1. Đăng ký khuyến mại được hiểu như thế nào? 

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thuong mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định. Các hoạt động khuyến mại được quy định theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP và Luật thương mại.

Mục tiêu của việc thực hiện các chương trình khuyến mại là xúc tiến việc bán hàng và cung ứng dịch vụ để tăng thị phần của doanh nghiệp trên thị trường hàng hóa dịch vụ. Hình thức này được thực hiện chủ yếu thông qua việc lôi kéo khách hàng thực hiện hành vi mua sắm, sử dụng dịch vụ, giới thiệu sản phẩm mới, kích thích trung gian phân phối chú ý hơn nữa tới hàng hóa của doanh nghiệp, tăng lượng hàng đã mua. Đồng thời khi thực hiện các chương trình khuyến mại với mục đích hướng tới người tiêu dùng, khuyến khích mua và sử dụng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ làm tăng sức ảnh hưởng đối với việc mua hàng.

Bản chất của chương trình khuyến mại là làm tăng doanh thu, doanh số bán hàng, kích cầu tiêu dùng, giảm được hàng tôn kho, giảm doanh thu bán ra và giảm thuế giá trị gia tăng đầu ra. Đây được coi là dấu hiệu phân biệt chương trình đăng ký khuyến mại khác với các hoạt động xúc tiến thương mại khác trên thị trường.

Đặc điểm của chương trình khuyến mại:

 • Chủ thế thực hiện hành vi khuyến mại là thương nhân. Để tăng cường cơ hội thương mại, thương nhân được cho phép tự mình tổ chức thực hiện các chương trình khuyến mại, đồng thời cũng có thể lựa chọn dịch vụ khuyến mại cho thương nhân khác để kinh doanh. Lưu ý: khi lựa chọn dịch vụ khuyến mại của thương nhân kinh doanh dịch vụ , thương nhân có nhu cầu và thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại cần được xác lập quan hệ dịch vụ trên cơ sở hợp đồng dịch vụ khuyến mại;
 • Cách thức xúc tiến thương mại: dành cho khách hàng những lợi tích nhất định (vật chất hoặc phi vật chất). Khách hàng được khuyến mại là người tiêu dùng hoặc là người trung gian phân phối;
 • Mục đích của khuyến mại: xúc tiến việc bán hàng và cung ứng dịch vụ. Để thực hiện được mục đích này, thương nhận thực hiên các đợt khuyến mại huongs tới mục đích nhằm lôi kéo hành vi mua sắm, sử dụng dịch vụ khách hàng, giới thiệu một sản phẩm mới, kích thích trung gian phân phố chú ý hơn nữa đến hàng hóa của doanh nghiệp, ... thông qua đó tăng thị phần của doanh nghiệp trên thị trường hàng hóa, dịch vụ.

Các chương trình khuyến mại được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Một số hình thức chương trình khuyến mại phổ biến, đó là: tặng quà, cung ứng dịch vụ không thu tiền; đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền; giảm giá trực tiếp; rút thăm trúng thưởng; phiếu dự thi, phiếu mua hàng, phiếu tặng hàng đính kèm khi mua sản phẩm ; tổ chức các chương trình khách hàng thường xuyên (phiếu tích điểm); tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại ... Như vậy, theo quy định thương nhân hoàn toàn có thể tự do lựa chọn các hình thức khuyến mại phù hợp để áp dụng . Tuy nhiên cần lưu ý những hình thức bắt buộc phải đăng ký khuyến mại; những hình thực không bắt buộc đăng ký nhưng phải thông báo chương trình khuyến mại , cũng như có những hình thức chương trình khuyến mại không cần đăng ký.

Như vây, đăng ký khuyến mại là thủ tục bắt buộc đối với thương nhân phải thực hiện khi tiến hành các chương trình khuyến mại nhất định. Đăng ký khuyến mại là việc người thực hiện cần chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định và nộp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và đợi kết quả.

 

2. Có nên đăng ký khuyến mại tại Bắc Ninh?

Bắc Ninh là một tỉnh ngõ phía Bắc của thủ đô Hà Nội, là nơi có truyền thống văn hóa lâu đơi. Phía Bắc giáp tỉnh Bắc Giang , Phía Tây và Tây Nam giáp thủ đô Hà Nội, phía Nam giáp tỉnh Hưng Yên, phía Đông giáp tỉnh Hải Dương. Với những đặc điểm địa lý thuận lợi như vậy, Bắc Ninh là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ có các hệ thống giao thông thuận lợi kết hợp với các tỉnh thành khác nhau trên cả nước và quốc tế.

Như vây, Bắc Ninh là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông hồng và là một tỉnh trong 8 tỉnh thuộc vùng kinh tế mạnh của cả nước, tạo cho Bắc Ninh nhiều lợi thế về phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế . Vị trí địa lý liền kề với các trung tâm kinh tế lớn, Bắc Ninh thuận lợi trong việc cung cấp thị trường hàng hóa dịch vụ, thúc đẩy quá trình đô thị hóa của tỉnh Bắc Ninh.

Đồng thời Bắc Ninh là tỉnh có dân số trẻ, trên 60 % trong độ tuổi lao động. Với chất lượng ngày càng được nâng cao đội ngũ dân số trẻ này là lực lượng lao động hình hậu trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa của tỉnh. Đồng thời đây cũng là nguồn khách hàng dồi dào tham gia các chương trình khuyến mại của các thương nhân, doanh nghiệp.

Hiện nay, Nhà nước có nhiều chính sách thuận lợi mở cửa để phát triển kinh tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, ở tỉnh Bắc Ninh cũng không ngoại lệ. Để phục vụ cho mục tiêu công hiện hóa, hiện đại hóa đất nước, Bắc Ninh tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động nhằm mục tiêu phát triên doanh nghiệp, thúc đẩy quy mô, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như thúc đẩy sự phát triển của tỉnh. Do đó, khi thực hiện các hoạt động chương trình khuyến mại ở tỉnh Bắc Ninh thương nhân sẽ thuận lợi hơn trong việc lựa chọn các hình thức khuyến mại dưới sự cho phép của cơ quan nahf nước có thẩm quyền ở tỉnh Bắc Ninh.

Như vây, Bắc Ninh là tỉnh có những nguồn lực dồi dào và những điều kiện thuận lợi để thương nhận thực hiện các chương trình đăng ký khuyến mại trên địa bàn tỉnh. Khi thực hiện chương trình đăng ký khuyến mại, thương nhân sẽ nhận được được những quyền lợi và nghãi vụ nhất định theo quy định của pháp luật hiện hành.

 

3. Lợi ích của việc đăng ký khuyến mại tại Bắc Ninh

Khi tiến hành đăng ký các hoạt động khuyến mại tại tỉnh Bắc Ninh, thương nhân sẽ nhận được một số quyền lợi sau đây dưới sự bảo hộ của pháp luật:

- Quyền được lựa chọn hình thức thời gian, địa điểm khuyến mai, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại. Thương nhân hoàn toàn có quyền tự do lựa chọn các hình thức tiến hành chương trình khuyến mại phù hợp với mục đích của mình và hợp pháp. Các hình thức khác không được quy định thì thương nhân cần có sự chấp thuận từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại tỉnh Bắc Ninh. Việc tự do lựa chọn thực hiện tổ chức các chương tình khuyến mại , góp phần khuyến khích sự sáng tạo của doanh nghiệp, dễ dàng tiếp cận khách hàng và thu hút sự quan tâm, chú ý của họ. Đồng thời, việc lựa chọn hàng hóa dịch vụ dùng để khuyến mại cũng được tự do lựa chọn nhưng phải đảm bảo nguyên tắc "hàng hóa, dịch vụ kinh doanh hợp pháp"; các mặt hàng được phép tự do lưu thông.

- Quyền được quy định cụ thể hạn mức tối đa về giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại mà thuowg nhân được thực hiện trong hoạt động khuyến mại được quy định tại Nghị định 81/2018/ NĐ-CP.

- Quyền được thuê thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho mình. Trong trường hợp thương nhân không thể tự mình thực hiện các hoạt động khuyến mại, họ hoàn toàn có quyền thuê các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khuyến mại để thực hiện chương trình khuyến mại cho doanh nghiệp mình. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để các hoạt động tổ chức khuyến mại đạt được mục đích mà doanh nghiệp đề ra với kết quá tối ưu nhất. Điều này cũng thể hiện quyền tự do ký keeys hợp đồng thương mại giữa các doanh nghiệp.

- Quyền được tổ chức thực hiện các chương trình khuyến mại được quy định tại điều 92 của Luật Thương Mại. Có nhiều hình thức khuyến mại khác nhau, mỗi hình thức khuyến mại sẽ có các nội dung, cách thức tổ chức khác nhau, buộc doanh nghiệp phải đánh giá chi tiết tình hình thực tế và điều kiện kinh doanh để đưa ra các phương án khuyến mại phù hợp và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, thương nhân khi thực hiện khuyến mại cũng phải đảm bảo được một số ngĩa vụ sau đây: Thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật để thực hiện các hình thức khuyến mại; Thông báo công khai các nội dung thông tin về hoạt động khuyến mại cho khách hàng; Thực hiện đúng chương trình khuyến mại đã thông báo và các cam kết với khách hàng; Tuân thủ các thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ khuyến mại nếu thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại. Đồng thời, đối với một số hình thức khuyến mại: "bán hàng cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua bán hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố" thương nhân phải trích 50 % giá trị giải thưởng đã công bố vào ngân sách nhà nước trong trường hợp không có người trúng thưởng.

Như vậy, khi thực hiện các chương trình đăng ký khuyến mại, thương nhân sẽ nhận được những quyền lợi nhất định dưới dự bảo hộ của pháp luật, đồng thời cung phải đảm bảo thực hiện những nghĩa vụ của mình khi tổ chức các chương tình khuyến mại, đặc biệt là việc thực hiện đúng các thủ tục đăng ký khuyến mại tại cơ quản quản lý nhà nước có thẩm quyền tại Bắc Ninh.

 

4. Hồ sơ cần chuẩn bị và thủ tục đăng ký khuyến mại tại Bắc Ninh

- Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký khuyến mại bao gồm các mục sau:

 1.  Bản đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại theo mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/ NĐ-CP (yêu cầu bản chính) ;
 2. Bản thể lệ chương trình khuyến mại (yêu cầu bản chính) ;
 3. Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứng xác định trúng thương theo mẫu số 03 Phụ lục ban hành kèm nghị định 81/2018/ NĐ-CP;
 4.  Giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại theo quy định của pháp luạt ( bản sao công chứng chứng thực) ;
 5.  Các giấy tờ khác theo quy định trong từng trường hợp nhất định.

- Thủ tục đăng ký khuyến mại:

+ Thương nhân tiến hành nộp hồ sơ đăng ký khuyến mại tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và chỉ được thực hiện chương trình khuyến mại khi nhận được văn bản xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền . Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ ở Bắc Ninh là Sở công thương tỉnh Bắc Ninh trong hợp hợp chương trình khuyến mại chỉ được thực hiện trên địa bản của tỉnh. Nếu trường trình khuyến mại thực hiện trên đại bàn 02 tỉnh trở lến (tỉnh Bắc Ninh và một tỉnh thành/  thành phố trực thuộc trung ương khác) thì cần nộp hồ sơ đăng ký khuyến mại đến Bộ Công thương. 

+ Để tiến hành nộp hồ sơ, thương nhân có thể sử dụng một số cách thức sau đây: nộp trực tiếp hồ sơ tại trụ sở chính của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyềm; nộp qua đường bưu điện tại bưu cục gần nhất của người tiến hành nộp hồ sơ. Ngoài ra, để thuận tiện cho việc đăng ký nhanh, đơn giản , tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, thương nhân có thể lựa chọn đăng ký hồ sơ trực tuyến bằng cách sử dụng hệ thống dịch vụ công do Sở công thương cung cấp cho từng tỉnh thành.

+ Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký chương trình khuyến mại: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền quyết định hồ hợp hợp lệ hoặc không hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ không xác nhận và nêu rõ lý do bị từ chối và yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cấp phép sẽ cấp giấy xác nhận thực hiện chương trình khuyến mại theo nội dung đã đăng ký trong hồ sơ. Sau đó, thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại theo đúng nội dung đã được cơ quan đăng ký xác nhận.

Lưu ý: đối với chương trình khuyến mại may rủi, sau khi kết thúc chương trình, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày hết thời hạn trao giải thưởng thương nhận cần tiến hành thủ tục nộp thông báo kết thực chương trình khuyến mại, trao thưởng cho cơ quan đăng ký.

 

5. Các nguyên tắc và lưu ý khi đăng ký khuyến mại tại Bắc Ninh

Khi thực hiện các chương trình khuyến mại tại tỉnh Bắc Ninh cần đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

 1.  Nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của thương nhân trong hoạt động thương mại;
 2. Nguyên tắc tự do, tự nguyện thỏa thuận trong hoạt động thương mại;
 3.  Nguyên tắc áp dụng thói quen trong hoạt động thương mại được thiết lập giữa các bên;
 4. Nguyên tắc áp dụng tập quán trong hoạt động thương mại. Trong trường hợp pháp luật không có quy định, các bên không có thỏa thuận và không có thói quen đã được thiết lập từ trước giữa các bên thì áp dụng tập quán thương mại nhưng không được trái với những nguyên tắc quy định trong luật pháp;
 5. Nguyên tắc bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng;
 6.  Nguyên tắc thừa nhận giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu trong hoạt động thương mại. Các thông điệp dữ liệu cần đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì được thừa nhận có giá trị pháp lý tương đương văn bản.

Một số điểm cần chú ý khi thực hiện các chương trình khuyến mại tại tỉnh Bắc Ninh:

- Chương trình khuyến mại được thực hiện theo các hình thức bắt buộc phải đăng ký khuyến mại cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thương nhân chỉ được thực hiện sau khi đã được caoas văn bản chấp thuận của Sở Công thương hoặc Bộ Công thương.

- Trong trường hợp phải trích nộp 50 % giá trị giải thưởng không có người trúng thưởng vào ngân sách nhà nước, trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo của thương nhân, cơ quan quản lý nhà nước ra quyết định thu nộp 50 % giá trị đã công bố của giải thưởng không có người trúng thưởng của chương tình khuyến mại theo mẫu sos 08 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP.

- Doanh nghiệp không được tự ý chấm dứt chương trình khuyến mại trước thời hạn đã công bố trừ các trường hợp bất khả kháng hoặc bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền buộc đình chỉ.

- Sở Công thương hoặc Bộ Công thương có quyền đình chỉ việc thực hiện toàn bộ hoặc một phần chương trình khuyến mại của thương nhân nếu phát hiện có hành vi vi phạm các quy định nêu trên. Doanh nghiệp có chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại) thì được khuyến mại, giảm giá 100 % giá trị hàng hóa, dịch vụ. Hạn mức khuyến mại, giảm giá 100 % cũng được áp dụng với các hoạt động khuyến mại trong khuyên khổ các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tưởng quyết định.

- Không áp dụng hạn mức giảm giá tối đa khi thực hiện khuyến mại giảm giá cho : Hàng hóa, dịch vụ khi thực hiện chính sách bình ổn giá của nhà nước; hàng thực phẩm tươi sông; hàng hóa dịch vụ trong trường hợp doanh nghiệp giải thể, phá sản, thay đổi địa điểm, ngành nghề sản xuất kinh doanh.

- Không đưa ra điều kiện để khách hàng được hưởng khuyến mại là phải từ bỏ, từ chối hoặc đối hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức khác.

- Không sử dụng kết qur xổ số để làm kết quả xác định trúng thưởng, làm căn cứ để tặng, thưởng trong các chương tình khuyến mại.

- Quy định về hoạt động khuyến mại theo phương thức đa cấp : doanh nghiệp không đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp không được thực hiện khuyến mại theo mô hình đa cấp;

- Tổng thời gian thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ không được vượt quá 120 ngày trong một năm.

- Giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại được xác định như sau:

 • Trường hợp thương nhận thực hiện khuyến mại không trực tiếp sản xuất, nhập khẩu hàng hóa hoặc không trực tiếp cung ứng dịch vụ dùng để khuyến mại, giá trị được tính bằng giá thanh toán của thương nhận thực hiện khuyến mại để mua hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại hoặc giá thị trường của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến tại tại thời điểm công bố;
 • Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là hàng hóa của thương nhân đó trực tiếp sản xuất, nhập khẩu hoặc cung ứng dịch vụ, giá trị được tính bằng giá thành hoặc giá nhập khẩu của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại.

Như vậy, để tiến hành các thủ tục đăng ký khuyến mại tại tỉnh Bắc Ninh, thương nahan cần năm vững trinh tự thủ tục pháp lý thực hiện cũng như những nguyên tắc, các lưu ý cần thiết khi thực hiện các chương trình khuyến mại. Bắc Ninh là tỉnh có nhiều nguồn lực phù hợp với việc thực hiện các chương trình khuyến mại, nhằm mục đích thúc đẩy doanh số bán hàng, đồng thời góp phần quảng bá sản phẩm đang và sẽ được đưa vào sử dụng của doanh nghiệp đến với tay người tiêu dùng.

Trên đây là bài viết tham khảo của công ty Luật Minh Khuê về hướng dẫn thủ tục đăng ký khuyến mại tại tỉnh Bắc Ninh, cùng với viêc cung cấp những thông tin về quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp khi thực hiện các chương trình khuyến mại và đưa ra những chú ý cho thương nhận khi tiến hành tổ chức chương tình khuyến mại. Từ đó, giúp thương nhân dễ dàng hơn trong việc thực hiện thành công các chương trình khuyến mại đạt được mục đích mà doanh nghiệp đề ra, đưa chương trình vào quy trình thực hiện nhanh chóng cà hợp pháp.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp quý khách hàng hiểu hơn về quy trinh, thủ tục đăng ký khuyến mại tại Bắc Ninh. Nếu như quý khách hàng còn bất kỳ vướng mắc, không hiểu nào về thủ tục đăng ký khuyến mại này hay bất cứ vấn đề pháp lý liên quan nào khác, xin vui lòng liên hệ qua số tổng đài 1900.6162 để nhận được sự tư vấn miễn phí từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm của công ty Luật Minh Khuê chúng tôi.

Trong trường hợp quý khách hàng cần báo giá dịch vụ đăng ký khuyến mại trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hay trên phạm vi toàn quốc, các tỉnh/ thành phố trong phạm vi cả nước, hãy gửi yêu cầu báo giá dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc liên hệ trực tiếp với Luật sư Lê Thị Hằng theo số điện thoại: 0986.36.61.62 để được hỗ trợ báo phí dịch vụ cụ thể. Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác từ quý khách hàng! Trân trọng!