1. Bán lẻ điện là gì?

Khái niệm bán lẻ điện được quy định cụ thể tại Khoản 5 Điều 3 Luật Điện lực 2004 như sau:

 Bán lẻ điện là hoạt động bán điện của đơn vị điện lực cho khách hàng sử dụng điện.

Theo đó, bán lẻ điện được hiểu là hoạt động bán điện của đơn vị điện lực cho khách hàng sử dụng điện.

Như vậy, chúng ta có thể phân biệt giữa bán lẻ điện với bán buôn điện nhờ vào hai đặc điểm như sau:

- Thứ nhất: chủ thể của bán lẻ điện là một bên đơn vị điện lực và một bên là khách hàng (có thể là đơn vị điện lực hoặc bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khác);

- Thứ hai: mục đích của bên mua điện là để sử dụng. Sử dụng điện ở đây được hiểu là việc sử dụng điện để phục vụ cho các nhu cầu sản xuất, sinh hoạt...của bên mua, mà không phải nhằm mục đích bán lại (kiếm lời).

 

2. Điều kiện cấp giấy phép hoạt động bán lẻ điện

Điều kiện chung để cấp, sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động điện lực:

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Nghị định 137/2013/NĐ-CP quy định tổ chức, cá nhân được cấp, sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động điện lực phải đáp ứng các điều kiện chung sau:

- Là tổ chức, cá nhân được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, gồm:

+ Doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp;

+  Hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Hợp tác xã;

+  Hộ kinh doanh, cá nhân có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;

+ Các tổ chức khác được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

- Có ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực đề nghị cấp phép.

- Có hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động điện lực hợp lệ.

- Nộp lệ phí, phí thẩm định cấp giấy phép hoạt động điện lực theo quy định.

Ngoài các điều kiện chung ở trên, tổ chức, cá nhân phải đảm bảo thêm các điều kiện đối với từng hoạt động sau đây:

Điều kiện cấp giấy phép hoạt động bán lẻ điện:

Tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động bán lẻ điện, ngoài các điều kiện chung quy định tại Điều 28 Nghị định 137/2013/NĐ-CP phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Người trực tiếp quản lý kinh doanh bán lẻ điện phải có bằng trung cấp trở lên thuộc chuyên ngành điện, kinh tế, tài chính hoặc chuyên ngành tương tự và có thời gian làm việc trong lĩnh vực kinh doanh mua bán điện ít nhất 05 năm.

- Người trực tiếp vận hành phải được đào tạo chuyên ngành điện hoặc có giấy chứng nhận đào tạo về điện do cơ sở dạy nghề cấp, được đào tạo an toàn điện theo quy định.

- Có hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phù hợp với yêu cầu của thị trường điện lực.

Khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, tổ chức, cá nhân có thể đăng ký xin cấp giấy phép hoạt động bán lẻ điện tại cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

 

3. Sinh viên, người lao động thuê nhà để ở được hưởng giá bán lẻ điện như thế nào?

Nếu sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (bên thuê nhà không phải là hộ gia đình) có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên, có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà).

Trường hợp người thuê nhà để ở là hộ gia đình, chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc ủy quyền cho hộ gia đình thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (chủ nhà có cam kết thanh toán tiền điện), mỗi hộ gia đình thuê nhà được tính một định mức.

Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: Từ 101 – 200kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ. Nếu chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì công ty điện lực có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn như sau:

- Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt

- 1 người được tính là 1/4 định mức

- 2 người được tính là 1/2 định mức,

- 3 người được tính là 3/4 định mức,

- 4 người được tính là 1 định mức.

Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho Công ty điện lực tại địa phương để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

 

4. Quy định về hay đổi về cách tính giá điện cho người thuê trọ từ 15/6/2023

Thông tư 09/2023/TT-BCT ngày 21/4/2023 của Bộ Công Thương đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về thực hiện giá bán điện. Theo đó, giá bán lẻ điện sinh hoạt đối với sinh viên và người lao động thuê nhà được quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 09 như sau đối với bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình.

- Trường hợp có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú, thường trú (xác định theo Thông tin về cư trú tại địa điểm sử dụng điện): chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà)

- Trường hợp cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện: áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 từ là từ 101 - 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ. Nếu chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì bên bán điện cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào Thông tin về cư trú tại địa điểm sử dụng điện.

- Cho phép bên bán điện sử dụng thông tin tại Thông tin về cư trú để xác định số hộ sử dụng điện thực tế sau công tơ tổng

- Bổ sung trường hợp cấp điện mới cho mục đích sinh hoạt, thay đổi chủ thể hợp đồng mua bán điện, chấm dứt hợp đồng mua bán điện, thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ ấn định trên cơ sở thỏa thuận với khách hàng sử dụng điện thì mức sử dụng điện của từng bậc được điều chỉnh theo số ngày thực tế của kỳ ghi chỉ số công tơ đó

- Chủ nhà cho thuê có trách nhiệm cung cấp Thông tin về cư trú tại địa điểm sử dụng điện của người thuê nhà

- Bên mua điện sinh hoạt có các hộ sử dụng điện dùng chung công tơ, áp dụng giá bán điện cho các hộ sử dụng theo nguyên tắc định mức chung của bên mua điện bằng định mức của từng bậc nhân với số hộ sử dụng điện dùng chung công tơ.

Ngoài ra, khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà phải thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính tiền điện.

Bên bán điện được yêu cầu bên mua điện cung cấp thông tin về cư trú tại địa điểm sử dụng điện để làm căn cứ xác định số người tính số định mức khi tính hóa đơn tiền điện.

Trường hợp ký hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì bên thuê trọ có thể trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện để được tính giá điện từ bậc thấp nhất.

Để tham khảo thêm thông tin về vấn đề này, quý khách hàng có thể tìm hiểu tại bài viết: Điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động bán buôn điện là gì? của Luật Minh Khuê.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Điều kiện cấp giấy phép hoạt động bán lẻ điện là gì? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email:lienhe@luatminhkhue.vnđể nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!