Chào bạn! Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

1. Căn cứ pháp lý:

Luật hộ tịch 2014 

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch 

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP 

2. Nội dung tư vấn :

1. Khai sinh cho con 

Theo quy định của pháp luật hộ tịch 2014

"Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.

Cụ thể nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mới nhất 2020

"Điều 4. Xác định nội dung đăng ký khai sinh, khai tử

1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán"

Theo luật hộ tịch, Thẩm quyền đăng ký khai sinh là " Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh."

Chào luật sư, tôi đăng kí kết hôn tại ubnd bên chồng có hộ khẩu. Hiện giờ tôi muốn làm khai sinh bên UBND nơi tôi cư trú được không ? Cháu bé vẫn mang họ cha được không ạ ? Xin cảm ơn đã tư vấn.

Bạn có thể khai sinh cho cháu nơi bạn cư trú, về việc lựa chọn họ cho con do vợ chồng bạn thỏa thuận .

2. Cấp lại khai sinh bản gốc.

Pháp luật có quy định về việc đăng ký lại khai sinh:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định

"Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và cải chính giấy khai sinh ?

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ."

-> Như vậy việc cấp lại khaisinh bản gốc không quy định rõ trong luật hộ tịch, chỉ khi có căn cứ việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

Chào luật sư Minh Khuê, em đã tốt nghiệp đại học, trong quá trình chuẩn bị đi xin việc thì phát hiện có sai sót trong sổ khai sinh gốc của xã. ( em có làm giấy trích lục thay cho giấy khai sinh do hiện nay xã không làm giấy khai sinh nữa ) trong sổ khai sinh của xã ghi tên em là : Trương Thị Thảo sinh ngày 11/1/1994 trong khi tất cả các giấy tờ từ lúc em nhập học từ mẫu giáo đến đại học thì đều khai tên: Trương Thu Thảo sinh ngày 1/12/1993 do trong lúc bố em đi khai sinh nhầm lẫn giữa năm sinh âm với dương lịch nên để xảy ra sai sót trên.Em đã đến UBTP Hà Tĩnh để làm hồ sơ cải chính lại giấy khai sinh,hồ sơ cải chính của em đầy đủ tất cả các giấy tờ từ cấp 1 đến đại học nhưng sau 7 ngày được UBTP Hà Tĩnh trả lời là không cải chính cho em được.Nếu em không cải chính được thì quá trình 23 năm ăn học nỗ lực phấn đấu của em và toàn bộ tất cả các bằng cấp của em đều không có giá trị sử dụng do tất cả đều sai so với bản gốc. Vậy mong anh chị luật sư giúp em giải quyết vấn đề này, bây giờ em đang rất hoang mang. Em chân thành cảm ơn anh chị.

Việc giấy khai sinh của bạn bị sai xót thì bạn làm thủ tục cải chính, không ảnh hưởng đến giá trị sử dụng những văn bằng của bạn.

Tại Nghị định 123/2015/ NĐ-CP: Hướng dẫn luật hộ tịch. 

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Thưa luật sư, con tôi sinh tháng 9 năm 2015, tôi khai sinh cháu ở Nghệ An, nhưng quê chồng tôi ở Ninh Bình, giờ gia đình tôi chưa lập hộ khẩu và đang sinh sống ở Ninh Bình . Tôi muốn thay đổi nơi sinh trong giấy khai sinh thì cần phải làm những gì ạ? Trân trọng cảm ơn luật sư

Nếu có sai xót trong quá trình làm thủ tục khai sinh, bạn có thể làm thủ tục cải chính hộ tịch. Nếu thay đổi hộ khẩu thường trú cho con thì bạn thay đổi hộ khẩu không làm thủ tục đổi nơi sinh trên giấy khai sinh.

Tôi muốn Minh Khuê giúp tôi. Tôi lập gia đình và đã có hai con, đứa lớn 15 tuổi, nhỏ 7 tuổi. Khi làm giấy khai sinh cho con là dân tộc kinh nhưng cách đây 6 năm chồng tôi đã làm lại giấy khai sinh cho con tôi và cả tôi theo dân tộc của mẹ tôi là dân tộc Thái. Nay tôi muốn đổi lại dân tộc cho cả tôi và con tôi là dân tộc Kinh có được không. Mong nhận được câu trả lời từ Minh Khuê. Tôi xin cảm ơn.

-> Đổi lại dân tộc cho con thì bạn phải xác nhận được sự đồng ý của cả hai vợ chồng về vấn đề này. 

>> Xem thêm:  Cận cảnh thủ tục mẹ khai sinh cho con khi chưa có giấy kết hôn ? Có ghi tên cha đứa bé vào không ?

3. Khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn.

Mọi trẻ em sinh ra có quyền đăng ký khai sinh.

Chào luật sư Minh Khuê. Em gái tôi không lấy chồng nhưng đã có một người con trai 7 tuổi. Bố của cháu bé đã có gia đình và đang công tác tại cơ quan nhà nước. Vậy em tôi khai bổ sung phần khai họ và tên bố cháu bé vào giấy khai sinh của cháu có ảnh hưởng gì đến công tác của bố cháu không? Thủ tục như thế nào? Chân thành cảm ơn luật sư.

Trong trường hợp của bạn, vì bạn và chồng bạn chưa đăng ký kết hôn nên pháp luật sẽ không thừa nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn. Vì vậy, trong trường hợp này, để đăng ký khai sinh cho con, chồng bạn cần đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bạn, chồng bạn cư trú để thực hiện đồng thời 2 thủ tục: thủ tục nhận con và thủ tục đăng ký khai sinh

Bước 1. Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Bước 2. Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã và nộp lệ phí.

Bước 3. Đến hẹn, bên nhận và bên được nhận là cha, mẹ, con mang phiếu hẹn đến nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thành phần hồ sơ:

+ Tờ khai đăng ký nhận con

+ Văn bản đồng ý của người mẹ

+ Xuất trình bản chính hoặc bản sao Giấy khai sinh của người con.

+ Xuất trình bản chính chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người nhận và người được nhận là cha, mẹ, con.

+ Xuất trình các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con, theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 15/2015/NĐ-CP thì các chứng cứ chứng minh bao gồm:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Sau đó, bạn, chồng bạn thực hiện thủ tục khai sinh cho con theo quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch.

4. Thay đổi họ tên

Theo quy định của luật dân sự 2005:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và xin cấp lại bản chính giấy khai sinh ?

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ."

Xin chào quý công ty. Tôi muốn nhờ công ty tư vấn pháp lý cho tôi về vấn đề như sau: tôi dự định đi du học Nhât Bản vào tháng 4 năm 2016, thông qua công ty tư vấn du học của một người quen. Từ lúc ra học đến nay đã được 6 tháng học tập ở trung tâm .Tôi và bên công ty tư vấn chưa kí kết bất cứ hợp đồng giấy tờ nào. Và tôi có giao cho phía công ty một số giấy tờ 2 bằng trung cấp 1 học bạ phổ thông, 1 giấy khai sinh bản gốc để làm thủ tục du học . Nay qua tìm hiểu ban đầu công ty có một số dấu hiệu bất minh nên tôi mong muốn huỷ không tiếp tục cộng tác nữa . Công ty muốn tôi đền bù phí huỷ hồ sơ là 30 triệu trong khi tôi không kí bất cứ giấy tờ nào liên quan đến ràng buộc. Mong quý luật sư tư vấn. Chân thành cảm ơn .

-> Về chi phí hủy hồ sơ do hai bên thỏa thuận với nhau do bạn chưa ký hợp đồng ràng buộc gì với trung tâm này. Việc trung tâm này giữa giấy tờ của bạn là hày vi vi phạm luật. Trường hợp không thỏa thuận được với nhau bạn có thể đưa ra pháp luật để giải quyết.

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn đổi họ cha sang họ mẹ khi chưa đăng ký kết hôn ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Chưa đăng ký kết hôn và chưa chung sống với ai nhưng đã có con thì giấy xác nhận hôn nhân được ghi như thế nào ?