Giấy phép này do Cục xúc tiến thương mại Vietrade xin giấy phép và thuê địa điểm? 1.Vậy cho tôi hỏi : Với hình thức như trên thì hội thảo có được xem là quy mô hội thảo quốc tế ? 2. Nếu với hình thức trên thì đơn các đơn vị chủ trì hội thảo có bao gồm cả cục Xúc tiến thương mại Vietrade không ? 3. Trong quá trình tổ chức hội thảo trên, chúng tôi có tiến hành thu phí thuê địa điểm của các doanh nghiệp là khách mời tham dự ? Toàn bộ số tiền thu này Chỉ có công ty tôi xuất hoá đơn cho khách hàng có được không hay phải phân chia cho cho Cục xúc tiến thương mại và VPDD bên trên (thực chất bên xuất sẽ là công ty bên Nhật )?

Vậy kính mong ban biên tập giúp tôi gỡ rối vấn đề trên với. Tôi xin chân thành cảm ơn quý biên tập.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Quyết định số 76/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng. 

Nghị định số 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ

2. Nội dung phân tích:

Điều 1 quyết định 76/2010/QĐ-TTg quy định:

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Hội nghị, hội thảo quốc tế thuộc phạm vi điều chỉnh của Quyết định này là hoạt động hội họp có yếu tố nước ngoài, được tổ chức theo hình thức gặp gỡ trực tiếp trên lãnh thổ Việt Nam, hoặc theo hình thức trực tuyến với ít nhất là một đầu cầu thuộc lãnh thổ Việt Nam, bao gồm:

1. Hội nghị, hội thảo do các cơ quan, tổ chức Việt Nam tổ chức có sự tham gia hoặc tài trợ của nước ngoài.

2. Hội nghị, hội thảo do các cơ quan, tổ chức nước ngoài tổ chức.

Họp báo quốc tế không thuộc phạm vi điều chỉnh của Quyết định này.

Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp do Nhà đầu tư nước ngoài thành lập tại Việt Nam tự quản lý và tự chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh. Có nghĩa là công ty đối tác của doanh nghiệp bạn là công ty có 100% vốn đầu tư của Nhật, được thành lập tại Việt Nam. Yếu tố nước ngoài ở đây là các cơ quan, tổ chức nước ngoài (sau đây gọi tắt là tổ chức nước ngoài) đã được cấp có thẩm quyền của Việt Nam cho phép hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Như vậy, nếu hội thảo do doanh nghiệp bạn (doanh nghiệp Việt Nam) liên kết tổ chức với công ty 100% vốn nước ngoài thì hội thảo đó được coi là hội thảo quốc tế.

Điều 3 khoản 2 quyết định 76/2010/QĐ-TTg quy định:

"Thủ trưởng cơ quan Trung ương, địa phương quyết định việc tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế của cơ quan, địa phương mình và cho phép các đơn vị trực thuộc, các tổ chức nước ngoài được tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế có nội dung không thuộc quy định tại khoản 1 Điều này, phù hợp với quyền hạn và trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan, địa phương theo quy định hiện hành."  

Theo đó UBND tỉnh và Sở liên quan nơi tổ chức hội thảo có thẩm quyền cấp phép tổ chức hội thảo. Xác định vai trò của cục xúc tiếp thương mại cần xem xét việc tổ chức hội thảo này có liên kết với cục xúc tiến thương mại cùng tổ chức không, hay chỉ thông qua cục xúc tiến thương mại để xin giấy phép tổ chức.

Về vấn đề thu phí địa điểm tổ chức hội thảo các doanh nghiệp là khách mời tham dự:

Điều 4, Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung khoản 1, Điều 6, Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp quy định các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế như sau:

Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng."

Như vậy, việc tổ chức hội thảo có thu tiền của những người tham dự, nhằm quảng bá hình ảnh doanh nghiệp, sản phẩm thì đây là hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, cho nên phải kê khai và nộp thuế TNDN, thuế GTGT. Do đây là hội thảo quốc tế được liên kết tổ chức nhiều đơn vị, cho nên đơn vị nào trực tiếp thu phí thì xuất hóa đơn và phải kê khai, nộp thuế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê