Như vậy xác định hành vi vi phạm của ông B là trung chuyển vật liệu xây dựng sử dụng đất sai mục đích hay là lấn chiếm đất? Ngoài ra còn trường hợp nào nữa không ạ?

Trận trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

- Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Nội dung phân tích:

Mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng của ông A, ông B không xin phép hay có bất gì thỏa thuận nào nữa hai bên mà đã tự ý đổ vật liệu xây dựng lên đất của ông A tức là đã xâm phạm đất trái phép.

Căn cứ tại Điều 12 Luật đất đai 2013 có quy định:

“Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

...

9. Không cung cấp hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật.

10. Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, tại Điều 3 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ
1. Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.
2. Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai."

Thì hành vi của ông B không phải là lấn đất hay chiếm đất của ông A.

Về việc xử lý vi phạm hành chính thì cần phải căn cứ cụ thể vào biên bản do người có thẩm quyền lập, còn với thông tin như bạn nêu thì chưa có cơ sở để xác định. (Ví dụ nếu như ông A có khởi kiện dân sự thì vụ việc này sẽ giải quyết theo hướng dân sự chứ không còn là vấn đề hành chính) Thì ông B sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tương ứng với hành vi vi phạm đối với mảnh đất mà ông A đang có quyền sử dụng.

Còn về việc sử dụng đất sai mục đích thì đây là hành vi của người sử dụng đất trên Giấy chứng nhận. ( đây là đất thuộc quyền sử dụng của ông A, không phải ông B).

Còn chỉ riêng hành vi đổ đất ở đất của người khác chưa đủ cơ sở để xác định là vi phạm hành chính - lần chiếm đất đai.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư  dân sự.