Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới văn phòng chúng tôi, tôi hướng dẫn bạn cách giải quyết như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật cư trú năm 2006;

- Nghị đình số 107/2007/NĐ-CP ngày 25 tháng 6 năm 2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật cư trú;

- Thông tư 52/2010/TT-BCA Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú, Nghị định số 107/2007/NĐ-CP ngày 25/6/2007 và Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 về cư trú.

2. Luật sư tư vấn:

Bạn thân mến, dựa theo quy định của pháp luật về nơi cư trú, trong trường hợp của bạn,  bạn không phải là đối tượng phải đăng kí tạm trú hay tạm vắng, bạn có thể thực hiện việc thông báo lưu trú.

Dựa theo quy định về thông báo  lưu trú tại Điều 21 thông tư 52/2010 và Điều 31 Luật cư trú năm 2006 thì bạn có thể tham khảo việc đăng kí lưu trú như sau:

Bố mẹ bạn có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Bạn đến lưu trú có trách nhiệm xuất trình với người có trách nhiệm tiếp nhận thông báo lưu trú một trong các loại giấy tờ sau: chứng minh nhân dân; giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp; xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú, giấy tờ khác chứng minh cá nhân.

Khi thực hiện việc thông báo lưu trú , bạn có thể thực hiện trực tiếp hoặc qua điện thoại hoặc qua mạng máy tính. Người tiếp nhận thông báo lưu trú  sẽ ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú và không cấp giấy tờ chứng nhận lưu trú cho bạn.

Nơi tiếp nhận thông báo lưu trú là trụ sở Công an xã, phường, thị trấn. Địa phương nơi bạn lưu trú sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế để tiếp nhận thông báo lưu trú trước 22h  và thông tin, báo cáo số liệu kịp thời về Công an xã, phường, thị trấn.
Chúc bạn có kì nghĩ hè vui vẻ!

Ý kiến bổ sung:

Đầu tiên xin hân hạnh khi nhận được sự tin tưởng của bạn.

Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ theo Điều 30 Luật cư trú thì đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ. Các trường hợp phải đăng ký tạm trú là: người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Như vậy, bạn đi chơi 1 tháng thì theo tôi thời hạn 30 ngày mà luật đã nói ở trên cũng tương đương với thời gian bạn ở đó. Vì vậy, bạn có thể khéo léo để vừa đủ thời hạn mà không cần đăng ký tạm trú.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê