Trước khi đưa ra những thông tin về Thủ tục đăng ký khuyến mại, Luật Minh Khuê tư vấn cho bạn học về hoạt động khuyến mại hiện nay.

 

1. Khuyến mại theo quy định của pháp luật ?

1.1. Khuyến mại là gì ?

Thuật ngữ khuyến mại được sử dụng đối với hoạt động thương mại hiện nay. Dưới góc độ ngôn ngữ học, "mại" nghĩa là bán. Thuật ngữ khuyến mại nhằm chỉ hoạt động mà chủ thể kinh doanh tiến hành các chương trình, hoạt động nhằm tạo sự thu hút với khách hàng, người tiêu dùng để tiến hành việc quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, cung ứng dịch vụ đến người tiêu dùng.

Theo Điều 88- Luật Thương mại 2005 định nghĩa về thuật ngữ khuyến mại như sau:

"Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm mục đích xúc tiến việc mua bán hàng hóa cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định".

Hoạt động khuyến mại thường do các chủ thể kinh doanh hoặc các thương nhân nhỏ lẻ trực tiếp kinh doanh tiến hành, Theo Khoản 2- Điều 88- Luật Thương mại 2005 cũng quy định việc thực hiện hoạt động khuyến mại do một trong những trường hợp thương nhân sau đây được phép thực hiện:

+ Thương nhân trực tiếp khuyến mại hàng hóa, dịch vụ mà mình đang tiến hành kinh doanh;

+ Thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại các loại hàng hóa, dịch vụ cung ứng củ thương nhân khác theo thỏa thuận với thương nhận khác nhưng phả tuân theo quy định pháp luật.

+ Ngoài ra, còn có một loại chủ thể thực hiện hoạt động khuyến mại khác theo quy định tại Điều 89 Luật này, đó là hình thức kinh doanh dịch vụ khuyến mại - đây là hoạt động thương mại mà theo đó một thương nhân thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác trên cơ sở thỏa thuận bằng hợp đồng ủy quyền.

 

1.2. Hoạt động khuyến mại và hoạt động khuyến mãi có khác nhau không ?

  Khuyến mại Khuyến mãi
Mục đích

"mại" - là hoạt động bán.

Hoạt động này chủ yếu là của chủ thể kinh doanh, chủ thể kinh doanh thường đưa ra những chương trình khuyến mại nhằm xúc tiến hoạt động thương mại, kích cầu tiêu thụ, mua và sử dụng sản phẩm, hàng hóa, mang lại lợi nhuận từ việc khuyến mại đó.

"mãi" - là hoạt động mua.

Hoạt động này chủ yếu là hướng tới người tiêu dùng, khuyến khích mua hàng hóa hoặc sử dụng dịch vụ cung ứng, hoạt động này thường được đưa đến khách hàng thông qua các đại lý, nhà phân phối hoặc khách hàng trung gian.

Hình thức Bằng các hình thức khuyến mại đa dạng như: tặng, giảm giá, tặng sản phẩm trải nghiệm,... đưa sản phẩm mới ra mắt đến tay khách hàng nhanh nhất, tạo thiện cảm tới người tiêu dùng, từ đó nâng cao uy tín trên thương trường.

Thông qua hình thức như: thưởng doanh số, tặng quà, thưởng du lịch cho đại lý, nhà phân phối hoăc trung gian thì các chủ doanh nghiệp, thương nhân có thể tạo động lực thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa.

Bản chất Nhằm mục đích tăng doanh thu cho chủ thể kinh doanh, thương nhân hoặc doanh nghiệp; kích cầu tiêu dùng, từ việc chạy các chương trình khuyến mại, quảng cáo rộng rãi về sản phẩm từ đó giảm thiểu hàng tồn kho, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế tối đa. Hướng tới là việc nâng cao doanh số của sản phẩm đó, cá nhân đại lý, nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng cao nhất về sản phẩm khuyến mãi của mình; điều này đồng thời giúp thương nhân và đại lý, nhà phân phối giảm thiểu được hàng tồn kho của mình.

