Điện Biên là tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc Bộ của Việt Nam gắn liền với chiến dịch Điện biên phủ và lễ hội hoa ban. Điện Biên đang có sự thay đổi và chuyển biến lớn về tất cả các mặt trong giai đoạn hiện nay. Chính vì vậy, việc đưa ra các chương trình khuyến mại thường xuyên cho các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ là hoạt động dễ dàng nhất để thu hút khách hàng, quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Đồng thời đưa các sản phẩm dịch vụ đó đến gần hơn với người tiêu dùng trên khắp các tỉnh thành.

 

1. Đăng ký khuyến mại là gì?

Theo quy định tại Luật thương mại năm 2005 thì khuyến mại được hiểu là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định. Thương nhân thực hiện khuyến mại là thương nhân trực tiếp khuyến mại hàng hóa, dịch vụ mà mình kinh doanh. Hay thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác theo thỏa thuận với thương nhân đó. Đăng ký khuyến mại là hình thức xúc tiến thương mại được nhiều doanh nghiệp của Việt nam lựa chọn đặc biệt là tại Điện Biên. Các doanh nghiệp lựa chọn thực hiện trong quá trình kinh doanh để thức đẩy việc tăng doanh số bán hàng khuyến mãi với nhiều hình thức khuyến mại khác nhau.

Một số hình thức khuyến mại phổ biến như:

- Đưa hàng hóa mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền. Hàng mẫu hay dịch vụ mẫu cung ứng cho khách hàng dùng thử phải là hàng hóa, dịch vụ kinh doanh hợp pháp mà doanh nghiệp đó đăng hoặc sẽ bán trên thị trường. khi khách hàng nhận hàng mẫu thì sẽ không phải trả bất cứ khoản thanh toán nào. Doanh nghiệp khi thực hiện chương trình khuyến mại theo hình thức đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu phải chịu trách nhiệm về chất lượng của hàng, dịch vụ mẫu và phải thông báo cho khách hàng đầy đủ các thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hàng mẫu.

- Tặng hàng hóa cho khách hàng và cung ứng dịch vụ không thu tiền.  

- Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng thực tế, giá cung ứng dịch vụ trước đó được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo. Nếu hàng hoa sthuoocj đối tượng Nhà nước quản lý về giá thì việc khuyến mại theo hình thức này được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

- Bán hàng hóa, sản phẩm hay cung ứng dịch vụ có kèm theo hàng hóa được bán và dịch vụ được cung ứng là phiếu để mua hàng hóa hay sử dụng dịch vụ hoặc để mua hàng hóa, nhận cung ứng dịch vụ của cá nhân, tổ chức khác;

- Bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để trọng người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã được doanh nghiệp công bố.

- Bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa và sử duchj dịch vụ. Việc trúng thưởng sẽ dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố. 

- Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên theo đó thì việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc giá trị mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hóa, dịch vụ;

- Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác nhằm mục đích khuyến mại;

- Các hình thức khuyến mại khác được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp nhận.

 

2. Đăng ký khuyến mại tại Điện Biên có bắt buộc không? 

Trước khi đăng ký khuyến mại tại Điện biên thì doanh nghiệp cần phải biết mình khuyến mại theo hình thức nào bởi trường hợp khuyến mại là hoạt động đối với từng hình thức khuyến mại chứ không phải bắt buộc với tất cả các hình thức. Các thương nhân phỉa thực hiện thủ tục hành chính đăng ký hoạt động khuyến mại và phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện chương trình khuyến mại và phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện chương trình khuyến mại. 

Khi doanh nghiệp đăng ký khuyến mãi tại tỉnh Điện biên sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo được chương trình khuyến mãi hợp pháp, thực hiện đúng quy định của pháp luật. Giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuận lợi hơn trong công tác quản lý hoạt động khuyến mại trên thực tế, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, khách quan và có những biện pháp xử lý đối với những doanh nghiệp thực hiện chương trình khuyến mãi mà không đăng ký.  Đồng thời đảm bảo quyền lợi của khách hàng và khách hàng hoàn toàn yên tâm vì quyền lợi của mình đã được nhà nước kiểm soát chặt chẽ thông qua thể lệ, nội quy của chương trình. Đăng ký khuyến mại còn giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược quảng cáo riêng, đưa sản phẩm đến tay nhiều đối tượng khách hàng hơn. Và doanh nghiệp đăng ký khuyến mại còn giúp kích cầu thị trường nhằm tăng doanh thu hỗ trợ cho tổ chức, doanh nghiệp. Khuyến khích khách hàng mới, củng cố mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp và còn giúp mở rộng thị trường cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp không đăng ký khuyến mại hoặc không biết đăng ký mà cho ra mắt chương trình khuyến mại thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với cá nhân. Trong trường hợp tổ chức sai phạm thì mức phạt sẽ tăng gấp đôi so với mức phạt đối với cá nhân vi phạm. Ngoài ra, nếu như trong quá trình đăng ký khuyến mại mà có những sai phạm như sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại mà dùng để khuyến mại không đúng quy định, không trung thực, xác định sai thông tin của giải thưởng thì đều bị xử phạt hành chính và mức phạt có thể lên đến 30 triệu đồng. Tát cả các hành vi sai phạm sau khi bị xử phạt hành chính sẽ bị tịch thu tang vật nếu thuộc trường hợp phải tịch thu tang vật và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc tiêu hủy tang vật, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp,...

