Nay cháu đã làm đủ giấy, nhập khẩu cũng như kết hôn nhưng UBND phường lại bắt cháu phải làm 1 giấy cam kết ( giấy cam kết này có nội dung là chúng cháu chưa đăng kí khai sinh cho con ở bên nơi con cháu được sinh ra ).  Cháu thắc mắc là vì sao cháu có giấy chứng sinh của con rồi mà lại phải làm giấy cam kết đó. Và cháu có nhất thiết phải làm giấy đó không ạ ?

Xin chân thành cám ơn luật sư !

 

Luật sư trả lời:

Điều 30 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền được khai sinh khi cá nhân được sinh ra như sau:

"Điều 30. Quyền được khai sinh, khai tử

1. Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.

2. Cá nhân chết phải được khai tử.

3. Trẻ em sinh ra mà sống được từ hai mươi bốn giờ trở lên mới chết thì phải được khai sinh và khai tử; nếu sinh ra mà sống dưới hai mươi bốn giờ thì không phải khai sinh và khai tử, trừ trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu.

4. Việc khai sinh, khai tử do pháp luật về hộ tịch quy định."

Theo quy định pháp luật trên và đối chiếu với thông tin bạn cung cấp thì việc "UBND phường chưa đồng ý làm khai sinh" cho con bạn vì chồng bạn chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn và bạn với con chưa nhập khẩu vào gia đình chồng là không đúng theo quy định pháp  luật.

Cũng theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn sinh con xong thì mới thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn do đó theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014 và những văn bản hướng dẫn kèm theo thì bạn phải thực hiện 02 thủ tục:

- Thủ tục đăng ký khai sinh: 

Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

"Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì khi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con bạn sẽ phải có những giấy tờ sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

+ Tờ khai đăng ký khai sinh

+ Giấy chứng sinh

- Thủ tục nhận cha, mẹ, con:

Điều 25 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thủ tục nhận cha, mẹ, con như sau:

"Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc."

Như vậy, với quy định pháp luật trên thì để thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con cho bé bạn cần phải có những giấy tờ:

+ Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con

+ Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con như: bản xét nghiệm ADN,...

Vậy, tổng hợp, đối chiếu những quy định pháp luật trên thì có thể thấy rằng việc cơ quan nhà nước yêu cầu bạn cung cấp "bản cam kết" với nội dung vợ chồng bạn chưa đăng kí khai sinh cho con ở đâu là chưa đúng theo quy định pháp luật. Trong trường hợp này bạn nên xem xét làm đơn khiếu nại/kiến nghị yêu cầu cơ quan có thẩm quyền nhà nước xem xét và giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Xin làm lại giấy khai sinh khi bị bị mất giấy khai sinh bản chính, chỉ còn bản sao thì phải làm như thế nào ? ở đâu ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và cải chính giấy khai sinh ?