1. Định nghĩa về HIV ? AIDS là gì?

HIV được coi là một căn bệnh thế kỷ của cả nhân loại mà đến nay vẫn chưa thể tìm ra thuốc chữa trị. Không chỉ riêng ở Việt Nam mà trên Thế giới mỗi năm có thêm hàng trăm, hàng nghìn người mắc và chết vì căn bệnh thế kỷ này. HIV được cho là một trong những căn bệnh nguy hiểm có tốc độ lây nhiễm cao và khó kiểm soát mức độ lây lan.

Nguyên nhân được cho là ngày càng nhiều người sử dụng ma túy, sử dụng chung kim tiêm khi tiêm chích, quan hệ tình dục không lành mạnh, mại dâm.....

>>> HIV là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Human Immunodeficiency Virus" là vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người, làm cho cơ thể suy giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.

>>> AIDS là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Acquired Immune Deficiency Syndrome" là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do HIV gây ra, thường được biểu hiện thông qua các nhiễm trùng cơ hội, các ung thư và có thể dẫn đến tử vong.

2. Những chính sách dành cho người nhiễm HIV/AIDS

Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người HIV/AIDS 2006 đã quy định về các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS; việc chăm sóc, điều trị, hỗ trợ người nhiễm HIV và các điều kiện bảo đảm thực hiện biện pháp phòng, chống HIV/AIDS. Một số chế độ dành cho người nhiễm HIV/AIDS như sau:

>>>Một là, được hỗ trợ chi phí điều trị HIV/AIDS.

1. Người tham gia BHYT nhiễm HIV khi khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS và người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được hưởng quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo quy định của pháp luật về BHYT.

2. Người tham gia BHYT nhiễm HIV đang khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế điều trị bằng thuốc ARV khi có nhu cầu thì tiếp tục được khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS tại cơ sở đó theo quy định tại Thông tư số 28/2018/TT-BYT ngày 26 tháng 10 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn quản lý, theo dõi điều trị người nhiễm HIV và người phơi nhiễm với HIV để đảm bảo thuận lợi trong tiếp cận điều trị, duy trì sự ổn định và hiệu quả trong công tác quản lý chăm sóc, điều trị và phòng chống HIV/AIDS.

3. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS giữa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT. Quỹ BHYT không thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp người bệnh có thẻ BHYT nhưng các chi phí đó đã được ngân sách nhà nước (chương trình mục tiêu y tế quốc gia, các dự án viện trợ ODA,...) hoặc các nguồn vốn hợp pháp khác chi trả.

>>> Hai là, hưởng BHXH 1 lần, hưởng lương hưu trước tuổi.

Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế nếu có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu.

>>> Ba là, được hỗ trợ vay vốn.

Người nhiễm HIV và hộ gia đình có thành viên bị nhiễm HIV/AIDS thuộc đối tượng vay vốn theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg.

Mức cho vay căn cứ vào nhu cầu vay và khả năng trả nợ của từng cá nhân, hộ gia đình và không phải thế chấp nhưng không vượt quá mức cho vay theo quy định sau:

a) Đối với cá nhân: Mức cho vay tối đa 20 triệu đồng/cá nhân.

b) Đối với hộ gia đình: Mức cho vay tối đa 30 triệu đồng/hộ.

Ngoài ra, để khuyết khích và tạo điều kiện cho người bị nhiễm HIV/AIDS được sớm hòa nhập cộng đồng, tham gia lao động sản xuất thì doanh nghiệp sử dụng lao động là người bị nhiễm HIV/AIDS sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị định 218/2013/NĐ-CP. Thu nhập được miễn thuế bao gồm:

- Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp có từ 30% số lao động bình quân trong năm trở lên là người khuyết tật, người sau cai nghiện, người nhiễm HIV/AIDS.

Doanh nghiệp được miễn thuế quy định tại Khoản này là doanh nghiệp có số lao động bình quân trong năm từ 20 người trở lên, không bao gồm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh bất động sản.

Thu nhập được miễn thuế quy định tại Khoản này không bao gồm thu nhập khác quy định tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định này.

- Thu nhập từ hoạt động dạy nghề dành riêng cho người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đối tượng tệ nạn xã hội, người đang cai nghiện, người sau cai nghiện, người nhiễm HIV/AIDS. Trường hợp cơ sở dạy nghề có cả các đối tượng khác thì phần thu nhập được miễn thuế được xác định theo tỷ lệ giữa số người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đối tượng tệ nạn xã hội, người đang cai nghiện, người sau cai nghiện, người nhiễm HIV/AIDS so với tổng số người học của cơ sở.

Trên đây là nội dung tư vấn về những chế độ dành cho người nhiễm HIV/AIDS.

Trân trọng!