Và gks của chị em tôi cũng vậy mà không biết. Tháng 6năm 2016 tôi đi làm thẻ căn cước đã khai tên mẹ trong hồ sơ theo đúng têncủa mẹ tôi. Do sơ xuất không để ý mà phải nhờ đến cán bộ cấp thẻ căn cướcgọi điện mới biết tên mẹ không khớp. Mẹ tôi đã mang gks tới phòng tư pháphuyện xin đk lại thì cb yêu cầu thêm 1 số giấy tờ trong đó có " đk kết hôn" của bố mẹ tôi ko đáp ứng được. Từ những năm 80 thì mọi người chẳng đểtâm đến những giấy tờ đó. Giờ tôi vẫn chưa làm lại được. Cũng nộp cả gksvà cmnd bản gốc của cả gia đình mà bị bỏ xó thì phải. Rất mong luật sư giúpđỡ tôi ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến công ty luật Minh Khuê. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1, Cơ sở pháp lý:

- Luật hộ tịch 2014

- Nghị định 123/2015

- Thông tư 15/2015

2, Nội dung phân tích.

Điều 6 Nghị định số: 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 quy định như sau:

1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Như vậy trong trường hợp của bạn:

TH 1: Nếu mẹ bạn còn giữ được giấy khai sinh bản chính (gốc) mang tên Hoàng Thị Tuyết Thanh thì tất cả các giấy tờ  khác như: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của con... có liên quan đến Họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh của mẹ bạn sẽ phải lấy thông tin theo giấy khai sinh bản chính của mẹ bạn. Theo đó giấy khai sinh của bạn (trường hợp bạn còn giữ được bản chính) sẽ phải thực hiện đăng ký cải chính thông tin trong giấy khai sinh, hiện tại bạn đã trên 14 tuổi nên thẩm quyền giải quyết Đăng ký cải chính hộ tịch sẽ thuộc về UBND cấp huyện là Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã thụ lý giải quyết thủ tục bạn phải nộp 1 tờ khai theo mẫu, xuất trình các căn cứ để cải chính hộ tịch như: giấy khai sinh bản chính của mẹ bạn phô tô chứng thực, chứng minh nhân dân phô tô chứng thực, các bằng cấp của mẹ bạn phô tô chứng thực. Sau khi cải chính được  Giấy khai sinh bản chính của bạn thì các giấy tờ khác sẽ sửa lại theo nội dung đã cải chính đó.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

TH 2: Nếu mẹ bạn không còn giữ được Giấy khai sinh bản chính (gốc) thì trước hết mẹ bạn phải tiến hành Đăng ký khai sinh lại thẩm quyền thuộc về UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi Đăng ký khai sinh lần đầu, hoặc UBND cấp xã nơi đang đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay (trường hợp đã thay đổi nơi thường trú) nộp 1 tờ khai theo mẫu và xuất trình căn cứ đăng ký khai sinh lại: Sổ hộ khẩu, CMND, bằng, học bạ phô tô công chứng, trường hợp cần thiết sẽ phải viết thêm giấy cam đoan. Khi có giấy khai sinh bản chính của mẹ bạn thì mới có căn cứ để cải chính Giấy khai sinh của bạn và em bạn được. Quy định tại Điều 24,25,26 Luật Hộ Tịch năm 2014.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xác định họ cho con khi đi khai sinh bị nhầm?