1. Tổng quan về tỉnh Cà Mau. 

Cà Mau được tái lập từ cuối năm 1996, là vùng đất tận cùng của tổ quốc với 3 mặt giáp với biển, phía đông giáp với biển Đông, phía Tây và phía Nam giáp với vịnh Thái Lan, phía Bắc giáp với 2 tỉnh Bạc Liêu và Kiên Giang. Với một vị trí địa lý nằm ở tâm điểm vùng biển các nước Đông Nam Á, nên Cà Mau có nhiều điều kiện thuận lợi giao lưu, hợp tác kinh tế với các nước trong khu vực. 

Cà Mau có tiềm năng du lịch rất là lớn, qua quá trình lịch sử lâu dài con người và thiên nhiên Cà Mau đã tạo nên những nguồn lực phong phú, chứa đựng nhiều tiềm năng du lịch. Với tổng  chiều dài của các hệ thống kênh rạch lên đến 7000km, chiếm 4% diện tích tự nhiên của tỉnh, xen vào đó là các dải vườn cây, các sân chim tự nhiên, nhân tạo với nhiều loại chim quý hiếm, các rừng tràm bát ngát...đã tạo nên cho Cà Mau một khu sinh thái du lịch tự nhiên hấp dẫn các khách du lịch đến với nơi đây, bên cạnh đó thì Cà Mau còn có các nơi giữ được vẻ đẹp của tự nhiên như đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối....Bản sắc dân tộc ở Cà Mau cũng rất là phong phú và hấp dẫn

Lợi thế kinh tế lớn nhất của Cà Mau đó là thủy sản, nơi đây 3 mặt giáp biển cùng với hệ thống kênh rạch kiến cho Cà Mau có nhiều điều kiện để nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản...từ đó phát triển lên các ngành công nghiệp chế biến thủy sản và ngành này rất phát triển ở Cà Màu

Với những lợi thế như vậy thì nền kinh tế của Cà Mau cũng đang trong quá trình phát triển khá là cao, thị trường trở nên sôi động và lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến đây cũng rất là nhiều, cho nên để thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại ở nơi đây thì các chương trình khuyến mại là cần thiết. 

 

2. Khuyến mại và các hình thức khuyến mại ở Cà Mau. 

Trong những năm gần đây thì khuyến mại không còn là hoạt động quá xa lạ đối với mỗi người dân, đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp được các chương trình khuyến mại của các thương nhân, nó được áp dụng một cách phổ biến tràn lan để nhằm thu hút khách hàng tìm đến mua sản phẩm. Vậy khuyến mại là gì? chúng ta có thể hiểu như thế nào về khuyến mại ? Theo khoản 1 điều 88 Luật thương mại 2005 thì khuyến mại là hoạtd động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định. 

Các thương nhân thì đua nhau thực hiện các hoạt động khuyến mại, các hình thức khuyến mại chủ yếu được sử dụng đó là :

- Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để cho khách hàng dùng thử mà không cần phải trả tiền: với hình thức này thì hàng mẫu đưa cho khách hàng phải đáp ứng những yếu tố sau hàng mẫu, dịch vụ cung ứng cho khách hàng dùng thử phải là hàng hóa, dịch vụ được kinh doanh hợp pháp mà thương nhân đang bán hoặc sẽ bán, cung ứng trên thị trường. Khi nhận hàng mẫu thì khách hàng không phải thực hiện bất kì một nghĩa vụ thanh toán nào. Và thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại theo hình thức đưa hàng mẫu thì phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa, dịch vụ và phải thông báo cho khách hàng đầy đủ thông tin liên quan đến việc sử dụng hàng mẫu, dịch vụ mẫu. 

- Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền: Thông thường thì thương nhân tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền theo cách thức đó là tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền có kèm theo việc mua bán hàng hóa dịch vụ hoặc tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền không kèm theo việc mua bán hàng hóa cung ứng dịch vụ.

- Khuyến mại bằng hình thức giảm giá: Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo, Với hình thức này thì thương nhân không được phép giảm giá hàng hóa, cung ứng dịch vụ mà giá bán thuộc diện nhà nước định giá cụ thể. Và Pháp luật nghiêm cấm việc lợi dụng hình thức khuyến mại này để bán phá giá hàng hóa , dịch vụ

- Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ: Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ kèm theo hàng hóa được bán, dịch vụ được cung ứng là phiếu để mua hàng hóa, nhận cung ứng dịch vụ của chính thương nhân đó hoặc để mua hàng hóa, nhận cung ứng dịch vụ của thương nhân tổ chức khác

- Tổ chức thi và trao thưởng : Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố, tổ chức thi và mở thưởng phải được tiến hành công khai và có sự chứng kiến của đại diện khách hàng và phải được thông báo cho sở Công Thương nơi tổ chức thi, mở thưởng. Thương nhân thực hiện khuyến mại phải tổ chức thi và trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng mà thương nhân đã công bố. 

- Chương trình khuyến mại mang tính may rủi : bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng hoàn toàn dựa trên sự may rủi. 

- Thương nhân tổ chức các chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc giá trị mua hàng hóa dịch vụ mà khách hàng được thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hóa, dịch vụ hoặc các hình thức khác. 

- Khuyến mại hàng hóa, dịch vụ mà quá trình thực hiện có sử dụng internet, phương tiện điện tử, thiết bị điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin. 

 

3. Vì sao lại tiến hành đăng ký khuyến mại tai Cà Mau. 

Như chúng ta đã biết thì Cà Mau là một tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch khá lớn cho nên việc mà tiến hành đăng ký khuyến mại tại đây là cần thiết nhằm lôi kéo khách hàng mở rộng thị trường vì hàng năm ở đây có rất nhiều khách du lịch đến với nơi đây và những người dân vùng bản địa. 

Khi tiến hành khuyến mại tại đây thì các thương nhân tiếp cận được một số lượng khách hàng lớn, có thể quảng bá sản phẩm một cách nhiều nhất đến với khách hàng. Mở rộng thị trường cạnh tranh trên cả nước, bên cạnh đó thì Cà Mau thị trường hàng hóa chưa được sôi động nên việc thực hiện khuyến mại sẽ giúp cho sản phẩm được tiếp cận gần đến với khách hàng hơn, nó giống như một thị trường màu mỡ và đang cần được khai phá. 

Tuy nhiên việc đăng ký khuyến mại ở Cà Mau cũng còn nhiều khó khăn như là thủ tục đăng ký còn nhiều giấy tờ phức tạp, doanh nghiệp bị mất nhiều thời gian công sức cho việc nộp hồ sơ và tiến hành đăng ký, và xảy ra nhiều vấn đề phức tạp khác nữa. 

 

4. Thủ tục đăng ký khuyến mại tại Cà Mau

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để tiến hành đăng ký khuyến mại thì các thương nhân cần chuẩn bị những giấy tờ như sau: 

- 01 bản đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại

- 01 thể lệ chương trình khuyến mại

- Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứng xác định trúng thưởng

- 01 bản sao không cần chứng thực giấy tờ về chất lượng của hàng hóa, khuyến mại theo quy định của pháp luật. 

- 01 bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh

- Và một số giấy tờ khác. 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Thương nhân tiến hành nộp hồ sơ thông qua các cách sau:

- Nộp trực tiếp: Thương nhân tiến hành nộp trực tiếp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền ( Bộ công thương hoặc Sở công thương)

- Nộp qua bưu điện

- Sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cung cấp.

Nhưng trước hết thì các thương nhân cần xác định đúng vụ việc của mình là thuộc thẩm quyền của Sở Công Thương hay là Bộ Công Thương.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngàu nhận được hồ sơ thì cơ quan quản lý nhà nước về thương mại có thẩm quyền xem xét, trả lời xác nhận hoặc không xác nhận việc đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại của thương nhân, trong trường hợp mà không xác nhận thì phải nêu rõ lý do không xác nhận là gì.

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi muốn cung cấp đến các bạn trong trường hợp đăng ký khuyến mại tại Cà Mau, hi vọng qua bài viết trên các bạn đã có được những thông tin hữu ích để thực hiện đăng ký khuyến mại. Nếu có gì thắc mắc và cần hỗ trợ các bạn có thể tiến hành gọi qua tổng đài 19006162 để được chúng tôi tư vấn và hướng dẫn một cách cụ thể hơn nữa.

Trong trường hợp cần yêu cầu báo giá dịch vụ đăng ký khuyến mại trên phạm vi tỉnh Cà Mau hoặc các tỉnh/thành phố trên phạm vi cả nước hãy gửi yêu cầu báo giá dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn, hoặc trao đổi trực tiếp với Luật sư phụ trách: Hoàng Lê Khánh Linh qua số: 0932.62.61.62 . Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác từ quý khách hàng!