Vậy em muốn chuyển con em vào miền Nam để đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ có được không ạ. Vì con rất cần sự chăm sóc của bố mẹ nên mong quý luật sư giúp đỡ và hướng dẫn em giải quyết vấn đề.

Em xin trân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê

Đặt lịch hẹn ở đại sứ quán để đón con sang Đức ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật cư trú 

Nội dung tư vấn

Nếu bạn muốn đón con sang Cộng hòa liên bang Đức để đoàn tụ với gia đình thì bạn cần hoàn thành thủ tục xin cấp thị thực. Về thủ tục cấp thị thực lưu trú dài hạn với mục đích đoàn tụ với cha, mẹ cho trẻ vị thành niên tại Đức, bạn tiến hành các bước sau:

1. Đặt hẹn trên internet 

2. Điền vào mẫu đơn và Bản xác nhận của đương đơn về việc cung cấp thông tin gồm: Mẫu đơn xin cấp thị thực dài hạn (thời gian lưu trú tại Đức lâu hơn 90 ngày), và văn bản xác nhận của đương đơn về việc cung cấp thông tin (theo Điều 55 của Luật Cư trú )

3. Đến ngày hẹn đã đặt, bạn mang theo đơn đã điền và các giấy tờ cần thiết theo hướng dẫn

Ngoài hộ chiếu, 02 đơn xin cấp thị thực có dán ảnh hộ chiếu mới nhất (và 01 tấm đính kèm theo hồ sơ); 02 bản cam kết theo Điều 55 của Luật Cư trú, bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

1. Giấy khai sinh của đứa trẻ.

2. Toàn bộ bản sao hộ chiếu có chứng thực 

3. Sổ hộ khẩu mới nhất nơi đứa trẻ đang sinh sống.

4. Cam kết không theo mẫu của bên cha/mẹ muốn đoàn tụ với đứa trẻ.

Tùy theo từng trường hợp, có thể yêu cầu thêm một số giấy tờ khác.

Ở Việt Nam việc cấp thị thực nhập cảnh vào Ðức do Ðại sứ quán Ðức tại Hà Nội và Tổng lãnh sự Ðức tại Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách. Cho nên nếu bạn đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự Đức tại thành phố Hồ Chí Minh đều được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.