1. Cầm đồ được hiểu như thế nào?

Nghị định số 96/2016/NĐ-CP  do Chính phủ ban hành nhằm quy định điều kiện an ninh và trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, trong đó có quy định về kinh doanh dịch vụ cầm đồ chi tiết như sau: Kinh doanh dịch vụ cầm đồ bao gồm việc cho vay tiền cho khách hàng, trong đó người vay tiền phải cung cấp tài sản hợp pháp đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để đảm bảo việc thế chấp.

Qua đó, có thể thấy kinh doanh dịch vụ cầm đồ là một hình thức kinh doanh dịch vụ, trong đó khách hàng được cấp một khoản tiền vay, tuy nhiên, họ phải giao lại tài sản của mình hoặc sử dụng các giấy tờ có giá trị như tài sản đảm bảo. Hơn nữa, kinh doanh cầm đồ còn bao gồm việc sử dụng hình thức cho vay cho khách hàng và thỏa thuận lãi suất cũng như thời hạn trả nợ với chủ tiệm cầm đồ. Trong trường hợp khách hàng không đủ điều kiện trả nợ hoặc không trả lãi đúng hạn, chủ tiệm cầm đồ sẽ quyết định xử lý tài sản hoặc giấy tờ có giá trị cho đến khi thu hồi được toàn bộ số tiền vay cùng với lãi suất. Ngoài ra, trong kinh doanh cầm đồ, khách hàng có thể vay tiền và thỏa thuận lãi suất và thời hạn trả nợ với chủ tiệm cầm đồ. Trong trường hợp khách hàng không đủ điều kiện hoặc không thực hiện trả nợ và lãi đúng hạn, chủ tiệm cầm đồ có quyền xử lý tài sản hoặc giấy tờ có giá trị cho đến khi thu hồi được toàn bộ số tiền vay cùng với lãi suất.

 

2. Điều kiện về an ninh, trật tự khi mở tiệm cầm đồ

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy đinh về điều kiện an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành nghề. Cụ thể:

- Được cấp phép theo quy định hiện hành: Điều này yêu cầu các doanh nghiệp hoặc tổ chức hoạt động trong các ngành, nghề phải tuân thủ quy định về đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật tại Việt Nam. Điều này nhằm đảm bảo tính hợp pháp và tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động.

- Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định: Điều này yêu cầu các doanh nghiệp hoặc tổ chức phải tuân thủ quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy. Điều này nhằm đảm bảo sự an toàn và phòng ngừa nguy cơ cháy nổ trong quá trình hoạt động, bảo vệ tính mạng và tài sản của người lao động và khách hàng.

- Điều kiện về an ninh và trật tự đối với người chịu trách nhiệm về an ninh và trật tự của cơ sở kinh doanh. Cụ thể, người chịu trách nhiệm không được thuộc vào một trong những trường hợp sau đây:

+ Đã bị khởi tố hình sự tức là đang phải đối mặt với quá trình pháp lý liên quan đến hành vi bị cáo buộc vi phạm pháp luật

+ Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý, bị kết án từ 3 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

+ Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính

- Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Người chịu trách nhiệm không được cấp phép cư trú bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Những điều kiện trên đặt ra để đảm bảo người chịu trách nhiệm về an ninh và trật tự của cơ sở kinh doanh không có những hành vi vi phạm pháp luật hoặc những quy định về an ninh quốc gia, đồng thời đảm bảo tính chính trực và uy tín của người đảm nhận vai trò này Bên cạnh đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ pháp luật và các quy định về an ninh, trật tự trong các ngành, nghề. Chúng đảm bảo sự hợp pháp và an toàn cho hoạt động kinh doanh và giúp bảo vệ lợi ích của cả doanh nghiệp và cộng đồng

Mặt khác, theo quy định tại Điều 9 Nghị định 96/2016/NĐ-CP thì điều kiện về an ninh, trật tự khi mở tiệm cầm đồ cụ thể để được phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các cơ sở kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Người chịu trách nhiệm về an ninh và trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 5 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký và đặt địa điểm hoạt động kinh doanh. Điều này đảm bảo rằng người chịu trách nhiệm có sự quen thuộc với địa phương và có kiến thức về các vấn đề an ninh, trật tự tại địa phương.

- Người chịu trách nhiệm phải không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính trong vòng 5 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh. Các vi phạm hành chính bao gồm các hành vi như chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản. Điều này nhằm đảm bảo người chịu trách nhiệm có đạo đức và không có tiền án tiền sự liên quan đến các tội phạm liên quan đến an ninh, trật tự và kinh doanh.

Tổng cộng, các điều kiện trên nhằm đảm bảo an ninh và trật tự trong hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, bảo vệ lợi ích của khách hàng và đảm bảo tính chính đáng và an toàn cho hoạt động này

 

3. Nguyên tắc hoạt động và quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 96/2016/NĐ-CP thì các nguyên tắc hoạt động và quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Cụ thể:

- Mọi tổ chức và cá nhân, bất kể là người Việt Nam hay người nước ngoài, khi hoạt động kinh doanh trong các ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự, nhưng đáp ứng đủ các điều kiện quy định trong Nghị định này và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan khác, đều được phép hoạt động kinh doanh và được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

- Các hoạt động quản lý được yêu cầu phải công khai và minh bạch. Mục tiêu là tạo ra môi trường thuận lợi và đảm bảo an ninh, trật tự ổn định để tổ chức và cá nhân hoạt động kinh doanh có hiệu quả. Điều này nhằm đảm bảo sự trung thực, minh bạch trong việc quản lý và đảm bảo rằng các người kinh doanh có môi trường hoạt động thuận lợi, an toàn và ổn định.

Những nguyên tắc này nhằm mục đích tạo điều kiện và đảm bảo sự công bằng, minh bạch và ổn định trong hoạt động kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

Bên cạnh nội dung đac được cung cấp, quý khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết liên quan đến chủ đề mua xe máy tại hiệu cầm đồ có hợp pháp không, hồ sơ đăng ký sang tên xe của công ty chúng tôi. Nếu có bất kỳ điều gì khúc mắc, quy khách hàng vui lòng liên hệ trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại hotline 1900.6162  của công ty hoặc gửi email về địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, được hỗ trợ nhanh chóng bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của công ty chúng tôi. Sự hợp tác làm việc giữa hai bên là niềm vui và sự vinh hạnh của chúng tôi. Trân trọng./.