1. Trường hợp thực hiện chương trình khuyến mại phải đăng ký 

Trong hoạt động khuyến mại có nhiều hình thức thực hiện khác nhau, tuỳ thuộc vào mỗi hình thức khuyến mại được các thương nhân lựa chọn và tuỳ mức độ kinh phí cho hoạt động khuyến mại sẽ phải thực hiện hoạt động đăng ký khuyến mại với Bộ Công thương hoặc Sở Công thương, trường hợp bắt buộc phải đăng ký khuyến mại:

- Chương trình khuyến mại mang tính may rủi.

Trường hợp thương nhân bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hoá, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

Đối với việc thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên và chương trình khuyến mại theo các hình thức khác thì thương nhân phải đăng ký hoạt động khuyến mại với Bộ Công thương.

Trong trường hợp thương nhân chỉ thực hiện hoạt động khuyến mại mang tính may rủi trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì thương nhân phải đăng ký với Sở Công thương. 

 

2. Thủ tục nộp đăng ký khuyến mại 

2.1 Thành phần hồ sơ đăng ký khuyến mại

- 01 Đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP, ngày 22 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại;

- 01 Thể lệ chương trình khuyến mại theo Mẫu số 03 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP;

- Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứn xác định trúng thưởng;

- 01 Bản sao không cần chứng thực giấy tờ về chất lượng của hàng hoá khuyến mại theo quy định của pháp luật

 

2.2 Trình tự thực hiện đăng ký khuyến mại

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định thương nhân nộp hồ sơ  đăng ký khuyến mại thông qua đường bưu điện; nộp trực tiếp hoặc thương nhân sẽ thực hiện việc đăng ký thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến Bộ công thương; Sở công thương.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, trả lời xác nhận hoặc không xác nhận việc đăng ký khuyến mạicủa thương nhân; trong trường hợp không xác nhận việc đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại thì cơ quan phải trả lời lý do từ chối, nội dung xác nhận hoặc không xác nhận được thực hiện theo Mẫu số 04 hoặc mẫu số 05 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP.

 

3. Các trường hợp bị từ chối đăng ký khuyến mại

- Thứ nhất, khi thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại không thuộc trường hợp phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như đã nói ở trên có rất nhiều các hình thức khuyến mại, theo quy định của Luật thương mại số 36/2005/QH11, ngày 14 tháng 6 năm 2005 có tất cả 8 hình thức khuyến mại cơ bản và các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận. Nhưng chỉ khi thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại có tính chất may rủi mới phải làm thủ tục đăng ký khuyến mại, còn các hình thức khuyến mại khác tuỳ thuộc vào mức độ, quy mô của chương trình khuyến mại thương nhân đôi khi chỉ việc thực hiện thủ tục thông báo khuyến mại theo quy định. 

- Thứ hai, thương nhân làm thủ tục thông báo khuyến mại bị thiếu hồ sơ, như đã có trao đổi phía trên khi thương nhân thực hiện hoạt động khuyến mại có tính chất may rủi phải thực hiện đăng ký khuyến mại, hồ sơ thương nhân phải sử dụng đúng mẫu theo quy định của Nghị định 81/2018/NĐ - CP, nên nếu trong quá trình thực hiện đăng ký khuyến mại mà thương nhân sử dụng mẫu không đúng theo nghị định thì hồ sơ của thương nhân sẽ bị từ chối đăng ký khuyến mại. Ngoài việc sử dụng các mẫu của nghị định thì thương nhân còn phải nộp kèm theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nếu nộp hồ sơ trực tiếp phải có văn bản uỷ quyền hoặc có văn bản giới thiệu cử nhân sự đi nộp hồ sơ và hẹn trả kết quả.

- Thứ ba, các thông tin thương nhân điền trong hồ sơ đăng ký khuyến mại không phù hợp với chương trình khuyến mại dự kiến được triển khai, hoặc thông tin điền trong mẫu không đầy đủ theo quy định.

- Thứ tư, trong trường hợp thương nhân nộp hồ sơ đăng ký khuyến mại vào cơ quan không đúng thẩm quyền cũng sẽ bị trả lại hồ sơ đăng ký. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khuyến mại bao gồm cả Bộ công thương và Sở công thương, nếu thương nhân thực hiện hoạt động khuyến mại mang tính may rủi trên phạm vi toàn quốc hoặc liên tỉnh mà thương nhân nộp hồ sơ đăng ký khuyến mại tại Sở công thương thì Sở sẽ từ chối vì không thuộc thẩm quyền của Sở mà trong trường hợp thực hiện chương trình khuyến mại trên phạm vi toàn quốc thì thẩm quyền xem xét, phê duyệt thuộc về bên Bộ công thương. 

 

4. Một số lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký thương mại

- Thương nhân thực hiện khuyến mại không được chấm dứt việc thực hiện chương trình khuyến mại trước thời hạn đã công bố hoặc đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận, chính vì thế nên khi thực hiện chương trình khuyến mại thương nhân phải chuẩn bị chi tiết chương trình khuyến mại.

- Việc thực hiện khuyến mại phải đảm bảo,: Không đưa ra điều kiện để khách được hưởng khuyến mại là phải từ bỏ, từ chối hoặc đổi hàng hoá, dịch vụ của thương nhân, tổ chức khác.

- Không được sử dụng kết quả xổ số để làm kết quả xác định trúng thưởng, làm căn cứ để tặng, thưởng trong các chương trình khuyến mại theo hình thức quy định tại Khoản 5, Khoản 6 và Khoản 9 Điều 92 Luật thương mại. 

Trên đây là trao đổi của công ty Luật Minh Khuê, nếu quý khách hàng có vướng mắc vui lòng liên hệ: 1900.6162 để được chuyên viên, Luật sư tư vấn, hỗ trợ. Trong trường hợp quý khách cần báo giá dịch vụ đăng ký khuyến mại trên phạm vi toàn quốc hoặc các tỉnh/thành phố trên phạm vi cả nước hãy gửi yêu cầu báo giá dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn. Xin chân thành cảm ơn!