Bạn tôi cho biết có thông tin là hiện  nay nhà nước Việt Nam cho phép Việt kiều - đang  sinh sống ở nước ngoài  -  được làm lại quốc tịch Việt Nam song song với quốc tịch hiện có, với điều kiện là phải có giấy tờ chứng minh được trước đây là người Việt Nam như  : CMND, giấy khai sinh, hộ khẩu…

Tuy nhiên, vì đã sống ở nước ngoài gần 30 năm, nên tất cả những giấy tờ cá nhân trước đây ở Việt Nam của bạn tôi hiện giờ đã bị mất hết.

Tôi muốn nhờ quý vị tư vấn cho tôi các vấn đề sau :

- Vì nhiều lý do riêng, bạn tôi không thể về VN để xin trích lục giấy khai sinh (Bạn tôi sinh năm 1965). Bạn tôi có thể ủy quyền cho tôi để tôi làm giúp việc này được không?

- Nếu được, thì tôi & bạn tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

- Tôi phải đi đến đâu, làm các thủ tục hành chính nào & mất thời gian bao lâu mới có thể có được giấy khai sinh cho bạn của tôi?

Tôi có đến Phòng Tư pháp Thị Xã mua biểu mẫu (File đính kèm) nhưng sau khi xem qua, tôi có 01 số thắc mắc sau :

Khi điền thông tin cho bạn tôi thì tôi phải ghi như thế nào ở các mục :

a) Họ & tên : Ghi theo tên Việt Nam trước đây hay tên ở Mỹ hiện giờ?

b) Quốc tịch : Việt Nam hay Mỹ?

>> Xem thêm:  Đăng ký khai sinh là gì ? Khái niệm về đăng ký khai sinh

c) Địa chỉ : Cũ ở Việt Nam hay Địa chỉ hiện giờ ở Mỹ?

Bạn tôi phải làm giấy Ủy quyền ở đâu & phải gởi bản gốc về cho tôi hay chỉ cần bản sao? Vì nếu sử dụng được bản sao thì bạn tôi có thể chụp hình giấy này & gởi Email về cho tôi thì sẽ tiết kiệm được thời gian so với việc phải gởi  bản gốc về qua đường bưu điện (nhiều khi bị thất lạc).

Rất mong nhận được sự giúp đỡ.

Cảm ơn!

Người gửi: Mai Huỳnh Tuyết

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua điện thoại gọi:    1900.6162

Trả lời:

1.Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 83/1988/NĐ-CP 

Thông tư 12/1999/TT/BTP 

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại

2. Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

1. Việc ủy quyền làm thủ tục trích lục khai sinh cho bạn của bạn

Nghị định số 83/1988/NĐ-CP ngày 10/10/1998 của Chính phủ về đăng ký hộ tịch có quy định về đăng ký lại việc sinh cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cụ thể như sau:

- Về thẩm quyền: Thẩm quyền đăng ký lại việc sinh cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc UBND cấp tỉnh nơi thường trú của người đó trước khi xuất cảnh hoặc nơi họ đã đăng ký khai sinh trước đây

 - Về thủ tục: Người xin đăng ký lại việc sinh phải nộp đơn và xuất trình các giấy tờ sau:

1. Hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế.

2. Các giấy tờ cần thiết khác để chứng minh việc đăng ký lại việc sinh là đúng sự thật.

- Thời hạn: Thời hạn đăng ký lại việc sinh là 7 ngày. Trong trường hợp cần xác minh thêm thì thời hạn kéo dài cũng không quá 7 ngày.

- Trường hợp đương sự không về Việt Nam: Theo hướng dẫn tại Thông tư 12/1999/TT/BTP ngày 25/6/1999 của Bộ Tư pháp, trong trường hợp đương sự không thể về nước để trực tiếp làm thủ tục xin đăng ký lại việc sinh thì có thể ủy quyền cho thân nhân ở trong nước thực hiện. Việc ủy quyền phải thực hiện bằng văn bản và phải nêu rõ họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi thường trú, hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế của người ủy quyền và người được ủy quyền; nội dung ủy quyền; lý do ủy quyền; quan hệ giữa người ủy quyền với người được ủy quyền. Văn bản ủy quyền phải có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam tại nước mà công dân Việt Nam đang định cư. Nếu là người gốc Việt Nam thì có thể lấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước mà đương sự hiện là công dân; trong trường hợp này văn bản ủy quyền phải được hợp pháp hóa của lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và bản dịch phải được công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Như vậy, bạn của bạn có thể ủy quyền cho bạn để thực hiện việc thực hiện việc trích lục giấy khai sinh cho mình 

2. Việc điền thông tin 

Bạn nên điền cả tên hiện giờ và tên cũ của bạn bạn, quốc tịch Mỹ vì hiện giờ bạn của bạn đang tiến hành thủ tục làm lại quốc tịch Việt Nam. Còn địa chỉ thì bạn nên ghi địa chỉ hiện giờ của bạn bạn.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua điện thoại