Thưa luật sư, tôi là nữ giới, tính đến tháng 12/2015 thì tôi được 38 năm 2 tháng tuổi (tính tròn là 39 tuổi). Tôi là công nhân viên quốc phòng trong 1 nhà máy của Tổng cục CNQP từ tháng 11/1995-11/2006. Tháng 12/2006-12/2015 là Quân nhân chuyên nghiệp. Tôi làm việc ở điều kiện bình thường, không có phụ cấp.
Vậy tháng 01/2016 tôi muốn về hưởng chế độ hưu thì có đủ điều không và được hưởng tỷ lệ % là bao nhiêu?
Tổng thời gian tham gia BXHX của tôi từ tháng 11/1995-12/2015 là 20 năm 02 tháng.
Xin luật sư tư vấn cho tôi.
Chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T Hương
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, Gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn N.T Hương rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Bạn chưa đủ điều kiện được hưởng chế độ hưu trí. Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

"Người lao động có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;

b) Nam từ đủ năm mươi lăm tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định".

Bạn đã có 20 năm 02 tháng đóng bảo hiểm xã hội - đáp ứng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Nhưng bạn chưa đủ điều kiện về độ tuổi, tính đến tháng 12/2015 bạn mới được 39 tuổi, trong khi độ tuổi được hưởng lương hưu đối với nữ là đủ 55 tuổi. Do đó, bạn chưa đủ điều kiện để được hưởng lương hưu.

Ở thời điểm hiện tại, phương án tốt nhất là bạn nên tiếp tục làm việc cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu thì sẽ được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn pháp luật miễn phí tại Tuyên Quang

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn miễn phí tại Vĩnh Long