Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

Cơ sở pháp lý :

Luật doanh nghiệp năm 2014 

Nội dung tư vấn:

Công ty tôi được sở giáo dục cấp phép dạy ngoại ngữ, thành lập Trung tâm ngoại ngữ, nhưng hiện tại Giám đốc TT đi vắng, bây giờ muốn ủy quyền lại cho Phó giám đốc ký hết tất cả mọi vấn đề liên quan đến pháp lý của Trung tâm ngoại ngữ, thì Giám đốc Công ty là người ký ủy quyền hay giám đốc của Trung tâm ngoại ngữ ký giấy ủy quyền đó. Xin cám ơn

 Thẩm quyền ký hóa đơn chứng từ thuộc về giám đốc của trung tâm ngoại ngữ, do đó nếu như họ đi vâng không ký kết các giao dịch của công ty thì có thể ủy quyền lại cho người khác, hợp đồng ủy quyền sẽ do giám đốc trung tâm ký.

Xin chào luật sư Tôi xin hỏi Công ty TNHH hai thành viên nhưng cả hai thành viên đều không có thời gian để quán xuyến công việc của công ty thì có thuê được người thứ 3 làm giám đốc được không, và điều kiện thủ tục thế nào Xin cảm ơn !

 Giám đốc của công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên thì được quy định tại điều 

" Điều 65. Tiêu chuẩn và điều kiện làm Giám đốc, Tổng giám đốc

1. Có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng không được quản lý doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Luật này.

2. Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh của công ty, nếu Điều lệ công ty không có quy định khác.

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định bổ nhiệm giám đốc, kế toán trưởng mới năm 2020

3. Đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thì ngoài các tiêu chuẩn và điều kiện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người quản lý công ty mẹ và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty đó."

Theo hệ thống pháp luật doanh nghiệp hiện tại thì không có quy định nào về việc buộc giám đốc của công ty TNHH 2 thành viên phải là 1 trong các thành viên góp vốn của công ty mình, căn cứ vào quy định tại điều 65 trên thì giám đốc của công ty hoàn toàn có thể là người lao động đi thuê về và được bổ nhiệm trở thành giám đốc được.

Giám đốc Em có thành lập 2 công ty một công ty TNHH 2 thành viên và một công ty TNHH một thành viên, cùng một người đứng tên giám đốc, kinh doanh cùng một lĩnh vực, có thể bán hàng hóa qua lại cho nhau, như vậy có ảnh hưởng gì tới bên thuế không ak.

 Luật doanh nghiệp 2014 hiện hành cho phép một cá nhân có thể thành lập một hoặc nhiều công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần được. Bởi vì đây đều là các tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân, có sự tách biệt độc lập về tài sản của cá nhân với tài sản của công ty.

Theo quy định tại điều 67 Luật doanh nghiệp 2014 thì những hợp đồng, giao dịch sau đây trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên phải được hội đòng thành viên thông qua:

" Điều 67. Hợp đồng, giao dịch phải được Hội đồng thành viên chấp thuận

1. Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với các đối tượng sau đây phải được Hội đồng thành viên chấp thuận:

a) Thành viên, người đại diện theo ủy quyền của thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty;

b) Người có liên quan của những người quy định tại điểm a khoản này;

c) Người quản lý công ty mẹ, người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty mẹ;

d) Người có liên quan của người quy định tại điểm c khoản này."

Bên cạnh đó đối với những hợp đồng mua bán sau này của hai công ty thì giám đốc không thể đứng ra ký kết vừa là bên mua vừa là bên bán trong hợp đồng được. Lúc này giám đốc phải ủy quyền cho người khác ký kết.

Kính thưa luật sư xin phép luật sư tư vấn giúp tôi một việc như sau: hiện tôi là giáo viên thuộc biên chế viên chức ngành giáo dục thì tôi có thể ký hợp đồng làm phó giám đốc doanh nghiệp tư nhân của gia đình tôi không ? Kính xin sự tư vấn của quý Luật sư.

Điều 37 Luật phòng chống tham những quy định các công việc mà cán bộ, công chức, viên chức không được làm như sau:

" Điều 37. Những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm

1. Cán bộ, công chức, viên chức không được làm những việc sau đây:

a) Cửa quyền, hách dịch, gây khó khăn, phiền hà đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong khi giải quyết công việc;

b) Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

................................................................................................................................................................................."

Phó giám đốc là một trong những chức danh tham gia quản lý doanh nghiệp do đó trong trường hợp này bạn không thể ký hợp đồng làm phó giám đốc của công ty được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê.