1. Mức phạt xe máy khi đỗ xe dười lòng đường ?

Chào luật sư! Luật sư trả lời giúp em câu hỏi: Xe máy đỗ dưới lòng đường không tham gia giao thông và bị công an phường bắt. Em chưa có bằng lái. Vậy em có bị phạt lỗi không có bằng lái hay chỉ bị phạt lỗi đỗ xe dưới lòng đường. Vậy có bị phạt lỗi không giấy phép lái xe không? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Luật sư tư vấn:

>> Bạn sẽ bị phạt tiền về hành vi không có giấy phép lái xe và dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định.

Căn cứ theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô khi không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa (theo quy định tại Điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt).

Đối với hành vi đỗ xe dưới lòng đường, bạn không nêu rõ nơi đỗ xe có thuộc trường hợp tại địa điểm nơi cấm đỗ xe máy hay thuộc địa điểm được phép đỗ xe nhưng bạn không tuân thủ quy định về giao thông, cho xe đỗ không đúng quy định, không sát vào lề đường, lúc này, tùy từng hành vi khác nhau, bạn sẽ bị xử phạt tương ứng theo quy định tại Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt.

Thưa luật sư, em mong luật sư giải đáp cho em tình huống va chạm như sau: Trên đường hai chiều, em đang điều khiển ô tô đi bên phải phần đường của mình, tốc độ khoảng 40 km/h, va chạm với một xe ô tô khác đi cùng chiều đi từ mép đường bên trái không có tín hiệu xin đường đi sang phần đường của em. Luật sư cho hỏi ai đúng ai sai ạ? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

>> Dựa vào những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi không có cơ sở đầy đủ để xác định ai đúng ai sai trong trường hợp này. Cơ quan công an sẽ điều tra và đưa ra kết luận cuối cùng về mức độ lỗi của các bên dựa trên các chứng cứ và nhiều yếu tố như tốc độ, nồng độ cồn, biển báo, người làm chứng, đo đạc hiện trường,...

Xin chào luật sư, xin luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Công ty tôi có mấy chiếc xe pord bán tải loại 5 chỗ ngồi và có tải trọng 675 kg. Vậy cho tôi hỏi theo luật có phải dán logo tải trọng ở cánh của xe hay không? Tôi xin cảm ơn.

>> Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt quy định về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải ở phần đầu mặt ngoài hai bên thân hoặc mặt ngoài hai bên cánh cửa xe ô tô chở hành khách theo quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 3 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP;

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, khối lượng bản thân xe, khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở, khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông trên cánh cửa xe ô tô tải theo quy định;

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, khối lượng bản thân ô tô đầu kéo, khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở, khối lượng toàn bộ cho phép kéo theo trên cánh cửa xe ô tô đầu kéo theo quy định; không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở, khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông trên rơ moóc, sơ mi rơ moóc theo quy định;

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh taxi tải, chữ taxi tải, tự trọng của xe, trọng tải được phép chở của xe ở mặt ngoài hai bên thành xe hoặc mặt ngoài hai bên cánh cửa buồng lái xe taxi tải theo quy định;

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ theo quy định trên xe ô tô chở hành khách về: Biển số xe; khối lượng hành lý miễn cước; số điện thoại đường dây nóng; khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết.

Xin hỏi luật sư: Tôi chuyển hướng xe máy không bật đèn tín hiệu báo rẽ thì mức xử phạt là bao nhiêu? Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

>> Theo điểm a khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

2. Ô tô đỗ dưới lòng đường ở khu vực có thu phí thì có bị phạt không ?

Thưa luật sư, tôi có vào ăn bát phở và đỗ xe ở ngoài quán (dưới lòng đường), ở đây mới kẻ vạch thu phí ô tô đỗ dưới lòng đường. Khi ra lấy xe, thì bảo vệ đơn vị thu phí đòi trả phí (tôi nói: Khi tôi vào anh không đưa vé thì anh không có quyền thu). Họ đòi báo công an để xử phạt tôi như vậy có đúng luật không ? Cảm ơn!

Trả lời:

Theo thông báo mới mà chúng tôi tìm hiểu thì "Kể từ 1-12-2019, các xe dừng đỗ trên đường có thu phí nếu không nộp phí sẽ bị xử phạt 350.000-700.000 đồng". Đây là một chính sách mới nhưng cần có văn bản điều chỉnh rõ ràng hơn, chúng tôi cung cấp một vài thông tin để bạn tìm hiểu thêm.

Ngày 3-12, Trung tâm quản lý hạ tầng giao thông đường bộ Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa hoàn thành triển khai lắp đặt biển báo giao thông trên 23 tuyến đường có thu phí sử dụng tạm thời lòng lề đường để đậu ôtô.

Theo đó, các đơn vị chức năng sẽ tiến hành xử phạt xe dừng đậu trên đường có thu phí mà không nộp phí. Theo Sở GTVT, việc xử phạt các xe vi phạm trên nhằm đảm bảo nguyên tắc thu đúng, thu đủ, công khai và minh bạch.

Sở GTVT TP đã đề nghị Công an TP chỉ đạo công an Q.1, 5, 10 và Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt TP tăng cường tuần tra xử lý các trường hợp vi phạm trên các tuyến đường có thu phí. Đồng thời, giao Thanh tra Sở GTVT tuần tra và xử lý tình trạng dừng xe, đậu xe sai quy định.

Sở GTVT TP cho biết trong thời gian tới TP sẽ bổ sung và ban hành danh mục một số tuyến đường mới cho phép sử dụng tạm thời lòng đường để đậu xe có thu phí. Theo đó, các tuyến đường mới này cũng sẽ lắp đặt biển báo xử phạt ôtô đậu trên đường có thu phí.

Ông Phạm Lê Lâm - phụ trách Đội tham mưu Thanh tra Sở GTVT TP - cho biết mức xử phạt xe dừng, đậu trên đường có thu phí là 350.000-700.000 đồng vì lỗi vi phạm dừng đậu xe không đúng quy định.

Mới đây, trong báo cáo với cấp thẩm quyền TP, Viettel - đơn vị thực hiện đề án thu phí - cho biết quá trình thu phí sử dụng lòng đường để đậu ôtô có nhiều thất thoát là do TP chưa có chế tài xử phạt với những trường hợp đậu xe nhưng không thực hiện thanh toán dẫn đến tình trạng người điều khiển phương tiện đậu xe mà không trả phí.

Đề án thu phí bằng công nghệ, ước tính số tiền thu được đạt 425 triệu đồng/ngày, nhưng thực tế sau 2 tháng triển khai, từ tháng 9 đến tháng 11-2019, tổng số tiền thu được chỉ là 439 triệu đồng, bình quân chỉ đạt 7,2 triệu đồng/ngày.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê