1. Đăng ký việc thay đổi họ, tên là gì ?

Đăng ký việc thay đổi họ, tên là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng kí việc thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng kí trong bản chính Giấy khai sinh cho người có đơn yêu cầu.

Nội dung Khái niệm về đăng ký việc thay đổi họ tên được hiểu:

Đăng ký việc thay đổi họ, tên, chữ đệm là những việc thuộc nội dung đăng kí hộ tịch và được tiến hành theo thủ tục được pháp luật quy định. Người xin thay đổi họ, tên, chữ đệm phải nộp đơn có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú (hoặc của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng kí khai sinh trước đây trong trường hợp xin thay đổi họ, tên, chữ đệm tại Uỷ ban nhân dân cấp xã không phải nơi đã đăng kí khai sinh) và xuất trình các giấy tờ sau đây:

1) Bản chính Giấy khai sinh;

2) Sổ hộ khẩu gia đình của người có đơn yêu cầu;

3) Chứng minh nhân dân.

Việc thay đổi họ, tên, chữ đệm đối với người dưới 18 tuổi được thực hiện theo đơn yêu cầu của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó. Quyết định cho phép thay đổi họ, tên, chữ đệm do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú hoặc nơi đã đăng kí khai sinh của người có đơn yêu cầu kí và cấp cho đương sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Việc thay đổi họ, tên, chữ đệm được Sở Tư pháp ghi rõ vào bản chính Giấy khai sinh của đương sự.

2. Thay đổi họ cho con trong trường hợp xác định cha mẹ cho con ?

Thưa Luật sư, em muốn thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của con em như sau. Em yêu một người đã có vợ và có thai với anh ấy được hơn 4 tháng thì bố mẹ em bắt lấy một người em không yêu để giữ thể diện cho gia đình. Hơn 4 tháng sau em sinh con và nửa năm sau khi sinh con thì em làm thủ tục ly hôn với chồng em.
Thủ tục lằng nhằng mất gần 3 tháng vì chồng em cứ đòi tiền thì mới ký tên. Và cuối cùng em đã làm xong thủ tục ly hôn với chồng em được nửa năm rồi. Nay em muốn làm thủ thục đổi họ cho con em trong giấy khai sinh sang họ của bố đẻ của con em (anh ấy cũng đồng ý và mong muốn như vậy). Nhưng em biết là chồng cũ của em sẽ gây khó dễ và có thể sẽ không đồng ý ký tên.
Vậy trong trường hợp chồng cũ em không đồng ý (mặc dù không phải bố đẻ của con em nhưng vì là tên cha con em trong giấy khai sinh) ký tên thì em phải làm các thủ tục như thế nào để có thể đổi họ con em trong giấy khai sinh?
Em xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự, gọi:1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn tại khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, có quy định “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng”.

Tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch cũng quy định:

“Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó”.

Theo đó, cả vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ đối với con của mình kể cả khi quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt. Vì vậy, việc yêu cầu đổi họ tên cho con theo yêu cầu của một bên là đều phải được sự đồng ý của bên còn lại.

Như vậy, căn cứ theo những quy định trên thì bạn cần phải có sự đồng ý của chồng cũ của con bạn về việc thay đổi họ theo họ cha đẻ của con bạn, ngoài ra nếu con bạn từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn cần phải có sự đồng ý của con bạn. Tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp chồng cũ của bạn sẽ gây khó dễ và có thể sẽ không đồng ý ký tên đồng ý thay đổi họ cho con. Vậy, để thực hiện việc thay đổi họ của con theo đúng mong muốn của của bạn và cha đẻ của đứa trẻ, trước hết cần thực hiện thủ tục để Nhà nước công nhận cha đẻ của con.

Theo đó người được xác định là cha đẻ của con bạn tiến hành thủ tục đăng ký nhận con tại UBND cấp xã nơi anh này cư trú hoặc con của bạn đang cư trú theo quy định tại Điều 24, 25 Luật Hộ tịch 2014.

Về thủ tục đăng ký nhận con như sau:

- Nộp từ khai nhận con theo mẫu quy định tại UBND xã, phường, thị trấn có thẩm quyền;

- Nộp chứng cứ chứng minh quan hệ cha con cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Chứng cứ theo hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP - Quy định thi hành một số điều của Luật hộ tịch sẽ bao gồm: Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con; Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Lưu ý: Tất cả các bên đều phải có mặt khi thực hiện thủ tục trên.

Thời hạn thực hiện: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 5 ngày làm việc.

Song song với việc đăng ký nhận con, cha đẻ của con bạn sẽ tiến hành thủ tục cải chính giấy khai sinh cho con theo quy định tại Điều 26 Luật hộ tịch 2014:

“ 1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi”.

