Em không biết khi mình mua lô đất trên xong thủ tục sang tên trên sổ hết thì em xây nhà có bị vấn đề gì về sau (chẳng hạn xin phép xây nhà..)

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai​

>> Xem thêm:  Quyết định 25/2017/QĐ-UBND về điều kiện tách thửa làm sổ đỏ tại tỉnh Bình Dương.

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào khoản 2 Điều 143 Luật đất đai quy định:

"Điều 143. Đất ở tại nông thôn
...
2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương."

Tùy từng địa phương khác nhau, mà diện tích đất tối thiểu được tách thửa cũng vì thế khác nhau. Trường hợp của bạn không nêu rõ mảnh đất bạn định mua ở địa phương nào nên chúng tôi không có căn cứ để tư vấn cho bạn.

Tuy nhiên theo như bạn trình bày là bạn mua lô đất ngang 4m dài 12,5m và địa phương bạn lại quy định tối thiểu chiều ngang là 5m. Vậy bạn đang muốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tich tối thiểu. Căn cứ vào Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

"Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu
1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh."

Thì tùy vào UBND địa phương bạn ra quyết định vào ngày nào mà thửa đất đấy đã được tách từ trước thì khi bạn xây nhà sau này cũng không có vấn đề gì xảy ra. Còn nếu thời điểm thửa đất đó được hình thành sau ngày quyết định của UBND địa phương bạn có hiệu lực thì mọi việc bạn tách thửa hay xây nhà, xin cấp Giấy chứng nhận... đều không được pháp luật thừa nhận.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có được cấp lại sổ đỏ khi bị mất không?

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Ký hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc ?