Năm 2012, đã hết thời hiệu mở thừa kế theo luật định, mẹ tôi có đứng ra chia cho 3 anh em tôi mỗi người một mảnh đất có diện tích 100m2 để làm đất ở, Khi đó chính quyền xã cùng ban địa chính xã có về làm thủ tục sang tên đổi chủ theo hợp đồng tặng cho, người đứng ra tặng cho là mẹ tôi, và ba anh em trai cùng mẹ tôi ký xác nhận. Do khi đó chính quyền xã không yêu cầu các chị em gái tôi phải ký xác nhận hợp đồng tặng cho, cũng như không yêu cầu họ phải làm giấy từ chối quyền nhận di sản nên không có giấy này. Do có sự thỏa thuận đồng ý của họ theo thỏa thuận miệng nên họ cũng không kiện tụng gì, và chúng tôi đã hoàn thiện thủ tục, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2012 . Nay các chị em gái tôi đòi về chia số đất còn lại mà mẹ tôi đang sử dụng, đồng thời họ còn lật lại đòi chia lại số đất mà 3 anh em tôi đã có bìa đỏ.

Vậy tôi xin hỏi : VIệc họ đòi chia lại số đất mà chúng tôi đã sang tên và đang có sổ đỏ là có căn cứ hay không? Nếu tòa án tuyên bố đòi lại đất đó để chia lại thì họ phải giải quyết đền bù tài sản gắn liền với đất cụ thể là ngôi nhà hai tầng của tôi thế nào?

Tôi kính mong luật sư tư vấn giúp tôi trong thời gian sớm nhất có thể. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự  của Công ty Luật Minh Khuê.

 Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi đất ? Hướng dẫn chính sách đền bù khi bị thu hồi đất đai ?

Bộ luật dân sự năm 2005

Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán TANDTC Hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình

2. Nội dung tư vấn:

Trường hợp 1: Các chị em gái bạn đòi chia thừa kế

Theo thông tin bạn cung cấp, Khi bố bạn mất không để lại di chúc về việc phân chia tài sản nên tài sản sản là mảnh đất sẽ được chia theo pháp luật. Căn cứ theo quy đinh tại Điểm a, Khoản 1, Điều 675 Bộ luật dân sự 2005 về Những trường hợp thừa kế theo pháp luật:

"1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;"

Khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định Người thừa kế theo pháp luật:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

Theo đó, mảnh đất bố bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật, mẹ bạn và 6 anh chị em bạn mỗi người được hưởng 1/7 mảnh đất. Và bố bạn mất chính là thời điểm mở thừa kế theo quy định tại Khoản 1, Điều 633 Bộ luật dân sự 2005 về Thời điểm, địa điểm mở thừa kế:

"Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp Toà án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật này."

Thời hiệu khởi kiện về thừa kế, Điều 645 Bộ luật dân sự 2005 quy định là 3 năm kể từ thời điểm mở thừa kế: "Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế."

Trường hợp của gia đình bạn, nếu phát sinh tranh chấp với những người thừa kế thuộc hàng thứ nhất, Các chị em gái của bạn khởi kiện vào năm 2016 (sau thời điểm mở thừa kế 2002, đã quá 3 năm) đề nghị phân chia di sản thừa kế thì đã hết quyền khởi kiện và Tòa án sẽ không thụ lý giải quyết.

Trường hợp 2: Các chị em gái bạn đòi chia tài sản chung

Theo quy định tại điểm 2.4 điều 2 mục I Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán TANDTC thì trường hợp hết thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế nêu trên nhưng nếu đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại Nghị quyết thì di sản đó sẽ trở thành tài sản chung của các đồng thừa kế, cụ thể như sau: 

"2.4. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

a) Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

>> Xem thêm:  Không sử dụng đất lâu năm có xin cấp lại được không ?

a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung."

Căn cứ theo quy định nêu trên, trường hợp hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế, được áp dụng chia theo tài sản chung chỉ khi tài sản đó chưa chia. Trường hợp bạn hỏi đã hết thời hạn 10 năm và đã chia tài sản, hiện mẹ bạn không còn sở hữu mảnh đất nào được coi là tài sản chung để các chị em gái bạn lấy căn cứ khởi kiện đòi chia nữa. Vì 3 gia đình anh em bạn đã được chính quyền địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2012, do đó, việc các chị em gái bạn khởi kiện để chia tài sản chung là không có căn cứ pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục và quy trình đòi lại đất sau khi đã giao đất ?