2) Đất đã được nhận đền bù do đường 18a làm vào năm 2000, đường đã được đưa vào sử dung,gia đình tôi  đã xây bờ rào vào, mốc chỉ giới xây dựng được cắm vào gần mép sân cách đường 7m giờ làm giấy tờ cấp đất thì sẽ được đo từ ngoài mép đường hay đo từ đâu? 
3) Năm 2000 đó muốn cho bờ rào được thằng gia đình tôi  đã xây lùi vào 2 bên bờ tường,còn chưa ra 1 it đất, này làm số cán bộ địa chính Phường đo thực tế đất rồi lại trừ đi phần diện tích đất phía ngoài tường của gia đình tôi  là gần 100m vuông (của cả 2 bên vườn) vậy là đúng hay sai?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

Đo đất như thế nào là đúng và chính xác?

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Đối với câu hỏi của bạn công ty Luật Minh khuê xin hỗ trợ bạn trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

Luật đất đai 2013

Nội dung trả lời.

 thứ nhất đối với trường hợp bạn hỏi phải làm như thế nào để lấy lại phần đất hợp pháp đã ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã nơi xảy ra tranh chấp về đất đai, theo quy đinh điều 202 Luật đất đai 2013 quy định 

" Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

5. Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.

Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."   

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

 Thứ hai Đối với trường mà bạn hỏi là cắm mốc chỉ giới xây dựng thì sẽ do Ủy Ban nhân dân tỉnh quy định cụ thể. Bạn không cung cấp cho công ty địa chỉ cụ thể của bạn cho nên công ty sẽ chưa thể tư vấn cụ thể cho bạn được về vấn đề này. 

Thứ ba đối với trường hợp bạn hỏi việc cán bộ địa chính xã khi tiến hành đo đạc và trừ đi phần diện tích phía ngoài tường của gia đình bạn là 100m2 thì Ủy ban nhân dân có đưa ra được lý do gì không và nếu phần diện tích 100m2 đó là phần diện tích được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất thì việc làm của cán bộ địa chính phường là sai. Nếu đất đó không được ghi trên giất chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất và việc đo đạc của theo đúng quy hoạch của cán bộ địa chính phường không sai.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI.

 

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?