồng đăng ký kết hôn.nhưng do một số nguyên nhân nên 2 người không kết hôn.và bạn tôi cũng chưa nhập khẩu tại nhà chồng.vậy bạn tôi phải làm như thế nào.có nhập khẩu lại với gia đình của cô ấy được không.mọi giấy tờ cắt khẩu cũ đã mất.và cô ấy hiện cũng đang đi làm ở thành phố khác.không ở nhà.vậy nhở luật sư tư vấn giùm. Còn câu hỏi khác nữa là bạn tôi có một đứa con với chồng chưa cưới kể trên.hiện cháu bé đã 3tuổi.đang ở với bố và chưa đăng ký khai sinh.vậy theo luật sư bố cháu bé có đi khai sinh cho cháu được không.thủ tục như thế nào.

Bạn sẽ thực hiện thủ tục đăng ký thường trú như bình thường. Về vấn đề đăng ký khai sinh cho cháu, cha cháu có thể làm thủ tục nhận con đồng thời đăng ký khai sinh cho cháu. Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

Điều 12. Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con
Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:
1. Hồ sơ gồm:
a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;
b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;
c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.
2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.
Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP Giấy khai sinh và Trích lụcđăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu.

: Chào các Luật sư ! Làm ơn tư vấn cho tôi trường hợp này với ! Vợ chồng tôi hiếm muộn có nhận một cháu bé cỡ 2 tháng về nuôi. Giấy khai sinh của cháu được mẹ ruột của cháu đi khai và đứng tên trong khai sinh ( cháu không có cha ruột trong khai sinh ). Chúng tôi nhận cháu về nuôi có ra địa phương nơi vợ chồng tôi đang ở để làm giấy cho nhận con nuôi. Sau đó tôi muốn làm khai sinh khác cho cháu với mục đích vợ chồng chúng tôi đứng tên để cháu được như những đứa trẻ bình thường khác. Tôi đến địa phương chỗ cấp khai sinh cho cháu thì họ từ chối làm vì lý do con ngoài giá thú. Tôi về lại địa phương của tôi yêu cầu họ làm thì họ cũng từ chối, họ bảo về nơi làm ban đầu bảo họ làm. Tôi đi tư vấn vài văn phòng thì họ bảo về chỗ làm ban đầu yêu cầu họ hủy cái KS họ đã cấp, rồi cầm văn bản đã huy về địa phương của vợ chồng tôi đang ở yêu cầu nơi đó làm. Tôi làm theo như thế, tôi đã hủy cái khai sinh kia bên địa phương mẹ ruột, cầm văn bản hủy về địa phương nơi tôi ở thì họ tiếp tục từ chối không làm. Tôi muốn hỏi địa phương tôi từ chối như vậy là đúng hay sai? Và tôi phải làm sao để làm khai sinh cho cháu?

Khoản 2 Điều 26 Luật Hộ tịch 2014 quy định về phạm vi thay đổi hộ tịch: Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

Như vậy, bạn cần làm thủ tục thay đổi hộ tịch, cụ thể là thay đổi thông tin về cha, mẹ trên giấy khai sinh sau khi được nhận làm con nuôi.

em bị trùng tên với ông cố bên ngoại. Em muốn thay đổi họ tên nhưng mất giấy khai sinh gốc. Giờ em phai lam sao luat sư. Xin luat su huong dan giup em về thủ tục. Tên em như vay co được quyền thay đổi không. Xin. Ls tra loi giup em. Cam on ls

Bạn đến UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh trước đây để làm thủ tục thay đổi họ tên. Điều 28 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định (đính kèm thông tư 15/2015) và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

>> Xem thêm:  Xin làm lại giấy khai sinh khi bị bị mất giấy khai sinh bản chính, chỉ còn bản sao thì phải làm như thế nào ? ở đâu ?

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Thủ tục cải chính thông tin trong giấy khai sinh ?