Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Điều 16 Luật hộ tịch quy định:

"1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.
2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.
Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.
3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ."

em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em thủ tục làm giấy khai sinh cho bé quá hạn tại HN. Bé sinh năm 2010 chưa đăng kí khai sinh lần nào. hiện tại em có hộ khẩu thường trú ở quê nhưng muốn đăng ki khai sinh cho bé tại HN và nhập khẩu ở HN thì thủ tục thế nào a?

=> Luật hộ tịch quy định:

"Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh
Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh."

>> Xem thêm:  Xác định nguyên quán, quê quán của con khi khai sinh theo quy định mới

Thì nếu bạn muốn đăng ký khai sinh cho con tại HN bạn phải có hộ khẩu ở HN hoặc đăng ký tạm trú ở HN trước. Sau đó nhập khẩu cho con về HN.

Vợ chồng tôi có 1 cháu trai 6 tuổi, đến bây giờ cháu 6 tuổi chúng tôi mới đi khai sinh đuợc cho cháu, nhưng đến ủy ban phường thì cán bộ tiếp nhận bảo phải làm xét nghiệm ADN thì mới lắm đuợc khai sinh co cả tên mẹ và bố, hoặc chi ghi tên mẹ ma không có tên bố. như vậy có đúng không,va nếu không làm ADN thì có họ hàng bà con làm chứng có được không?

=> Nếu con sinh ra phù hợp với thời gian mang thai trong thời kì hôn nhân thì không phải xét nghiệm ADN, nếu con sinh ra không đảm bảo yêu cầu trên thì việc UBND yêu cầu có giấy xét nghiệm ADN là hợp pháp vì phải có chứng cứ chứng minh 2 người là bố con. Nếu không có giấy xét nghiệm ADN thì người làm chứng phải đáp ứng điều kiện quy định tại Thông tư 15/2015/TT-BTP:

"Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật."

tôi có con ngoài giá thú nay tôi muốn khai sinh cho con không mang theo họ của tôi mà họ khác có được không?

 => Khi đăng ký khai sinh con phải mang họ bố hoặc mẹ. Vì đó là con ngoài giá thú nên bạn có thể để con mang họ mẹ.

tôi sinh năm 1969, đã bị mất giấy khai sinh cả gôc và bản sao, tôi sinh tại TL-TH-HT, nay có Hộ khẩu thường trú tại CG-HN. Tôi xin được cấp lại GKS tại nơi cư trú theo hộ khẩu có được không?

=> Bạn có thể xin cấp lại GKS tại nơi bạn đăng ký hộ khảu thường trú được nhưng về nguyên quán, nơi sinh bạn phải theo giấy khai sinh trước kia bạn đăng ký.

Sáng nay ngày 9/8/2016 tôi có đến bộ phận 1 cửa UBND huyện nơi tôi đăng kí giấy khai sinh và sinh sống. Tôi đề nghị làm lại giấy khai sinh vì giấy khai sinh cũ của tôi sai tên đệm của mẹ nhưng cán bộ ở bộ phận 1 cửa không đồng ý, chỉ cải chính lại. Cán bộ bộ phận 1 cửa nói là từ 2016 không cấp lại giấy khai sinh nữa. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm sao để được cấp lại giấy khai sinh?

 => Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

"Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử
1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.
2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.
3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ"

Thì việc bạn sin thay đổi tên đệm của mẹ trong giấy khai sinh thì chỉ được làm thủ tục cải chính thông tin, không đủ điều kiện để cấp lại giấy khai sinh mới.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Hiện con đang mang thai được 8 tháng rồi, gia đình con không chấp nhận cha của em bé, không cho con đăng ký kết hôn, không cho con để tên trong khai sinh em bé, mà gia đình bên cha đứa bé cung không muốn có liên quan gì đến con, 2 đứa con không biết làm sao hêt, anh ấy muốn được đứng tên cha trong khai sinh, con cũng vậy, mà giờ con cũng thương gia đình con con không biết còn cách nào để em bé mang họ cha ma con tụi con ko cần tới hộ khẩu hay giấy tờ gì của gia đình 2 bên không?

Bạn không đăng ký kết hôn mà nếu muốn để tên anh ấy làm cha đứa bé thì phải làm thủ tục xác nhận cha-con đồng thừoi với việc đăng ký khai sinh. Bạn phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ sau:

" Điều 12. Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Thời hạn và thủ tục thay đổi thành viên góp vốn công ty TNHH như thế nào ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?