1. Đăng ký khuyến mại được hiểu như thế nào?

Khuyến mại là thuật ngữ được dùng thường xuyên trong hoạt động thương mại. Đây là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc buôn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.

Mục đích của khuyến mại nhằm trực tiếp tăng sức mua hàng, thúc đẩy doanh số, kích thích tiêu dùng, giảm hàng tồn kho, đồng thời góp phần quảng bá sản phẩm đến tay người dùng. Mục đích của đăng ký chương trình khuyến mại là để đảm bảo việc tổ chức chương trình được diễn ra hợp pháp, được bảo hộ bởi pháp luật trong một số trường hợp bắt buộc phải đăng ký hay thông báo chương trình khuyến mại của thương nhân.

Nhìn chung, các chương trình khuyến mại được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, thương nhận tự do lựa chọn các loại hình chương trình khuyến mại và có thể sáng tạo ra các chương trình khuyến mại mới mẻ thông qua sự đồng ý của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Một số hình thức khuyến mại phổ biến hiện nay là:

 • Hàng mẫu: thương nhân đưa ra các loại hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử mà không phải trả tiền. Đó có thể là hàng mà thương nhân đó đang bán hoặc sẽ được bán trên thị trường với việc cung cấp đầy đủ thông tin của các sản phẩm dùng thử cho người tiêu dùng khi tham gia chương trình khuyến mại;
 • Quà tặng: các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ dùng làm quà tặng có thể là hàng hóa, dịch vụ mà thương nhân đang kinh doanh hoặc là hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác. Ví dụ như các hình thức: mua một tặng một, ..
 • Giảm giá: là hành vi bán hàng, cung ứng dịch vụ trong thời gian khuyến mại với giá thấp hơn giá bán, giá cung ứng dịch vụ bình thường trước đó. Được sử dụng trong thời gian khuyến mại mà thương nhân đã đăng ký hoặc thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
 • Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, phiếu dự thi: là hình thức khuyến mại mà thương nhân khi bán các mặt hàng hay cung ứng dịch vụ sẽ kèm theo phiếu mua hàng hay phiếu dự thi, để gây sự hứng thú của khách hàng khi tham gia vào chương trình khuyến mại;
 • Tổ chức các sự kiện mang tính may rủi, các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí ... mang đến lợi ích vật chất và tinh thần cho khách hàng để đạt được những mục tiêu mà thương nhân hướng đến.

Như vậy khi tiến hành đăng ký khuyến mại, thương nhân có thể tự do lựa chọn các loại hình khuyến mại khi đã được đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà không gặp phải bất cứ trở ngại gì. Đồng thời, thương nhân cũng có thể tự gia hạn các chương trình khuyến mại theo quy định của pháp luật. Hiện nay, nhà nước và địa phương có cách chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp, từ đó góp phần giúp đỡ các thương nhân nhanh chóng thực hiện các chương trình khuyến mại, đa dạng hóa các mặt hàng, cung ứng dịch vụ, đồng thời góp phần quảng cáo sản phẩm. thương hiệu của công ty cũng như thúc đẩy sự phát triển mở rộng của doanh nghiệp.

 

2. Có nên tổ chức các chương trình đăng ký khuyến mại ở tỉnh Ninh Thuận không?

Ninh Thuận là một tỉnh ven biển thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam. Đây là tỉnh thành có ít dân nhất vùng duyên hải nam trung bộ nhưng có mật độ dân số cao với tỉ lệ dân số sống trong thành thị chiếm 35,8 % dân số toàn tỉnh (năm 2019). Đồng thời Ninh Thuận hiện nay là một tỉnh phát triển về du lịch. Ở đây có một số địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút đông đảo khách du lịch trong thời gian vừa qua, như là Vịnh Vĩnh Hy, bãi biển Ninh Chữ, Hòn đỏ, Vườn quốc gia Núi Chúa, Tháp Po Klong-Garai ... Như vậy, hằng năm Ninh Thuận thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng. Ninh Thuận đang cố gắng trở thành một điểm đến '' vàng " ở Việt Nam, từng bước hoàn thành mục tiêu đô thị hóa, hiện đại hóa.

Hiện nay, với nhiều chính sách thuận lợi của Nhà nước và tỉnh Ninh Thuận, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, mở rộng các lĩnh vực đầu tư kinh doanh, kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có nhiều nguồn lực thuận lợi để đầu tư mở rộng quy mô của doanh nghiệp mình. Cùng với đó, thương nhân dễ dàng thực hiện thành công các chương trình đăng ký khuyến mại với nhiều hình thức khác nhau, thu hút đông đảo người dân cũng như khách du lịch khi đến với Ninh Thuận.

Như vậy, tỉnh Ninh thuận có những điều kiện thuận lợi để thương nhân phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy doanh số các mặt hàng sản xuất của mình một cách dễ dàng. Hoàn thành tốt các chương trình khuyến mại tạo điều kiện cho thương nhân tăng lượng bán hàng, giảm hàng tồn kho, đồng thời góp phần quảng bá các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng trên đại bàn, cũng như trên toàn quốc và quốc tế.

 

3. Hồ sơ đăng ký khuyến mại tại tỉnh Ninh Thuận như thế nào

Căn cứ pháp lý về đăng ký chương trình khuyến mại, bao gồm các tài liệu pháp lý sau đây:

 • Luật Thương mại 2005;
 • Nghị định 81/2018/ NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại về các hoạt động xúc tiến thương mại;
 • Nghị định số 98/2020/ NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hồ sơ đăng ký thương mại bao gồm các mục hồ sơ sau đây:

 1.  Bản đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại theo mẫu hồ sơ 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/ NĐ - CP (bản chính);
 2.  Bản thể lệ chương trình khuyến mại (bản chính);
 3. Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứng xác định trúng thưởng (bản mẫu) theo mẫu số 03 Phụ lục ban hành kèm nghị định 81/2018/ NĐ-CP;
 4. Giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại theo quy định của pháp luật (bản sao công chứng chứng thực).

 Nội dung bản đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại bao gồm:

 • Tên chương trình khuyến mại;
 • Địa bàn thực hiện khuyến mại (tỉnh Ninh Thuận);
 • Hình thức khuyến mại;
 • Hàng hóa, dịch vụ dùng được khuyến mại;
 • Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại (giải thưởng, quà tặng);
 • Thời gian thực hiện khuyến mại;
 • Khách hàng của chương trình khuyến mại (đối tượng được hưởng khuyến mại);
 • Cơ cấu giải thưởng và tổng giá trị giải thưởng của chương trình khuyến mại;
 • Nội dung chi tiết chương trình khuyến mại (thể lệ chương trình khuyến mại);
 • Trường hợp nhiều thương nhân cùng phối hợp thực hiện chương trình khuyến mại thì nội dung đăng ký phải nêu rõ tên của thương nhân cùng thực hiện, nội dung tam gia cụ thể và trách nhiệm cụ thể của từng thương nhân tham gia thực hiện trong trong chương trình).

 

4. Quy trình thủ tục đăng ký khuyến mại ở tỉnh Ninh Thuận

- Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký khuyến mại ở tỉnh Ninh Thuận 

Cơ quan nhà nước đóng vai trò là cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký khuyến mại của thương nhân, bao gồm hai cơ quan sau: Sở Công thương và Bộ Công thương. Tùy thuộc vào loại hình khuyến mại mà thương nhân lựa chọn thực hiện và phạm vi tổ chức chương trình mà cơ quan xư lý sẽ có những khác biệt nhất định.

+ Sở Công thương: thương nhân khi thực hiện các chương trình khuyến mại may rủi trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận cần bắt buộc phải đăng ký khuyến mại tại sở công thương. Đối với các loại hình khuyến mại không mang tính chất may rủi thì chỉ cần thực hiện thông báo chương trình khuyến mại.

Ví dụ về chương trình khuyến mại may rủi là những chương trình được thực hiện mà thông qua việc khách hàng dựa vào may mắn của mình để nhận được phần thưởng, như bốc thăm may mắn, quay số trúng thưởng, ... Khi tham gia chương trình, khách hàng có thể nhận được phần thưởng hoặc không.

Ví dụ về chương trình khuyến mại không mang tính chính máy rủi, là tất cả các chương trình khuyến mại còn lại mà khách hàng khi tham gia chắc chắn sẽ nhận được một lợi ích nào đó, như tặng quà cho khách hàng khi mua một số lượng sản phẩm nhất định, mua một tặn một, mua sản phẩm này tặng sản phẩm khác ...