Điểm c Khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự 2005 thì trường hợp nhận con sẽ là căn cứ để thay đổi họ, tên cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ:

“Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con”.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Điều kiện thay đổi họ, tên theo quy định pháp luật là gì ?

Thưa luật sư, hiện tại tôi đang theo họ Lô, nay tôi muốn đổi thành họ Nguyễn có được không?
Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: LTL

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự miễn phí, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật dân sự 2005 thì:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.

Như vậy nếu việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì bạn có thể làm đơn xin thay đổi họ tên.

Theo quy định tại Điều 37 Nghị định 158/2005 về đăng ký, quản lý hộ tích (sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 06/2012/NĐ-CP )quy định:

Điều 37. Thẩm quyền thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi;

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi.

Về trình tự thủ tục thay đổi họ, tên như sau:

Trường hợp bạn được phép thay đổi họ thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

+ Tờ khai;

+ Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch (Bản chính);

+ Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch;

Thời hạn giải quyết:Theo quy định tại Điều 38 Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung nghị định 158/2005/NĐ-CP như sau:

" Đối với việc thay đổi họ, tên, cho người từ đủ 9 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc cho người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi trở lên, thì phải có ý kiến đồng ý của người đó thể hiện trong Tờ khai; trường hợp xác định lại dân tộc cho con dưới 15 tuổi phải nộp văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc xác định lại dân tộc cho con.

Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch có thể trực tiếp hoặc nộp hồ sơ qua hệ thống bưu chính. Trong trường hợp gửi qua hệ thống bưu chính, thì các giấy tờ có trong thành phần hồ sơ phải là bản sao có chứng thực; trường hợp trực tiếp thì nộp bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực. Riêng đối với việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; hoặc việc cải chính hộ tịch, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho người nước ngoài trước đây đã đăng ký khai sinh trước cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, thì phải trực tiếp nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp, nơi có thẩm quyền giải quyết các việc hộ tịch nêu trên.

2. Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.

Nội dung và căn cứ thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính phải được ghi chú vào cột ghi những thay đổi sau này của Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh.”

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi ngay số:1900.6162.

4. Muốn thay đổi từ họ Nguyễn sang họ Lê được không ?

Thưa luật sư, Dạ con xin chào các cô/chú . Con tên Nguyễn Thị Mộng Trâm sinh năm 1991. Cho con xin được hỏi là bây giờ con muốn đổi từ họ Cha là họ { Nguyễn } sáng họ của Mẹ là họ { Lê } với lý do là bây giờ ba con đã có gia đình khác, và Tên con nằm trong hộ khẩu của Mẹ thì con có thể đổi sang Họ Mẹ và kèm theo việc đổi tên luôn được không ạ thưa các cô/chú ?
Mong các cô/chú cho con xin ý kiến tư vấn luật giúp con ạ . Con chân thành cảm ơn cô / chú rất nhiều!
Người gửi: Ivan

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 thì cá nhân có quyền thay đổi họ, tên của mình khi có lý do chính đáng và có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên đó.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Nghị đinh số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì một trong những phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch là “Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự”.

Những “lý do chính đáng” để thay đổi họ, tên, chữ đệm được quy định tại khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự 2005 bao gồm:

“Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định”.

Hiện tại, bạn đang mang họ của ba bạn và bây giờ bạn muốn chuyển sang mang họ của mẹ bởi bố của bạn đã có gia đình khác. Đồng thời, bạn cũng muốn thay đổi lại tên của mình. Như vậy, theo quy định tại điểm a và điểm d, khoản 1, điều 27 Bộ luật Dân sự thì bạn hoàn toàn có quyền được thay đổi họ, tên của mình.

Hồ sơ thay đổi họ, tên bao gồm:

- Tờ khai (theo mẫu quy định),

- Xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch;

- Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty. Trân trọng!

5. Giải đáp thắc mắc về thủ tục thay đổi họ tên ?

Luật Minh Khuê giải đáp thắc mắc về thủ tục thay đổi họ tên và các vấn đề pháp lý liên quan:

Luật sư phân tích:

Điều 27 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.

Điều 26, 28 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

Để làm thủ tục thay đổi họ, tên, bạn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của mình để làm thủ tục này.

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định (đính kèm thông tư 15/2015) và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Xin hỏi luật sư, vợ chồng tôi ly hôn và tôi đặt tên cho con tôi theo họ mẹ, giờ tôi đi bước nữa và muốn đổi họ cho con tôi theo chồng mới và muốn tên của chồng mới trong giấy khai sinh có được ko?. Nếu được cần những thủ tục gì? xin cảm ơn luật sư

=> Để thay đổi họ cho con sang họ của chồng mới, bạn phải có sự đồng ý của cha đẻ cháu. Tuy nhiên, kể cả khi được đổi họ cháu sang họ của chồng mới thì mục tên cha trong giấy khai sinh của cháu sẽ vẫn để tên cha đẻ cháu.

Chào luât sư, Mẹ tôi sinh năm 1973 tại Tp HCM, và được ông ngoại tôi làm giấy khai sinh tại đây. Sau này gia đình tôi chuyển ra Bình Thuận sinh sống cho đến nay, hiện tại mẹ tôi đã mất giấy khai sinh bản chính và bản sao, hộ khẩu mẹ tôi cũng đá cắt riêng! Vậy mẹ tôi muốn xin cấp lại giấy khai sinh thì phải làm thủ tục thế nào? Vừa rồi tôi đã lên phòng tư pháp Huyện để xin cấp lại thì nhân viên ở đó bảo tôi phải xin được giấy xác nhận tại nơi mẹ tôi khai sinh, nhưng lúc trươcc mẹ tôi khai sinh là trc năm 75, hiện tại không thể tìm được chỗ đã từng khai sinh vậy thì tôi phải làm thế nào để xin được cấp lại giấy khai sinh cho mẹ tôi? Cảm ơn luật sư và mong nhận được sự chợ giúp của luật sư.

Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch quy định:

" Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử
1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.
2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.
3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ."

Bạn đến Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh

Thưa luật sư, Ở xóm tôi có chị Y dân tộc Mường, ngày 05-5-2014 chị Y sinh cháu H và đi khai sinh cho cháu H theo thủ tục ngoài giá thú, cháu H mang họ và dân tộc của chị Y. Ngày 22-3-2016 Chị Y và anh Lê Văn K (sn1991) dân tộc Kinh, đi đăng ký kết hôn. Anh K và chị Y công nhận với nhau cháu H là con của 2 người, anh K với chị Y muốn làm thủ tục cha nhận con, và muốn làm bản gốc khai sinh đổi họ, dân tộc của cháu H sang họ dân tộc của anh K xin Luật sư tư vấn và chỉ rõ cụ thể từng bước giải quyết thủ tục trên xin trân thành cảm ơn.!

Thủ tục xác nhận quan hệ cha con được thực hiện theo quy định sau:

" 2. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này và trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã; hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha - con hoặc quan hệ mẹ - con;

c) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã quyết định. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.

Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, cùng người có yêu cầu ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký cấp cho mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch."

Thủ tục xác định lại dân tộc của con:

" Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;"

Sau khi có xác nhận quan hệ cha con, cha và mẹ có thể thỏa thuận chọn dân tộc cho con.

Theo đó, Sau khi đã hoàn thành thủ tục cải chính nêu trên thì cán bộ tư pháp hộ tịch thực hiện quy định sau:

" Điều 13. Ghi vào Sổ hộ tịch nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Ngay sau khi nhận được thông báo kèm theo bản sao trích lục hộ tịch theo quy định tại Khoản 3 Điều 28 của Luật Hộ tịch, công chức làm công tác hộ tịch căn cứ bản sao trích lục ghi đầy đủ nội dung thay đổi, cải chính vào Sổ hộ tịch, bao gồm: Số, ngày, tháng, năm; tên cơ quan cấp; họ, tên người ký trích lục hộ tịch; báo cáo Thủ trưởng cơ quan đăng ký hộ tịch ký, đóng dấu xác nhận.

Trường hợp Sổ hộ tịch đã được chứng thực chuyển lưu theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 của Nghị định này thì công chức làm công tác hộ tịch phải báo cáo bằng văn bản kèm bản chụp trích lục hộ tịch cho cơ quan quản lý hộ tịch cấp trên để ghi tiếp nội dung thay đổi, cải chính vào bản sao Sổ hộ tịch tương ứng. Cơ quan tiếp nhận bản sao Sổ hộ tịch có trách nhiệm ghi nội dung thay đổi, cải chính vào bản sao Sổ hộ tịch tương ứng; Thủ trưởng cơ quan ký, đóng dấu xác nhận về nội dung đã ghi.

2. Thủ trưởng cơ quan đăng ký, quản lý hộ tịch nhận được văn bản thông báo mà không thực hiện ghi vào Sổ hộ tịch hoặc có trách nhiệm thông báo mà không thực hiện thông báo và gửi bản sao trích lục hộ tịch theo quy định tại Khoản 3 Điều 28 của Luật Hộ tịch phải chịu trách nhiệm về hậu quả của việc quản lý, khai thác, sử dụng thông tin hộ tịch sai lệch theo quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê