Chào Luật Minh Khuê! Em muốn hỏi điều kiện xét tuyển đặc cách là có thời gian công tác từ đủ 36 tháng trở lên...:

1- 36 tháng này tính căn cứ vào thời gian làm việc thực tế theo hợp đồng hay là căn cứ vào quá trình đóng BHXH ở trong sổ BHXH? Và 36 tháng này có trừ thời gian nghỉ thai sản không ạ, vì trong thời gian nghỉ thai sản cũng được tính đóng BHXH?

2- Quy định thời gian tập sự đối với viên chức giáo dục có hiệu lực từ 5/6/2016 thế các trường hợp tập sự trước đó đối với giáo viên THPT là tính 9 tháng hay 12 tháng ạ?

Em xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sư gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách tính chế độ khi người lao động nghỉ hưu ?

 

I. Căn cứ pháp lý:

Luật viên chức số 58/2010/QH12

Nghị định 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

Thông tư số 15/2012/TT-BNV của Bộ Nội vụ : Hướng dẫn về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức

Thông tư 05/2016/TT-BGDĐT thời gian tập sự giáo viên giảng viên

II. Nội dung phân tích: 

1- 36 tháng này tính căn cứ vào thời gian làm việc thực tế theo hợp đồng hay là căn cứ vào quá trình đóng BHXH ở trong sổ BHXH? Và 36 tháng này có trừ thời gian nghỉ thai sản không ạ, vì trong thời gian nghỉ thai sản cũng được tính đóng BHXH?

-Theo Điểm a Khoản 1 Điều 7 Thông tư số 15/2012/TT-BNV thì điều kiện về thời gian công tác để được xét tuyển đặc quy định như sau:

"Điều 7. Điều kiện xét tuyển đặc cách

>> Xem thêm:  Tư vấn các quy định mới của bộ luật lao động năm 2012?

1. Căn cứ nhu cầu công việc, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức được xét tuyển đặc cách không theo trình tự, thủ tục tuyển dụng viên chức quy định tại Điều 15, Điều 16 và Điều 17 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP đối với các trường hợp sau:

a) Người có kinh nghiệm công tác theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP hiện đang công tác trong ngành hoặc lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp cần tuyển; có thời gian liên tục từ đủ 36 tháng trở lên thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ có yêu cầu về trình độ, năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển (không kể thời gian tập sự, thử việc); trong thời gian công tác không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng."

Theo qui định trên thì để đạt đủ thời gian công tác để được xét đặc cách viên chức là từ 36 tháng trở lên và đã trừ thời gian tập sự hay thử việc. Do đó thời gian bạn công tác thực tế đã trừ thời gian nghỉ sinh và thử việc mà vẫn đủ 36 tháng thì bạn sẽ đạt điều kiện về thời gian công tác theo qui định của pháp luật để đuợc xét đặt cách. Như vậy, 36 tháng này tính căn cứ vào thời gian làm việc thực tế theo hợp đồng mà không phải căn cứ vào quá trình đóng BHXH ở trong sổ BHXH nên sẽ trừ thời gian nghỉ thai sản.

Tuy nhiên, để được xét đặt cách thì trong quá trinh bạn công tác còn phải không được không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra bạn còn phải được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng. Nếu bạn đã đạt đủ các yêu cầu trên thì bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để  được xét đặc cách viên chức.

2- Quy định thời gian tập sự đối với viên chức giáo dục có hiệu lực từ 5/6/2016 thế các trường hợp tập sự trước đó đối với giáo viên THPT là tính 9 tháng hay 12 tháng ạ?

Trước khi Thông tư 05/2016/TT-BGDĐT, thì thời gian tập sự của viên chức sẽ căn cứ theo Luật viên chức năm 2010, cụ thể theo Điều 27:

"Điều 27. Chế độ tập sự

1. Người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự, trừ trường hợp đã có thời gian từ đủ 12 tháng trở lên thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng.

2. Thời gian tập sự từ 03 tháng đến 12 tháng và phải được quy định trong hợp đồng làm việc.

3. Chính phủ quy định chi tiết chế độ tập sự."

>> Xem thêm:  Chế độ làm việc khi đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi ?

Ngoài ra, căn cứ vào Nghị định số 29/2012/NĐ-CP thì tại các đơn vị sự nghiệp công lập tiếp tục áp dụng chế độ tập sự 12 tháng đối với người được tuyển dụng vào ngạch viên chứ có trình độ đại học, cao đẳng; chế độ tập sự 6 tháng đối với người được tuyển dụng vào ngạch viên chức có trình độ trung cấp. 

Vì thế, người được tuyển dụng cần phải có đủ thời gian tập sự tương ứng với yêu cầu, tiêu chuẩn của ngạch được tuyển dụng, để trau dồi kiến thức và rèn luyện năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng và tập giải quyết, thực hiện các công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng.

Việc cơ quan quản lý viên chức, đơn vị sử dụng viên chức áp dụng chế độ tập sự 12 tháng đối với người được tuyển dụng vào ngạch giáo viên THPT cao cấp (có trình độ đại học); chế độ tập sự 6 tháng đối với người được tuyển dụng vào ngạch giáo viên THPT (có trình độ trung cấp) là phù hợp với quy định.

Như vậy, thời gian tập sự đối với giáo viên THPT trước khi Thông tư 05/2016/TT-BGDĐT có hiệu lực là 12 tháng. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Dân sự. 

>> Xem thêm:  Quy định về thời gian làm việc thực tế của người lao động ?

>> Xem thêm:  Thời gian di chuyển đến công ty làm việc có được tính là thời gian làm việc không ?