+ Bộ Công thương: thương nhân khi thực hiện các chương trình khuyến mại may rủi và các chương trình khác theo quy định của pháp luật, được tổ chức trên địa bàn 02 tỉnh trở lên, có nghĩa là được thực hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và một địa bàn tỉnh khác.

- Các cách thức nộp hồ sơ đăng ký khuyến mại ở Ninh Thuận

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền qua một số cách thức sau đây:

 1. Nộp trực tiếp hồ sơ đăng ký khuyến mại đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ( cụ thể là Sở Công thương hoặc Bộ Công thương tùy thuộc vào phạm vi đăng ký khuyến mại)
 2.  Nộp hồ sơ đăng ký khuyến mại qua đường bưu điện đến trụ sở chính của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, thông qua bưu cục gần nhất đối với người nộp hồ sơ;
 3.  Đăng ký chương trình khuyến mại trực tuyến thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến do cơ quan có thẩm quyền cung cấp , bằng cách tạo tài khoản tại trang mạng điển tử, từ màn hình chính của hệ thống chọn loại hồ sơ đăng ký khuyến mại; điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu và tiến hành tải đầy đủ các biểu mẫu đăng ký trong mục hồ sơ đính kèm; sau đó chọn phương thức và thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình và hoàn tất việc nộp hồ sơ đăng ký khuyến mại. 

- Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký chương trình khuyến mại ở Ninh Thuận

Khi hoàn tất việc nộp hồ sơ thì hồ sơ sẽ được Sở Công thương hoặc Bộ Công thương nơi thương nhân nộp tiếp nhận và xử lý. Nếu thương nhận nộp hồ sơ trực tuyến thì cần lưu ý theo dõi trạng thái hồ sơ thường xuyên để nắm được tiến trình xử lý hồ sơ đăng ký, khi đăng ký trực tuyến thương nhân sẽ nhận được mail từ hệ thống là thông báo đã tiếp nhận và mã hồ sơ tiếp nhận.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan quản lý nhà nước về thương mại có thẩm quyền quy định, trả lời xác nhận hoặc không xác nhận việc đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại thương nhân.

+ Trong trường hợp hồ sơ không được xác nhận, cơ quan đăng ký cấp phép cần phải nêu rõ lý do theo quy định của phảp luật và yêu cầu sửa đổi bổ sung.

+ Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giayasxacs nhận thực hiện chương trình khuyến mại theo nội dung đã được cơ quan đăng ký xác nhận. 

Lưu ý: đối với chương trình khuyến mại may rủi, sau khi kết thúc chương trình, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày hết thời hạn trao giải thưởng doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục thông báo kết thúc chương trình khuyến mại , trao thưởng cho cơ quan đăng ký.

 

5. Những lưu ý khi tiến hành đăng ký khuyến mại ở tỉnh Ninh Thuận

- Một số quy định về các sản phẩm, dịch vụ khi tiến hành đăng ký chương trình khuyến mại:

 • Không được vượt quá 50 % tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại đối với tổng giá trị hàng hóa dùng để khuyến mại trong một chương trình khuyến mại. Ví dụ như hành hóa khuyến mạng có giá là 100.000 đồng ngay trước ngày khuyến mại, thì giá sau khi được giảm không được thấp hơn 50.000 đồng;
 • Áp dụng hạn mức tối đa là 100 % giá trị của hàng hóa, dịch vụ khuyến mại đối với các trường hợp tổ chức chương trình khuyến mại tập trung và các hoạt động khuyến mại trong khuôn khổ các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định;
 • Không áp dụng hạn mức giảm giá tối đa khi thực hiện khuyến mại cho: hàng hóa dịch vụ khi thực hiện chính sách bình ổn giá của Nhà nước, hàng hóa thực phẩm tươi sống; hàng hóa dịch vụ trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, giải thể, thay đổi địa điểm, ngành nghề sản xuất kinh doanh.

- Một số hàng hóa, dịch vụ bị cấm, không được sử dụng khuyến mại, dùng để khuyến mại, đó là:

 • Các hàng hóa dịch vụ dùng để khuyến mại, sử dụng để khuyến mại không bao gồm rượu, thuốc lá, sữa thay thế sữa mẹ, thuốc chữa bệnh cho người kể cả các loại thuốc được phép lưu thông theo quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp khuyến mại được thực hiện bởi doanh nghiệp kinh doanh thuốc);
 • Các loại hàng hóa, dịch vụ bị cấm lưu hành ở Việt Nam và các loại hàng hóa khác bị cấm theo quy định của pháp luật;
 • Tiền có thể sử dụng như hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại trừ các trường hợp khuyến mại theo quy định của pháp luật.

- Một số hoạt động khuyến mại bị cấm theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể bao gồm:

 • Thực hiện khuyến mại các mặt hàng sản phẩm, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh, hàng hóa chưa được phép lưu thông và dịch vụ chưa được phép cung ứng;
 • Sử dụng các hàng hóa dùng để khuyến mại là các sản phẩm, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh, hàng hóa chưa được phép lưu thông và dịch vụ chưa được cung ứng;
 • Khuyến mại hoặc sử dụng rượu bia để khuyến mại cho người dưới 18 tuổi;
 • Khuyến mại hoặc sử dụng thuốc lá, rượu có độ cồn từ 30 đọ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức;
 • Khuyến mị thiếu trung thực, gây hiểu nhầm về hàng hóa, dịch vụ để lừa dối khách hàng;
 • Khuyến mại để tiêu thụ hàng hóa kém chất lượng, làm hại môi trường, sức khỏe, con người;
 • Khuyến mại nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh
 • Khuyến mại vượt quá hạn mức tối đa, mức giảm tối đa thoe quy định của pháp luật;
 • Các hình thức khuyến mại bị cấm khác theo quy định.

- Một số chương trình khuyến mại bắt buộc phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Sở Công thương hoặc Bộ Công thương, đó là:

 • Chương trình khuyến mại mang tính may rủi: là chương trình thực hiện việc bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính chất may rủi mà việc tham gia chương trình găn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố;
 • Các chương trình khuyến mại với hình thức mới lạ nếu được chấp nhận bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

- Một số chương trình khuyến không cần đăng ký nhưng vẫn phải thực hiện thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, cụ thể bao gồm:

 • Khuyến mại bằng hình thức Giảm giá;
 • Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử mà không phải trả tiền;
 • Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền;
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố;
 • Tổ chức các chương trình khách hàng thường xuyên;
 • Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác về mục đích khuyến mại.

- Một số chương trình khuyến mại không cần thực hiện thủ tục thông báo khuyến mại, đăng ký khuyến mại, đó là:

 • Thực hiện các chương trình khuyến mại có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng;
 • Chỉ thực hiện các chương trình khuyến mại và bán hàng thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, trang website khuyến mại trực tuyến.

Theo đó, các chương trình khuyến mại có quy mô nhỏ hoặc thực hiện hoạt động giao dịch chỉ bằng phương thức điện tử sẽ không cần phải thực hiện thủ tục thông báo với Sở Công thương.

Như vậy, để thực hiện thủ tục đăng ký khuyến mại tại tỉnh Ninh Thuận, thương nhân cần thực hiện rất nhiều thủ tục khác nhau với mỗi hình thức khuyến mại, đồng thời cũng cần lưu ý một số vấn đề về hàng hóa, dịch vụ cũng như các chương trình khuyến mại được tổ chức phù hợp với quy định của pháp luật. Thương nhân cần nắm chắc những vấn đề này để tránh trường hợp bị phạt khi không thực hiện đầy đủ các thủ tục đằn ký khuyến mại theo quy định của pháp luật.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn những kiến thức về đăng ký khuyến mại, hồ sơ cần chuẩn bị và thủ tục tiến hành đăng ký chương tình khuyến mại. nếu quý khách hàng còn bất cứ vướng mắc, không hiểu nào về vấn đề đăng ký khuyến mại này và bất cứ vấn đề pháp lý liên quan nào khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số tổng đài 1900.6162 để nhận được sự tư vấn pháp luật miễn phí từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi.

Trong trường hợp cần yêu cầu báo giá dịch vụ đăng ký khuyến mại trên phạm vi tỉnh Ninh Thuận hoặc các tỉnh/ thành phố trên phạm vi cả nước hãy gửi yêu cầu báo giá dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn, hoặc trao đổi trực tiếp với Luật sư phụ trách: Hoàng Lê Khánh Linh qua số: 0984.686.732. Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác từ quý khách hàng!