 

3. Quy trình đăng ký khuyến mại tại Điện Biên

3.1. Hồ sơ đăng ký khuyến mại tại Điện Biên

Hồ sơ đăng ký khuyến mại bao gồm: 

- Bản đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại;

- Bản thể lệ chương trình khuyến mại;

- Mẫu bằng chứng xác định trứng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứng xác định trúng thưởng;

- Giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại theo quy định của pháp luật ( bản sao có công chứng).

Trong đó, nội dung quan trọng cần lưu ý đăng ký đầy đủ trong Bản đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại: Tên thương nhân thực hiện và tên chương trình khuyến mãi; địa bàn và thời gian thực hiện chương trình khuyến mại; hình thức khuyến mại; hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại; hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại có thể là giải thưởng hoặc quà tặng; đối tượng được hưởng khuyến mại; cơ cấu giải thưởng cũng như tổng gia strij giải thưởng của chương trình khuyến mại và thể lệ chủa chương trình khuyến mại.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ đăng ký khuyến mại tại Điện Biên:

Sau khi chuẩn bị và kê khai đầy đủ tài liệu hồ sơ theo qy định thì doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ đăng ký khuyến mại tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền: 

- Sở Công Thương đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bản một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;  

- Bộ Công Thương đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên và chương trình khuyến mại theo hình thức khác.

 

3.2. Quy trình đăng ký khuyến mại tại Điện biên

- Cách thức đăng ký chương trình khuyến mại:

+ Nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký qua đường bưu điện đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

+ Nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký trực tiếp tại trụ sở cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

+ Sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cung cấp.

- Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ (căn cứ theo ngày nhận ghi trên vận đơn bưu điện hoặc các hình thức có giá trị tương đương trong trường hợp gửi qua đường bưu điện, căn cứ theo ngày ghi trên hệ thống trong trường hợp nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến) thì Sở Công thương / Bộ Công thương sẽ xem xét, trả lời xác nhận hoặc không xác nhận việc đăng ký thực hiện chương trình khuyên smaij của thương nhân.

Trong trường hợp không xác nhận phải nêu rõ lý do theo quy định của pháp luật. Trường hợp Bộ công thương là cơ quan xác nhận đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại thì Bộ Công Thương cung cấp cho sở Công thương nơi thương nhân tổ chức khuyến mại nội dung chương trình đã được xác nhận để phối hợp quản lý. 

 

4. Chấm dứt chương trình khuyến mại tại Điện Biên trước thời hạn được không?

Trong nhiều trường hợp thì việc kinh doanh của thương nhân sẽ gặp vấn đề hoặc số lượng giải thưởng đã hết trước khi chương trình khuyến mại kết thúc thì theo như quy định của pháp luật, Thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại sẽ không được chấm dứt chương trình trước thời hạn đã công bố hoặc trước thời hạn cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Nhưng để có thể đảm bảo quyền lợi và lợi ích cho thương nhân thì pháp luật có quy định một vài trường hợp thương nhân có thể chấm dứt hoạt động khuyến mại trước thời hạn:

- Trong trường hợp bất khả kháng, việc chấm dứt chương trình khuyến mại trước thời hạn phải được thông báo tới khách hàng và cơ quan quản lý có thẩm quyền;

- Trong trường hợp thương nhân thực hiện khuyến mại đã hết số lượng hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại hoặc để khuyến mại, phát hàng hết số lượng bằng chứng xác định trúng thưởng đã công bố;

- Trong trường hợp bị cơ quan nhà nước yêu cầu chấm dứt thực hiện toàn bộ chương trình hoặc một phần chương trình khuyến mại của thương nhân. Thương nhân bị cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu chấm dứt hoạt động thương mại khi phát hiện ra sai phạm trong hoạt động xúc tiến thương mại như: không thực hiện hoặc thực hiện không đúng và đầy đủ các nội dung trong thể lệ chương trình khuyến mại đã đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước. 

