Trong khoảng thời gian từ ngày 24/2 đến ngày 1/3 xe vẫn hoạt động đưa rướt học sinh bình thường. Vậy thời gian đó xe em có nhận được trợ giá không ạ? Em rất mong nhận được sự trả lời sớm nhất từ quí luật sư!

Người hỏi: V.T.T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Điều kiện hưởng trợ giá xe bus đưa đón học sinh ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty chúng tôi.  Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Giao thông đường bộ năm 2008

Thông tư số 56/2012/TT-BGTVT Quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ;

Quyết định số 13/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt

Nội dung trả lời:

Căn cứ vào quy định tại Điều 8 Quyết định số 13/2015/QĐ-TTg có quy định như sau:

Điều 8. Điều kiện được áp dụng ưu đãi trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng

1. Tổ chức kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt được áp dụng ưu đãi theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Quyết định này cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Đảm bảo các quy định hiện hành trong kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt;

b) Các dự án đầu tư phương tiện, dự án đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Trong trường hợp cùng thời gian, một số nội dung có nhiều chính sách hỗ trợ từ các chương trình, dự án khác nhau thì đối tượng thụ hưởng được lựa chọn áp dụng một chính sách hỗ trợ có lợi nhất.

 Như vậy, bạn có quyền được hưởng trợ giá xe buýt khi bạn đáp ứng được các quy định tại Khoản 1 Điều 8 (như trên).

 Căn cứ vào Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 56/2013/TT-BGTVT có quy định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Thông tư này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
1. Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi tắt là kiểm định) là việc tiến hành kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới để chứng nhận xe cơ giới có đủ điều kiện tham gia giao thông.

 Xe bạn đang trong thời hạn đăng kiểm tức là đang làm những thủ tục để kiểm tra đánh giá tình trạng an toàn của xe cho nên trong thời hạn này bạn vẫn thực hiện lưu thông xe trên đường là vi phạm vào điều cấm của pháp luật. Cụ thể tại Khoản 4 Điều 8 Luật gia thông đường bộ năm 2008 có quy định như sau:

"Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách, hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

2. Đào, khoan, xẻ đường trái phép; đặt, để chướng ngại vật trái phép trên đường; đặt, rải vật nhọn, đổ chất gây trơn trên đường; để trái phép vật liệu, phế thải, thải rác ra đường; mở đường, đấu nối trái phép vào đường chính; lấn, chiếm hoặc sử dụng trái phép đất của đường bộ, hành lang an toàn đường bộ; tự ý tháo mở nắp cống, tháo dỡ, di chuyển trái phép hoặc làm sai lệch công trình đường bộ.

3. Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép.

4. Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông đường bộ.

5. Thay đổi tổng thành, linh kiện, phụ kiện xe cơ giới để tạm thời đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của xe khi đi kiểm định.

6. Đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng.

7. Điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy.

8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn..."

Như vậy, thì xe của bạn chưa đủ tiêu chuẩn để đảm bảo được lưu thông trên đường vì chưa thực hiện xong thủ tục kiểm định theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này bạn không được nhận trợ giá xe buýt theo quy định của pháp luật, cụ thể quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 8 Quyết định số  13/2015/QĐ-TTg (như trên).

 

Ý kiến trả lời bổ sung:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

 Cơ sở pháp lý

Quyết định 13/2015/QĐ-TTg  về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng

Thông tư 56/2012/TT-BGTVT   quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Nội dung phân tích

Căn cứ vào quy định tại Điều 8 Quyết định số 13/2015/QĐ-TTg có quy định như sau:

"1. Tổ chức kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt được áp dụng ưu đãi theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Quyết định này cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Đảm bảo các quy định hiện hành trong kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt;

b) Các dự án đầu tư phương tiện, dự án đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Trong trường hợp cùng thời gian, một số nội dung có nhiều chính sách hỗ trợ từ các chương trình, dự án khác nhau thì đối tượng thụ hưởng được lựa chọn áp dụng một chính sách hỗ trợ có lợi nhất."

 Như vậy, bạn có quyền được hưởng trợ giá xe buýt khi bạn đáp ứng được các quy định tại Khoản 1 Điều 8 (như trên).

Khoản 1 và 2 thông tư 56/2012/ TT-BGTVT quy định :

"1. Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi tắt là kiểm định) là việc tiến hành kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới để chứng nhận xe cơ giới có đủ điều kiện tham gia giao thông.
2. Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận) là chứng chỉ xác nhận xe cơ giới đã được kiểm tra theo quy định, đủ điều kiện tham gia giao thông trong lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các nước mà Việt Nam đã ký Hiệp định công nhận lẫn nhau Giấy chứng nhận."

Xe bạn đang trong thời hạn đăng kiểm tức là đang làm những thủ tục để kiểm tra đánh giá tình trạng an toàn của xe cho nên trong thời hạn này bạn vẫn thực hiện lưu thông xe trên đường là vi phạm vào điều cấm của pháp luật và bạn không  thể được hưởng trợ giá trong trường hợp này

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty chúng tôi, hy vọng chúng tôi đã giải đáp được vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài 1900.6162 để được tư vấn.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật Dân sự.