Hoạt động khuyến mại và hoạt động khuyến mãi trên thực tế không khác nhau về bản chất, đây đều là hoạt động kích cầu tiêu dùng và tiêu thụ hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Điều khác nhau ở đây là về hình thức mà bên bán hàng đưa đến người tiêu dùng là khác nhau. Trên thực tế hai thuật ngữ này vẫn được sử dụng như một, tuy nhiên nếu tham gia vào chuyên nghiệp vào thị trường kinh tế thì thuật ngữ "khuyến mại" được sử dụng đúng theo quy định pháp luật.

 

2. Các loại dịch vụ, hàng hóa được khuyến mại và dùng cho mục đích khuyến mại ?

Theo Điều 93, Điều 94 - Luật thương mại 2005 quy định về các loại hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại và dùng với mục đích khuyến mại như sau:

 + Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại là hàng hóa, dịch vụ được thương nhân sử dụng các hình thức khuyến mại để xúc tiến việc bán, cung ứng hàng hóa, dịch vụ đó.

+ Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại là những sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ được thương nhân dùng để khuyến mại có thể là các sản phẩm mà thương nhân đó đang kinh doanh hoặc là sản phẩm của thương nhân khác.

 + Các loại hàng hóa, dịch vụ được dùng để khuyến mại này đều phải được kinh doanh đúng quy định của pháp luật.

Ngoài những loại hàng hóa, dịch vụ mà Luật Thương mại 2005 quy định được phép khuyến mại thì Luật cũng đưa ra hướng dẫn chi tiết về những sản phẩm mà thương nhân không được phép hoặc pháp luật cấm kinh doanh. Theo Điều 5- Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến Thương mại như sau:

+ Khuyến mại hoặc sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người dưới 18 tuổi. Khuyến mại hoặc sử dụng thuốc lá, rượu có độ cồn từ 30 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức;

+ Khuyến mại để tiêu thụ hàng hoá kém chất lượng, làm phương hại đến môi trường, sức khoẻ con người và lợi ích công cộng khác như sửa dùng thay thế sữa mẹ, thuốc chữa bệnh cho người,...

+ Sử dụng thuốc chữa bệnh cho người, kể cả các loại thuốc đã được phép lưu thông để khuyến mại, trừ trường hợp khuyến mại cho thương nhân kinh doanh thuốc;

+ Khuyến mại tại trường học, bệnh viện, trụ sở của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân;

+ Khuyến mại cho hàng hoá, dịch vụ hoặc sử dụng hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại mà bị cấm, bị hạn chế kinh doanh, hàng hoá chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng;

+ Tiền có thể được sử dụng như hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại trừ các trường hợp khuyến mại theo hình thức như: sản phẩm mẫu, cung ứng dịch vụ hoặc các phiếu tặng kèm.  

Như pháp luật đã quy định cụ thể về những loại hàng hóa, dịch vụ được phép sử dụng để khuyến mại và những loại hàng hóa, dịch vụ bị cấm cho hoạt động khuyến mại, khi doanh nghiệp hoặc thương nhân muốn đăng ký hoạt động khuyến mại tại tỉnh An Giang cần phải lưu ý đến quy định này. Đồng thời, để đăng ký hoạt động khuyến mại tại tỉnh An Giang, các chủ thể cũng cần nắm bắt được những hình thức mà pháp luật quy định khuyến mại.

 

3. Pháp luật quy định những hình thức khuyến mại tại tỉnh An Giang ?

Lợi ích mà thương nhân, doanh nghiệp dành cho khách hàng thường là lợi ích vật chất như tiền, hàng hoá hoặc cung ứng dịch vụ miễn phí. Hàng hoá, dịch vụ được khuyến mại và hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại phải là những hàng hoá dịch vụ được kinh doanh hợp pháp. Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn cụ thể những hình thức khuyến mại, đây là quy định chung cho tất cả các mặt hàng và dịch vụ khuyến mại trên chịu sự quản lý của Luật Thương mại. Quy định về hình thức nêu trên cũng được áp dụng cho việc đăng ký hình thức khuyến mại tại tỉnh An Giang. Pháp luật thương mại quy định thương nhân được thực hiện các hình thức khuyến mại phổ biến sau đây:

- Khuyến mại qua hàng mẫu: Thực hiện cách thức này, thương nhân đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền. Thông thường, hàng mẫu được sử dụng khi thương nhân cần giới thiệu một sản phẩm mới hoặc sản phẩm đã cải tiến, do vậy, hàng mẫu đưa cho khách hàng dùng thử là hàng đang bán hoặc sẽ được bán trên thị trường.

- Khuyến mại bằng quà tặng: Thương nhân được phép tặng hàng hoá, cung ứng dịch vụ cho khách hàng không thu tiền để thực hiện mục tiêu xúc tiến thương mại. Tặng quà thường được thực hiện đối với khách hàng có hành vi mua sắm hàng hoá hoặc sử dụng dịch vụ của thương nhân. Hàng hoá, dịch vụ dùng làm quà tặng có thể là hàng hoá, dịch vụ mà thương nhân đang kinh doanh hoặc của thương nhân khác. Việc tặng quà trong trường hơp này không chỉ có ý nghĩa thúc đẩy hành vi mua sắm, sử dụng dịch vụ, mà còn là cơ hội để thương nhân quảng cáo, giới thiệu về hàng hoá, dịch vụ của nhau.

- Khuyến mại bằng hình thức giảm giá: đây được hiểu hành vi bán hàng, cung ứng dịch vụ trong thời gian khuyến mại với giá thấp hơn giá bán, giá cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại mà thương nhân đã đăng ký hoặc thông báo. Nếu hàng hoá, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá thì việc khuyến mại theo hình thức này được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Khi khuyến mại theo cách thức này, để đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh, chống hành vi bản phá giá, Điều 6- Nghị định 81/2018/NĐ-CP có quy định về hạn mức giảm giá, hạn mức khuyến mại. Việc giới hạn này là cần thiết để đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng, khách hàng và của thương nhân khác đồng thời bình ổn giá thị trường. Mức độ giảm giá cụ thể do pháp luật hiện hành quy định.

- Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, phiếu dự thi: Theo chương trình này, khách hàng có thể được hưởng lợi ích nhất định theo những phương thức khác nhau. Phiếu mua hàng có ý nghĩa giảm giá hoặc có mệnh giá nhất định để thanh toán cho những lần mua sau trong hệ thống bán hàng của thương nhân. Phiếu sử dụng dịch vụ có thể cho phép sử dụng dịch vụ miễn phí, theo điều kiện do nhà cung ứng dịch vụ đưa ra. Khác với điều này, phiếu dự thi có thể mang lại giải thưởng hoặc không mang lại lợi ích gì cho khách hàng, phụ thuộc vào kết quả dự thi của họ.

- Tổ chức các sự kiện để thu hút khách hàng: Các sự kiện này được tổ chức gắn liền hoặc tách rời với việc mua hàng hoá, sử dụng dịch vụ của khách hàng, VD: các chương trình mang tính may rủi, khách hàng trúng thưởng do sự may mắn như: bốc thăm, cào số trúng thưởng,... là các sự kiện được tổ chức gắn liền với hành vi mua sắm. Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hoá, nghệ thuật, giải trí hoặc thương nhân có thể tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại... có thể là lợi ích phi vật chất mà thương nhân dành khuyến mại cho khách hàng, cũng có thể nhằm hướng khách hàng đến mục đích của thương nhân.

Thực tế có thể thấy ở hình thức khuyến mại nào khách hàng cũng được nhận lợi ích của thương nhân là lợi ích vật chất hoặc phi vật chất. Tuỳ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của các hình thức khuyến mại đến môi trường kinh doanh, đến lợi ích của khách hàng và thương nhân, các doanh nghiệp đăng ký chương trình khuyến mại tại tỉnh An Giang cần cân nhắc để đưa ra được những lựa chọn phù hợp.

Bên cạnh việc yêu cầu những hình thức phải đăng ký khuyến mại, pháp luật cũng quy định những hình thức khuyến mại không cần đăng ký mà thương nhân, doanh nghiệp đăng ký tại tỉnh An Giang cần nắm được để không mất thời gian đăng ký về hoạt động khuyến mại của mình:

+ Thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng;

 + Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến.

 

4. Cơ quan nào có thẩm quyền xử lý thủ tục đăng ký chương trình khuyến mại tại tỉnh An Giang ?

Hiện nay, pháp luật quy định hai cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm đăng ký khuyến mại như sau:

– Bộ Công thương: Nếu thương nhân/ doanh nghiệp thực hiện khuyến mại từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với trường hợp đăng ký khuyến mại có tính chất may rủi;

– Sở Công thương: Nếu thương nhân/ doanh nghiệp thực hiện khuyến mại tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với các trường hợp khuyến mại không mang tính chất may rủi hoặc có mang tính chất may rủi nhưng chỉ thực hiện tại 01 tỉnh/ thành phố trên cả nước.

Như vậy, thươn nhân/ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang muốn thực hiện chương trình khuyến mại tại tỉnh An Giang và chương trình này không mang tính chất may rủi thì Sở Công thương An Giang sẽ là cơ quan giải quyết hồ sơ đăng ký khuyến mại tại An Giang.

 

5. Luật Minh Khuê tư vấn thủ tục đăng ký chương trình khuyến mại tại tỉnh An Giang ?

Sau khi xác định được hoạt động khuyến mại nằm trong quy định phải thông báo đăng ký khuyến mại với Sở Công Thương tỉnh An Giang, thương nhân có nghĩa vụ hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ để nộp đăng ký cho hoạt động khuyến mại của mình.

 

5.1. Hồ sơ thông báo chương trình khuyến mại:

- Hồ sơ thông báo bao gồm 01 Thông báo thực hiện khuyến mại theo mẫu:

 •  01 Đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP;
 •  01 Thể lệ chương trình khuyến mại theo Mẫu số 03 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP;
 •  Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứng xác định trúng thưởng;
 •  01 Bản sao không cần chứng thực giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại theo quy định của pháp luật.

- Thương nhân khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký chương trình khuyến mại tại tỉnh An Giang cần đáp ứng đầy đủ những thông tin sau đây:

 •  Tên thương nhân thực hiện khuyến mại;
 •  Có tên chương trình khuyến mại;
 •  Có ghi địa bàn thực hiện khuyến mại cụ thể (địa chỉ cụ thể tại tỉnh An Giang nơi thương nhân thực hiện khuyến mại);
 •  Hình thức khuyến mại;
 •  Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại;
 •  Các sản phẩm dùng để khuyến mại (giải thưởng, quà tặng);
 •  Thời gian thực hiện khuyến mại;
 •  Đối tượng được hưởng khuyến mại;
 •  Cơ cấu giải thưởng, tổng giá trị giải thưởng của chương trình khuyến mại;
 •  Thể lệ chương trình khuyến mại;
 •  Nếu nhiều thương nhân cùng phối hợp thực hiện chương trình khuyến mại, nội dung đăng ký phải nêu rõ tên của các thương nhân cùng thực hiện, nội dung tham gia và trách nhiệm cụ thể của từng thương nhân tham gia thực hiện trong chương trình.

