Lý do là nơi tôi kinh doanh gần trường tiểu học 150M mà theo quy định là 200M nên tôi bị cấm kinh doanh hoàn toàn.

Tôi muốn hỏi luật sư có cách nào để hợp thức hóa cho đủ kiều để tôi kinh doanh không? vì tôi đã vay tiền đầu tư vô đó nếu không kinh doanh được thì gia đình tôi phá sản. Vì vậy tôi mong luật sư tư vấn giúp đỡ tôi nếu được mất bao nhiêu kinh phí tôi sẽ trả và hậu tạ luật sư. Chứ tôi thấy mấy chổ khác gần trường học mà họ vẫn làm được và trường học có trước Karaoke còn tôi thì không được trong khi các hộ liền kề ký vào đòng ý cho tôi làm. Vì tôi không hiểu luật nên mong nhận tin của luật sư sớm.

Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp công ty Luật Minh Khuê.

Điều kiện để được kinh doanh quán karaoke ?

>> Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Năm 2020, hành vi không có giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ bị phạt như thế nào ?

- Nghị định 103/2009/NĐ-CP ngày 06/11/2009 ban hành quy chế dịch vụ văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng. (Điều 30, 31, 32) 

 Nghị định 01/2012/NĐ-CP  của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ, hủy bỏ các quy định có liên quan đến thủ tục hành chính thuộc chức năng quản lý của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch

Thông tư 04/2009/TT-BVHTTDL ngày 16/12/2009 Quy định chi tiết thi hành một số quy định tại Quy chế hoạt động Văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ngày 06 tháng 11 năm 2009 của Chính phủ.

- Nghị định số 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

2. Phân tích:

 Theo Nghị định 103/2009/NĐ-CP ngày 06/11/2009 (Điều 30, 31, 32) đã được sửa đổi bổ sung bời nghị định  01/2012/NĐ-CP và Thông tư 04/2009/TT-BVHTTDL ngày 16/12/2009 thì :

"Điều 30. Điều kiện kinh doanh karaoke

1. Phòng karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ, đảm bảo điều kiện về cách âm, phòng, chống cháy nổ;

2. Cửa phòng karaoke phải là cửa kính không màu, bên ngoài nhìn thấy toàn bộ phòng;

3. Không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hoặc đặt thiết bị báo động để đối phó với hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

>> Xem thêm:  Xin cấp phép cho hoạt động xét nghiệm ADN huyết thống ở đâu ?

4. Địa điểm hoạt động karaoke phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước từ 200m trở lên;

6. Phù hợp với quy hoạch về karaoke được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt."

Điều 31. Thẩm quyền và thủ tục cấp giấy phép kinh doanh karaoke

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh karaoke ngoài cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng sao hoặc hạng cao cấp có đủ điều kiện quy định tại Điều 30 và các khoản 1 và 2 Điều 32 Quy chế này phải được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc cơ quan cấp huyện được phân cấp cấp giấy phép kinh doanh.

2. Hồ sơ và thủ tục cấp giấy phép kinh doanh karaoke: 

a) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép bao gồm: 

- Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh karaoke trong đó ghi rõ địa điểm kinh doanh số phòng, diện tích từng phòng; 

- Bản sao công chứng hoặc chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

b) Số bộ hồ sơ cần nộp là 01 bộ. 

c) Trong thời hạn bảy (07) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc cơ quan cấp huyện được phân cấp có trách nhiệm cấp giấy phép kinh doanh; trường hợp không cấp giấy phép phải trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn đã có đủ giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc bạn mở quán Karaoke cách trường học 150 m là không đúng theo quy định của pháp luật (theo quy định là 200m), theo quy định tại khoản 1, điều 16 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP thì hành vi này chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể như sau:

"Điều 16: Vi phạm quy định về điều kiện tổ chức hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng.

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Kinh doanh trò chơi điện tử ở địa điểm cách trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông dưới 200 mét;

b) Kinh doanh karaoke và vũ trường ở địa điểm cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, cơ quan hành chính nhà nước dưới 200 mét;

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà nghỉ HOMESTAY

c) Tổ chức kinh doanh trò chơi điện tử sau 10 giờ đêm đến 8 giờ sáng;

d) Không bảo đảm đủ ánh sáng tại vũ trường và phòng karaoke theo quy định."

Theo đó, bạn sẽ bị phạt vi phạm hành chính về hành vi của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                         

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp.

 

>> Xem thêm:  Thuê người đủ điều kiện về kinh doanh đòi nợ thuê có được không?

>> Xem thêm:  Điều kiện kinh doanh đưa người lao động đi nước ngoài