1. Đề thi giữa học kì 1 lớp 1 môn Tiếng Việt (đề 1)

1. Đọc

Lời chào đi trước

Đi đến nơi nào

Lời chào đi trước

Lời chào dẫn bước

Chẳng sợ lạc nhà

Lời chào kết bạn

Con đường bước xa

Lời chào là hoa

Nở từ lòng tốt

Là cơn gió mát

Buổi sáng đầu ngày

Như một bàn tay

Chân thành cởi mở

Ai ai cũng có

Chẳng nặng là bao

Bạn ơi đi đâu

Nhớ mang đi nhé

2. Dựa vào bài đọc, hãy trả lời những câu hỏi dưới đây

Hoa Mai Vàng

Nhà bác Hải thật lắm hoa. Có vài trăm thứ rải rác khắp cả khu đất. Các cánh hoa dài ngắn đủ sắc: xanh, đỏ, trắng, vàng, đủ hình dạng. Mai thích hoa đại, hoa nhài, hoa mai, nhất là hoa mai vàng.

Hoa nhà bác Hải có những sắc màu gì?

Mai thích những loại hoa gì?

3. Viết:

Giỗ tổ tháng 3

Hàng năm lễ giỗ tổ, hàng vạn dân Phú Thọ và hàng ngàn dân cách gần mộ tổ làm lễ dâng hoa và dâng lễ Phật.

4. Chọn chữ phù hợp

a. c hay k

....ủ sắn/ mưu .....ế

b. ng hay ngh

 .....oan .....oãn/ suy .....ĩ

c. g hay gh

...ánh rau/.....ế gỗ

Đáp án:

1. Yêu cầu chung: đọc đúng, to chính, xác, đọc to, rõ ràng, biết ngắt nghỉ ngắt nhịp đúng, đọc diễn cảm theo nội dung của bài đọc

2. Hoa nhà bác Hải có những màu sắc xanh, đỏ,, trắng vàng

Mai thích hoa đại, hoa nhài, hoa mai, nhất là hoa mai vàng

3. Viết đúng chính tả, viết sạch đẹp, tránh tẩy xóa, đúng dòng, đúng cỡ chữ

4. a củ sắn/ mưu kế

b. ngoan ngoãn/ suy nghĩ

c. gánh rau/ ghế gỗ

 

2. Đề thi giữa học kì 1 môn Tiếng việt lớp 1 (Đề 2)

1. Đọc

Ai trồng cây

Người đó có tiếng hát

Trên vòm cây

Chim hót lời mê say

Ai trồng cây

Người đó có ngọn gió

Rung cành cây

Hoa lá đùa lay lay 

Ai trồng cây

Nhờ đó có bóng mát

Trong bóng cây

Quên nắng xa đường dài

Ai trồng cây

Người đó có hạnh phúc

Mong chờ cây

Mau lớn theo từng ngày

Ai trồng cây

Em trồng cây

Em trồng cây

2. Dựa vào bài đọc hãy trả lời câu hỏi:

Nhớ bà

Bà vẫn ở quê. Bé rất nhớ bà. Vì bà đã già, mắt đã loà thế mà bà đan nát cả rổ, cả rá. Bà tự làm cả. Bà vẫn rất ham làm.

 Vì sao bé rất nhớ bà?

Bà đã già nhưng vẫn ham làm những việc gì?

3. Viết:

Suối chảy rì rào

Gió reo lao xao

Bé ngồi thổi sáo

4. Chọn từ phù hợp với ô trống

a. ui hay uôi

 v....vẻ/ con s....

b. g hay gh

bao ...ạo./ .....é thăm

Đáp án

1. Đọc đọc to, chính xác, đọc rõ ràng, rành mạch, biết ngắt nghỉ, biết diễn cảm theo nội dung của bài đọc

2. Đọc và trả lời câu hỏi:

Bé nhớ bà thì bà vẫn ở quê

Bà đã già nhưng vẫn tự đan lát cả rổ, cả cá

3. Biết viết đúng chính tả, sạch đẹp, tránh tẩy xóa, viết đúng dòng đúng cỡ chữ

4. a. Vui vẻ/ con suối

b. bao gạo/ ghé thăm

 

3. Đề thi giữa học kì 1 môn Tiếng việt lớp 1 (Đề 3)

1. Đọc hiểu

Hoa cúc vàng

Suốt cả mùa đông nắng đi đâu miết. Trời đắp chăn bông còn cây chịu rét sớm nay nở hết đầy sân. Cúc vàng thấy mùa xuân đẹp nắng lại về.

Câu 1: bài thơ nói đến loài hoa nào?

A. hoa hồng

B. hoa cúc vàng

c. hoa đào

Câu 2: bài thơ nhắc đến mùa nào

A.  Mùa Đông

B. mùa xuân

C. mùa đông và mùa xuân

2. Tập chép:

Giáo viên chép khổ thơ lên bản học sinh nhìn bảng và chép vào giấy

Hoa giấy mỏng như là giấ. Nghe rất mỏng nhưng mà dẻo dai

3.  Điền ng hay ngh

con ...é/ ....õ nhỏ

4. Nối hoàn thiện các câu dưới đây

Bầu trời ríu rít hót vang
Cây cối trong xanh
Bầy chim  đâm chồi nảy lộc

 Đáp án:

Câu 1: Bài thơ nói đến loài hoa nào? B hoa cúc vàng

Câu 2: Bài thơ nhắc đến mùa nào? C mùa đông và mùa xuân

Câu 3: Điền ng  hay ngh: con nhé/ ngõ nhỏ

Câu 4:

- Bầu trời trong xanh

- Cây cối đâm chồi nảy lộc

- Bầy chim tíu tít hót vang

 

4. Đề thi giữa học kì 1 môn Tiếng việt lớp 1 (Đề 4)

1. Đọc

Mẹ vừa đi họp ở xa về. Mẹ có quà cho cả nhà. Cả nhà xem mẹ chia quà. Quà cho bé Na là năm liếp sữa bò, quà cho chị Tâm là yếm tím, quà cho bố là hộp trà thơm.

2.  Dựa vào nội dung ở bài đọc phần 1 hãy trả lời câu hỏi:

- Quà cho bé Na là...

- Quà cho bố là....

3. Điền vào chỗ trống ua hoặc ưa

s... ch..../ quả d..../ d.... xiêm/ cà ch..../ c.... gỗ/ l.... nếp

4. Tập chép:

Quà của mẹ là hộp kem que. Bé mê lắm

Đáp án

1. Đọc: học sinh đánh vần một lượt các tiếng có trong đề trước khi đọc thành tiếng, phát âm rõ ràng từng tiếng một, đọc liền mạch

2. Quà cho cho bé Na là năm liếp sữa bò

Quà cho bố là hộp trà thơm

3. sữa chua/ quả dứa/ dừa xiêm/ cà chua/ cưa gỗ/ lúa nếp

 

5. Một số mẫu bài đọc

Bài 1: Tết đến thật gần. Mấy cây đào đã chi chít lộc non, nụ tròn đỏ thắm vừa hé nở . Rồi trời ấm dần, đàn én nhỏ lại ríu rít  bay về náo nức đón chào năm mới.

Câu hỏi: khi Tết  đến bầy én thường làm gì?

 Đáp án khi Tết đến bầy én lại từ đâu bay về náo nức đón chào năm mới

Câu 2: Nắng vàng lan nhanh xuống chân núi rồi rải vội lên đồng lúa. Bà con xã viên đã đổ ra đồng gặt lúa mùa . Trên những ruộng lúa chín vàng tiếng nói cười vui vẻ rộn ràng.

Cánh đồng quê bà con xã viên ....

...... làm rộn ràng cả cánh đồng quê

Đáp án: Bà con xã viên đổ ra đồng gặt lúa mùa

Tiếng cười nói vui vẻ làm rộn ràng cả cánh đồng quê

Câu 3: Hồng được mẹ cho đi chợ. Chợ đông vui và bán đủ thứ. Ngay từ cổng là những dãy hàng đồ dùng gia đình. Bên trong là hàng rau thịt và cá. Hồng thích lắm vì lần đầu cùng mẹ đi chợ.

Câu hỏi: Hồng thấy những mặt hàng nào được bày bán ở ngoài chợ?

Đáp án: Hồng thấy ngay từ cổng là những dãy hàng đồ dùng gia đình, bên trong là hàng rau thịt và cá

 Câu 4: Nhà bà nội Thiêm ở trên đồi. Bà ươm cây, trồng giàn mướp, bà nuôi đàn gà tre. Chiều chiều Thiêm cho gà ăn giúp bà. Bà nhổ cỏ để cây mau lớn.

Nhà bà nội Thiêm ở..... 

Thiêm giúp bà .....

Đáp án:

 Nhà bà nội Thiêm ở trên đồi

Thiêm giúp bà cho gà ăn và nhổ cỏ để cây mau lớn

 Câu 5: Sân nhà em sáng quá

Nhờ ánh trăng sáng ngời

Trăng tròn như quả bóng

Lơ lửng mà không rơi

Những đêm nào trăng khuyết

Trông giống con thuyền trôi

Em đi trăng theo bước

Như muốn cùng đi chơi

Câu hỏi: những đêm trăng khuyết hình trăng như thế nào?

Đáp án: Những đêm trăng khuyết hình trăng giống như con thuyền trôi

Câu 6: Hè về bầy thú mở hội thi tài. Hươu sao, hươu cao cổ và thỏ dự thi. Cối cùng hươu cao cổ được trao giải có trang phục đẹp nhất, thỏ được trao giải chạy nhanh nhất.

Câu hỏi: Hội thi có ba con vật tham gia là....

Hươu cao cổ được trao giải....

Đáp án:

Hội thi có 3 con vật tham gia là Hươu sao, hươu cao cổ và thỏ

Hươu cao cổ được trao giải có trang phục đẹp nhất

 Câu 7: Lúc học hát Nam ước làm ca sĩ . Lúc nghe mẹ đọc thơ Nam lại ước trở thành nhà thơ. Khi ra biển Nam ước là người lái tàu vượt qua những con sóng lớn. Nhìn lên bầu trời Nam lại ước làm phi công.

Câu hỏi; Nam có mấy ước mơ? đó là những ước mơ gì?

Đáp án: Nam có bốn ước mơ đó là làm ca sĩ, nhà thơ, người lái tàu và phi công

Câu 8: Về nhà mới Hữu nhớ nhà cũ lắm. Hữu nhớ bờ ao có cây keo nơi Hữu và bố ngồi câu cá. Bãi rau cải mơn mởn, cây nhãn có dây tầm gửi. Nhớ cả khi bạn bè nô đùa trên sân.

Câu hỏi:

- Về nhà mới Hữu nhớ gì ?

- Hữu và bạn bè nô đùa ở ...

Đáp án: Về nhà mới Hũu nhớ nhà cũ

Hữu cùng bạn bè nô đùa ở trên sân

Mời các bạn tham khảo: Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm môn tiếng việt lớp 1 của luật Minh Khê

Trên đây là một số mẫu đề thi học kì lớp 1 môn Tiếng Việt mới nhất luật Minh Khuê xin gửi tới bạn đọc. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn học tốt.