Thưa luật sư. Chúng tôi, một nhóm giáo viên tại một trường THCS có thắc mắc về việc hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi 30% của hiệu trưởng trường tôi là sai vì hiệu trưởng không hề trực tiếp đứng lớp giảng dạy. Nhưng chúng tôi được hiệu trưởng giải thích rằng : Hiệu trưởng vẫn đủ 19 tiết theo quy định và số tiết này được quy đổi từ tiết kiêm nhiệm bí thư chi bộ. (=2 tiết giảng dạy theo quy định).Vậy câu trả lời này có đúng không và nếu đúng thì theo văn bản pháp luật nào? Rất mong luật sư tư vấn giúp. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Điều kiện nhận phụ cấp ưu đãi của hiệu trưởng ?

Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty chúng tôi.  Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT  về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành

Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào Quy định chế độ làm việc với giáo viên phổ thông được ban hành kèm theo thông tư 28/2009/TT-BGDĐT, cụ thể tại các Điều 7, điều 9 như sau:

Điều 7. Định mức tiết dạy đối với Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng

1. Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng trường phổ thông có nhiệm vụ giảng dạy một số tiết để nắm được nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý.

2. Hiệu trưởng dạy 2 tiết/tuần. Phó hiệu trưởng dạy 4 tiết/tuần.

Điều 9. Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm công tác Đảng, đoàn thể và các tổ chức khác trong nhà trường

1. Giáo viên kiêm bí thư đảng bộ, bí thư chi bộ nhà trường, chủ tịch công đoàn trường hạng I được giảm 4 tiết/tuần, các trường hạng khác được giảm 3 tiết/tuần.

2. Giáo viên kiêm công tác bí thư đoàn, phó bí thư đoàn cấp trường được hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định số 61/2005/QĐ-TTg ngày 24 tháng 3 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với cán bộ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội sinh viên Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và trung học phổ thông.

3. Giáo viên kiêm chủ tịch hội đồng trường, thư ký hội đồng trường được giảm 2 tiết/tuần.

4. Giáo viên kiêm trưởng ban thanh tra nhân dân trường học được giảm 2tiết/tuần.

5. Để đảm bảo chất lượng giảng dạy và chất lượng công tác, mỗi giáo viên không làm kiêm nhiệm quá 2 chức vụ và được hưởng chế độ giảm định mức tiết dạy của chức vụ có số tiết giảm cao nhất.

Như vậy, hiệu trưởng phải đảm bảo số tiết dạy ít nhất là 2 tiết một tuần. Tuy nhiên, căn cứ vào các quy định trên và các văn bản pháp luật hiện hành, không có bất cứ quy định nào về việc hiệu trưởng kiêm nhiệm công tác bí thư chi bộ được giảm định mức tiết dạy.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật lao động.