 

5. Lưu ý khi tiến hành đăng ký khuyến mại tại tỉnh Điện Biên

Các quy định về sản phẩm, dịch vụ khi tiến hành đăng ký chương trình khuyến mại:

- Các sản phẩm, dịch vụ không được vượt quá 50% tổng gia strij hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại đối với tổng gia strij hàng hóa khuyến mại trong một chương trình khuyến mại;

- Áp dụng hạn mức tối đa là 100% giá trị của hàng hóa, dịch vụ khuyến mại đối với từng trường hợp tổ chức chương trình khuyến mại tập trung và các hoạt đông khuyến mại trong khuôn khổ các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại;

- Không áp dụng hạn mức giảm tối đa khi thực hiện khuyến mại do hàng hóa dịch vụ khi thực hiện chính sách bình ổn về giá của nhà nước, hàng hóa thực phẩm tươi sống; hàng hóa dịch vụ trong trường hợp doanh nghiệp phá snar, gaiir thể hay thay đổi địa điểm kinh doanh, thay đổi ngành nghề sản xuất kinhd oanh;

Một số hàng hóa, dịch vụ bị câm skhoong được thực hiện khuyến mại hay dùng để khuyến mại:

- Các hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại không bao gồm: rượu, bia, thuộc lá, sữa thay thế sữa mẹ, thuốc chữa bệnh cho người ....

- Các loại hàng hóa, dịch vụ bị cấm lưu hành ở việt nam và các loại hàng hóa khác bị cấm theo quy định của pháp luật;

- Tiền có thể dử dụng như hàng hóa, dịch vụ để khuyến mại trừ các trường hợp khuyến mại theo quy định của pháp luật;

 

6. Sử dụng dịch vụ đăng ký khuyến mại tại Điện Biên của công ty Luật Minh Khuê

Việc đăng ký khuyến mại tại Điện biên là thủ tục phức tạp đối với quý khách hàng lần đầu đăng ký. Nếu như xảy ra sai sót haowcj gây nhầm lẫn trong hồ sơ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ngay lập tức trả lại hồ sơ của khách hàng và không xác nhận việc mở chương trình khuyến mại. Điều này dễ làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của khách hàng. Chính vì vậy công ty Luật Minh Khuê sẽ cung cấp đến quý khách hàng quy trình đăng ký khuyến mại tại Điện Biên. sẽ giúp quý khách hàng thực hiện các thủ tục đăng ký khuyến mại đối với mọi hình thức nếu uqys khách hàng gặp khó khắn hay vướng mắc trong khâu chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Luật Minh Khuê sẽ hỗ trợ khách hàng:

- Tư vấn về loại hình khuyến mại của khách hàng, lưu ý cho khách hàng những vấn đề liên quan đến khuyến mại cũng như quyền, nghĩa vụ của thương nhân khi thực hiện đăng ký, tổ chức chương trình khuyến mại. 

- Soạn thảo mẫu đăng ký và thể lệ chương trình khuyến mại;

- Hỗ trợ khách hàng trong việc thu thập hình ảnh, mẫu hàng hóa, sản phẩm đưa vào khuyến mại, cung cấp những thông tin liên quan đến chương trình khuyến mại;

- Thay mặt khách hàng chuẩn bị hồ sơ đăng ký dựa trên thông tin khách hàng cung cấp;

- Sau khi nhận văn bản xác nhận đăng ký khuyến mại thì chúng tôi sẽ giúp khách hàng công bố và báo cáo kết quả;

Trên đây là toàn bộ thông tin về Quy trình đăng ký khuyến mại tại Điện biên mà Luật Minh Khuê gửi tới khách hàng. Nếu còn vướng mắc về vấn đề đăng ký chương trình khuyến mại thì quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 qua số hotline: 19006162 để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc kịp thời.

Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Luật Minh Khuê về việc đăng ký khuyến mại tại Điện biên hoặc bất kỳ tỉnh thành nào có thể trao đổi trực tiếp với Luật sư Lê Thị Hằng qua số điện thoại: 0983.63.61.62 để được hỗ trợ dịch vụ và báo phí kịp thời. Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng!