1. Lợi ích có được khi thực hiện chương trình khuyến mại?

Khuyến mại là hình thức xúc tiến thương mại, do thương nhân thực hiện không những không ảnh hưởng đến lợi nhuận quá nhiều mà còn đem lại lợi ích cho khách hàng và cho doanh nghiệp, thu hút lượng khách hàng lớn, giúp khách hàng tìm đến sản phẩm chất lượng, giá cả ưu đãi còn đối với doanh nghiệp sẽ tạo ra lợi nhuận bởi các hình thức khuyến mãi sẽ có  thời gian giới hạn tạo ra cảm giác cấp bách và khách hàng phải hành động để không bỏ lỡ cơ hội, điều này có thể giúp doanh số bán hàng của bạn có thể tăng lên đáng kể. Trên thực tế, doanh nghiệp có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn nếu doanh nghiệp kinh doanh như bình thường mà không khuyến mại. Ngoài ra còn tạo sự tin tưởng, giữ chân khách hàng: khách hàng có thể coi quảng cáo bán hàng, khuyến mãi như một chiến lược giữ quan hệ khách hàng lâu dài.

 

2. Có những hình thức khuyến mại nào? Hình thức khuyến mại nào bắt buộc phải đăng ký tại Cần Thơ?

Các hình thức khuyến mại được quy định tại Điều 92 Luật Thương mại năm 2005 quy định về các hình thức khuyến mại như sau:

- Đưa hàng hoá mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền.

- Tặng hàng hoá cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền.

- Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá thì việc khuyến mại theo hình thức này được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

- Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng được hưởng một hay một số lợi ích nhất định.

- Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

- Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

- Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hoá, dịch vụ hoặc các hình thức khác.

- Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.

Theo đó, tại Điều 19 Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định các hình thức khuyến mại buộc phải đăng ký theo đó thương nhân phải thực hiện thủ tục hành chính đăng ký hoạt động khuyến mại tại Cần Thơ và phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện chương trình khuyến mại nếu thuộc một trong các hình thức khuyến mại dưới đây:

- Chương trình khuyến mại mà tổ chức, doanh nghiệp thực hiện chỉ diễn ra duy nhất tại Cần Thơ

- Chương trình khuyến mại mà tổ chức, doanh nghiệp thực hiện mang tính chất may rủi

+ Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (chương trình khuyến mại mang tính may rủi);

+ Các hình thức khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước chấp thuận theo quy định tại Khoản 9 Điều 92 sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 81/2018/NĐ-CP như: Khuyến mại hàng hóa, dịch vụ mà quá trình thực hiện có sử dụng internet, phương tiện, thiết bị điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin. Thương nhân khi thực hiện các hoạt động, chương trình khuyến mại trong đó quá trình thực hiện có sử dụng mạng internet, phương tiện điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin hoặc các phương tiện, công cụ khác phải tuân thủ các quy định về khuyến mại của Luật thương mại, Nghị định này và pháp luật có liên quan.

 

3. Không đăng ký khuyến mại tại Cần Thơ bị xử phạt như thế nào?

Nếu Doanh nghiệp thực hiện các hình thức mà pháp luật quy định phải bắt buộc đăng ký khuyến mại thì phải tuân thủ thực hiện. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện thủ tục đăng ký khuyến mại sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 2, Điều 33, Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26 tháng 8 năm 2020 với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài hình phạt tiền thương nhân còn buộc khắc phục hậu quả: bị tịch thu tang vật nếu thuộc trường hợp phải tịch thu và bên cạnh đó áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như buộc tiêu hủy tang vật, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp

Thương nhân cần lưu ý đăng ký khuyến mại trước khi tiến hành chương trình khuyến mai cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà mình cung cấp để tránh xảy ra những rủi ro đáng tiếc, ảnh hưởng lớn đến lợi ích kinh doanh của doanh nghiệp.

 

4. Điều kiện về sản phẩm, hàng hóa và mức giảm giá tối đa.

Thương nhân phải đảm bảo việc đăng ký chương trình khuyến mại phải đảm bảo không ảnh hưởng đến quyền lợi của các hàng hóa đã tham gia chương trình, theo đó: 

- Mặt hàng khuyến mại đảm bảo chất lượng như những mặt hàng mà thương nhân đã bán hoặc sắp bán ra thị trường;

- Giá khuyến mại không được vượt quá 50% mức giá gốc, từ chương trình khuyến mại tập trung do Chính phủ quyết định nhằm thực hiện chính sách phát triển kinh tế......

- Đảm bảo về mặt hình thức: Khi thực hiện gia hạn khuyến mại theo một số hình thức nhất định, thương nhân có trách nhiệm thông báo thực hiện khuyến mại hoặc đăng ký thực hiện khuyến mại. Ngoài ra thương nhân cần phải tuân thủ về giá trị khuyến mại tối đa, Theo Điều 6 Nghị định 81/2018/NĐ-CP, giá trị khuyến mại có mức giá không được vượt quá 50% giá của hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại.

Bên cạnh đó, tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại trong một chương trình khuyến mại không được vượt quá 50% tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại.

Riêng các trường hợp tổ chức chương trình khuyến mại tập trung và các hoạt động khuyến mại trong khuôn khổ các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định thì giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại được áp dụng hạn mức tối đa là 100%.

Cụ thể, các chương trình khuyến mại tập trung bao gồm:

- Chương trình do cơ quan nhà nước (cấp tỉnh và cấp trung ương) chủ trì tổ chức nhằm thực hiện các chính sách phát triển kinh tế của Quốc gia, của địa phương. Chương trình được tổ chức trong một khoảng thời gian xác định tính theo hình thức giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại.

- Các đợt khuyến mại vào dịp lễ, tết:

+ Đợt Tết Âm lịch: 30 ngày trước năm Âm lịch;

+ Các ngày nghỉ lễ, Tết khác: Thời hạn khuyến mại của từng đợt không vượt quá thời gian nghỉ của các dịp lễ, Tết tương ứng theo quy định của pháp luật lao động, bao gồm:

Tết Dương lịch là 01 ngày, ngày Chiến thắng 30/4 là 01 ngày, ngày Quốc tế lao động 01/5 là 01 ngày, ngày Quốc khánh 02/9 là 02 ngày, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch là 01 ngày (theo khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019).

- Thương nhân không được áp dụng hạn mức giảm giá tối đa khi thực hiện các chương trình khuyến mại sau: Các hàng hóa dịch vụ khi thực hiện chính sách bình ổn giá của nhà nước; Hàng thực phẩm tươi sống; Hàng hóa, dịch vụ trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, giải thể, thay đổi địa điểm, ngành nghề sản xuất, kinh doanh: 

 

5. Quy trình thực hiện đăng ký khuyến mại tại Cần Thơ.

Thương nhân có nhu cầu đăng ký khuyến mại cho hình thức mang tính chất may rủi tại Cần Thơ cần thực hiện thủ tục như sau:

Chuẩn bị hồ sơ: Căn cứ theo Khoản 4 Điều 19 Nghị định 81/2018/NĐ-CP, khi thương nhân có nhu cầu đăng ký chương trình khuyến mại đối với các hình thức nhất định đều phải chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu. Các hồ sơ, tài liệu này được áp dụng đồng thời với tất cả mọi khu vực không riêng gì đăng ký khuyến mãi Sở Công thương Cần Thơ.

Để thực hiện được thủ tục đăng ký khuyến mại, đầu tiên doanh nghiệp cần phải chuẩn bị những tài liệu như sau:

- 01 đơn đăng ký khuyến mại theo mẫu ban hành tại Nghị định 81/2018/NĐ-CP;

- 01 văn bản, tài liệu về thể lệ chương trình khuyến mại; theo Mẫu số 03 tại Phụ lục đính kèm theo Nghị định 81/2028/NĐ-CP;

- Hình ảnh, mẫu hàng hóa dịch vụ được khuyến mại và hàng hóa dịch vụ dùng để khuyến mại;

-  Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứng xác định trúng thưởng;

- 01 Bản sao không cần chứng thực giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại theo quy định của pháp luật.

- Một số tài liệu có liên quan khác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước.

Cơ quan tiếp nhận đơn: Sau khi chuẩn bị xong những giấy tờ trên Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đăng ký khuyến mại mang tính may rủi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết đó là Sở Công thương tại Cần Thơ.

Về hình thức nộp, Doanh nghiệp có thể thực hiện một trong các hình thức sau: 

- Nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký khuyến mại trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

+ Tổ chức,doanh nghiệp, cá nhân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ cần nộp theo quy định.

+ Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp, bưu điện tại Trung tâm Phục vụ - Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh Cần Thơ.

+ Công chức tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ: 

  • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận (chỉ ghi giấy biên nhận trong trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp).
  • Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hướng dẫn tổ chức, cá nhân bổ sung hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định.

+ Nhận kết quả tại Trung tâm Phục vụ - Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh Cần Thơ.

- Trường hợp doanh nghiệp khác doanh nghiệp có đủ điều kiện thì có thể sử dụng hệ thống dịch vụ công để nộp hồ sơ trực tuyến do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cung cấp. Nộp trực tuyến qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, theo đó: Thương nhân đăng nhập vào hệ thống, sau khi đăng nhập vào hệ thống, trên thanh menu chính, tổ chức/cá nhân chọn Đăng ký hồ sơ trực tuyến » Đăng ký hồ sơ

+ Sau đó Chọn thủ tục cần nộp hồ sơ, sau đó nhấn nút Tiếp tục

+  Nhập các thông tin quy định của hồ sơ

Cuối cùng là nhận kết quả xác nhận đăng ký khuyến mại

Để đăng ký theo hình thức trực tuyến, quý khách hàng cần phải truy cập vào trang web của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính bằng link nêu trên lựa chọn mục đăng ký khuyến mại trực truyến, điền hồ sơ theo mẫu.

Sau khi dã điền chính xác thông tin, quý khách cần tải các tệp đính kèm vào hồ sơ theo hướng dẫn và chọn phương thức xác thực. Tuy nhiên với hình thức này, quý khách vẫn phải nộp một bộ hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan sau 05 ngày kể từ ngày Sở Công thương nhận được bộ hồ sơ hợp lệ trên cổng thông tin

Thời gian để giải quyết cho một đơn đăng ký khuyến mại là 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ:

- Trường hợp nộp qua bưu điện thì sẽ căn cứ theo ngày nhận ghi trên vận đơn bưu điện hoặc các hình thức có giá trị tương đương trong trường hợp gửi qua đường bưu điện,

- Trường hợp nộp trực tiếp thì căn cứ theo ngày ghi trên giấy tiếp nhận hồ sơ trong trường hợp nộp trực tiếp.

- Nếu nộp qua hệ thống dịch vụ thì căn cứ theo ngày ghi nhận trên hệ thống trong trường hợp nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, Sở Công thương tại Cần Thơ sẽ xem xét, trả lời xác nhận hoặc không xác nhận việc đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại của thương nhân; Nếu hồ sơ hợp lệ, không gặp bất kỳ sai sót nào, Sở Công thương sẽ  xác nhận và cấp xác nhận yêu cầu đăng ký khuyến mại.

Trong trường hợp có sai sót, không hợp lệ mà cơ quan không xác nhận thì phải nêu rõ lý do và ghi rõ những giấy tờ cần sửa đổi bổ sung theo quy định của pháp luật.

 

6. Thời gian cho một chương trình khuyến mại?

Thời hạn chương trình khuyến mại được quy định tại khoản 5 Điều 10 Nghị định 81/2018/NĐ-CP như sau : Tổng thời gian thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ không được vượt quá 120 ngày trong một năm.

Trường hợp muốn kết thúc chương trình khuyến mại trước hạn thì theo quy định tại Điều 22 Nghị định 81/2018/NĐ-CP thì thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại sẽ không được chấm dứt hoạt động khuyến mại trước thời hạn đã công bố hoặc đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Trừ những trường hợp sau thì có thể kết thúc chương trình khuyến mại trước hạn quy định:

- Trong trường hợp bất khả kháng, việc chấm dứt chương trình khuyến mại trước thời hạn của doanh nghiệp phải được thông báo công khai tới khách hàng và cơ quan quản lý nhà nước về thương mại có thẩm quyền

-  Thương nhân thực hiện khuyến mại đã hết số lượng hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại hoặc dùng để khuyến mại, phát hàng hết số lượng bằng chứng xác định trúng thưởng đã công bố hoặc đã được cơ quan quản lý nhà nước xác nhận, việc chấm dứt thực hiện chương trình khuyến mại chỉ được thực hiện sau khi thương nhân thực hiện thông báo đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi khách hàng đã tham gia chương trình.

- Trong trường hợp bị cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu chấm dứt việc thực hiện toàn bộ hoặc một phần chương trình khuyến mại của thương nhân. Thương nhân bị cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu chấm dứt thực hiện chương trình khuyến mại khi:

+ Vi phạm các quy định tại Điều 100 Luật thương mại năm 2005 và Điều 3 Nghị định này:  Khuyến mại cho hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hoá chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng; Sử dụng hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hóa chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng; Khuyến mại hoặc sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người dưới 18 tuổi; Khuyến mại hoặc sử dụng thuốc lá, rượu có độ cồn từ 30 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức; Khuyến mại thiếu trung thực hoặc gây hiểu lầm về hàng hoá, dịch vụ để lừa dối khách hàng; Khuyến mại để tiêu thụ hàng hoá kém chất lượng, làm phương hại đến môi trường, sức khoẻ con người và lợi ích công cộng khác; Khuyến mại tại trường học, bệnh viện, trụ sở của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân; Hứa tặng, thưởng nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng; Khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

+ Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ các nội dung trong thể lệ chương trình khuyến mại đã đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước về thương mại có thẩm quyền.

Như vậy, thời gian thực hiện hoạt động khuyến mại không được chấm dứt trước thời hạn đã thông báo hoặc đã công bố với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chấm dứt hoạt động khuyến mại sớm hơn thời gian đã thông báo chỉ hợp pháp nếu thuộc 3 trường hợp nói trên.

 

7. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ đăng ký khuyến mại của Luật Minh Khuê?

Trường hợp gặp khó khăn trong quá trình đăng ký khuyến mại về khâu chuẩn bị hồ sơ, tài liệu hoặc khách hàng chưa thành thạo về cách tiến hành nộp cũng như những khâu sau đó thì có thể làm hợp đồng ủy quyền cho công tý Luật Minh Khuê, chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng làm điểu đó. 

Luật Minh Khuê sẽ giúp Quý khách hàng tiến hành thực hiện các thủ tục đăng ký khuyến mại đối với các hình thức khuyến mại mang tính chất rủi ro nếu khá cách hàng gặp khó khăn vướng mắc tại một trong các khâu đó thì hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng tiến hành đăng ký khuyến mại.

- Với đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp tư vấn đầy đủ, kỹ lưỡng cho khách hàng: Để quý khách hàng có sự lựa chọn phù hợp trước khi bắt tay vào công việc;

- Tư vấn chi tiết về thủ tục, thẩm quyền nộp hồ sơ đăng ký khuyến mại… báo giá dịch vụ cho khách hàng.

- Tư vấn về loại hình khuyến mại của khách hàng, thời gian khuyến mại, quyền và lợi ích khách hàng nhận được lưu ý cho khách hàng những vấn đề liên quan đến khuyến mại cũng như quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp khi thực hiện đăng ký và tổ chức chương trình khuyến mại.

- Soạn thảo mẫu đăng ký và thể lệ chương trình khuyến mại;

- Hỗ trợ khách hàng trong việc thu thập những hình ảnh, mẫu hàng hóa, sản phẩm đưa vào khuyến mại, cung cấp những thông tin liên quan đến chương trình khuyến mại;

- Thay mặt khách hàng chuẩn bị hồ sơ đăng ký dựa trên những thông tin mà khách ahnfg đã cung cấp, và tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Công thương tỉnh Cần Thơ

- Thay mặt khách hàng nhận kết quả từ Sở Công thương tỉnh Cần Thơ nếu có vấn đề lỗi sẽ tiến hành thông báo cho khách hàng và tiến hành khắc phục lỗi trước thời hạn. Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì thông báo cho khách hàng và trả lại quả cho khách hàng. 

- Sau khi nhận được văn bản xác nhận đăng ký khuyến mại của Sở Công thương, chúng tôi sẽ giúp khách hàng công bố và báo cáo kết quả;

- Trường hợp kết thúc chương trình khuyến mại hay khách hàng muốn gia hạn chương tình khuyến mại, hoặc muốn sửa đổi, bổ sung thì chúng tôi cũng sẽ giúp khách hàng thực hiện điều đó

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê vè Thủ tục đăng ký khuyến mại tại tỉnh Cần Thơ. Nếu có vấn đề thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gọi lên tổng đài: 1900.6162 để được Luật sư hỗ trợ trực tuyến về lĩnh vực doanh nghiệp.

Nếu có vướng mắc về chi phí, dịch vụ Thủ tục đăng ký khuyến mại tại Cần Thơ, khách hàng vui lòng liên hệ quan số điện thoại 093.262.6162 gặp Bà: Hoàng Lê Khánh Linh để được hỗ trợ báo phí dịch vụ hoặc yêu cầu báo giá chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn. Công ty Luật Minh Khuê xin cảm ơn!