 

5.2. Cách thức nộp hồ sơ thông báo chương trình khuyến mại

Thương nhân được lựa chọn một trong các cách thức thông báo sau:

 • Nộp 01 hồ sơ thông báo qua đường bưu điện đến các Sở Công Thương tỉnh An Giang nơi tổ chức khuyến mại;
 •  Nộp 01 hồ sơ thông báo trực tiếp tại trụ sở các Sở Công Thương tỉnh An Giang nơi tổ chức khuyến mại;
 •  Nộp 01 hồ sơ thông báo qua thư điện tử kèm chữ ký điện tử hoặc kèm bản scan Thông báo thực hiện khuyến mại có chữ ký và đóng dấu của thương nhân đến địa chỉ thư điện tử đã được các Sở Công Thương tỉnh An Giang công bố;
 •  Sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến do Sở Công Thương tỉnh An Giang cung cấp.

 

5.3. Thời hạn nộp hồ sơ thông báo chương trình khuyến mại:

Hồ sơ thông báo phải được gửi đến Sở Công Thương tỉnh An Giang tối thiểu trước 03 ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại, căn cứ theo:

 •  Căn cứ theo ngày nhận ghi trên vận đơn bưu điện hoặc các hình thức có giá trị tương đương trong trường hợp gửi qua đường bưu điện;
 •  Căn cứ theo ngày ghi trên giấy tiếp nhận hồ sơ trong trường hợp nộp trực tiếp;
 •  Căn cứ theo thời gian ghi nhận trên hệ thống thư điện tử hoặc căn cứ theo ngày ghi nhận trên hệ thống trong trường hợp nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

 

5.4. Trả kết quả thông báo đăng ký chương trình khuyến mại:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Công thương tỉnh An Giang có văn bản trả lời xác nhận cho thương nhân về việc đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại của thương nhân theo Mẫu số 04 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 81/2018/NĐ-CP.

 

6. Tại sao nên sử dụng dịch vụ đăng ký nhanh chương trình khuyến mại tại tỉnh An Giang của Luật Minh Khuê ?

Luật Minh Khuê chuyên cung cấp các dịch vụ đăng ký nhanh chương trình khuyến mại tại Bộ Công Thương, Sở Công Thương theo ủy quyền của quý khách hàng trên tất cả các tỉnh/ thành phố trên toàn quốc nói chung và tại tỉnh An Giang nói riêng. Khi khách hàng lựa chọn dịch vụ ủy quyền đăng ký chương trình khuyến mại chúng tôi cam kết:

- Luật sư tư vấn Luật Minh Khuê với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại sẽ lắng nghe, tiếp thu những nhu cầu, nguyện vọng của quý doanh nghiệp, thương nhân trong lĩnh vực đăng ký chương trình khuyến mại tại An Giang;

- Đưa ra những đánh giá, phân tích chuyên môn chính xác nhất phù hợp với trường hợp của khách hàng, từ đó giúp khách hàng lựa chọn hình thức đăng ký khuyến mại phù hợp, đem lại lợi ích và giảm thiếu rủi ro lớn nhất cho khách hàng;

- Khi khách hàng có nhu cầu hợp tác, Luật sư tư vấn Luật Minh Khuê cam kết hỗ trợ quý khách hàng trong suốt quá trình thực hiện đăng ký, thay mặt khách hàng hoàn thành các thủ tục, giấy tờ pháp lý liên quan và nộp cho Sở Công Thương tại tỉnh An Giang theo đúng quy định pháp luật. Thay mặt khách hàng nhận kết quả đăng ký và trao tận tay khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sự Luật Minh Khuê, mọi vướng mắc vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời. Trong trường hợp cần yêu cầu báo giá dịch vụ đăng ký khuyến mại trên phạm vi toàn quốc hoặc các tỉnh/ thành phố trên phạm vi cả nước hãy gửi yêu cầu báo giá dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn, hoặc trao đổi trực tiếp với Luật sư phụ trách: Hoàng Lê Khánh Linh qua số:  0984.686.732. Xin chân thành cảm ơn!