1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

2. Nội dung luật sư tư vấn

Chào luật sư! Luật sư trả lời giúp em câu hỏi: Xe máy đỗ dưới lòng đường không tham gia giao thông và bị công an phường bắt. Em chưa có bằng lái. Vậy em có bị phạt lỗi không có bằng lái hay chỉ bị phạt lỗi đỗ xe dưới lòng đường. Vậy có bị phạt lỗi không giấy phép lái xe không? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

>> Bạn sẽ bị phạt tiền về hành vi không có giấy phép lái xe và dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định.

Căn cứ theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô khi không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa (theo quy định tại Điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt).

Đối với hành vi đỗ xe dưới lòng đường, bạn không nêu rõ nơi đỗ xe có thuộc trường hợp tại địa điểm nơi cấm đỗ xe máy hay thuộc địa điểm được phép đỗ xe nhưng bạn không tuân thủ quy định về giao thông, cho xe đỗ không đúng quy định, không sát vào lề đường, lúc này, tùy từng hành vi khác nhau, bạn sẽ bị xử phạt tương ứng theo quy định tại Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt.

Thưa luật sư, em mong luật sư giải đáp cho em tình huống va chạm như sau: Trên đường hai chiều, em đang điều khiển ô tô đi bên phải phần đường của mình, tốc độ khoảng 40 km/h, va chạm với một xe ô tô khác đi cùng chiều đi từ mép đường bên trái không có tín hiệu xin đường đi sang phần đường của em. Luật sư cho hỏi ai đúng ai sai ạ? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

>> Dựa vào những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi không có cơ sở đầy đủ để xác định ai đúng ai sai trong trường hợp này. Cơ quan công an sẽ điều tra và đưa ra kết luận cuối cùng về mức độ lỗi của các bên dựa trên các chứng cứ và nhiều yếu tố như tốc độ, nồng độ cồn, biển báo, người làm chứng, đo đạc hiện trường,...

Xin chào luật sư, xin luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Công ty tôi có mấy chiếc xe pord bán tải loại 5 chỗ ngồi và có tải trọng 675 kg. Vậy cho tôi hỏi theo luật có phải dán logo tải trọng ở cánh của xe hay không? Tôi xin cảm ơn.

>> Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt quy định về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải ở phần đầu mặt ngoài hai bên thân hoặc mặt ngoài hai bên cánh cửa xe ô tô chở hành khách theo quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 3 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP;

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, khối lượng bản thân xe, khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở, khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông trên cánh cửa xe ô tô tải theo quy định;

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, khối lượng bản thân ô tô đầu kéo, khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở, khối lượng toàn bộ cho phép kéo theo trên cánh cửa xe ô tô đầu kéo theo quy định; không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở, khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông trên rơ moóc, sơ mi rơ moóc theo quy định;

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh taxi tải, chữ taxi tải, tự trọng của xe, trọng tải được phép chở của xe ở mặt ngoài hai bên thành xe hoặc mặt ngoài hai bên cánh cửa buồng lái xe taxi tải theo quy định;

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ theo quy định trên xe ô tô chở hành khách về: Biển số xe; khối lượng hành lý miễn cước; số điện thoại đường dây nóng; khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết.

Xin hỏi luật sư: Tôi chuyển hướng xe máy không bật đèn tín hiệu báo rẽ thì mức xử phạt là bao nhiêu? Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

>> Theo điểm a khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê