1. Mức phạt xe máy khi đỗ xe dười lòng đường

Chào luật sư! Luật sư trả lời giúp em câu hỏi: Xe máy đỗ dưới lòng đường không tham gia giao thông và bị công an phường bắt. Em chưa có bằng lái. Vậy em có bị phạt lỗi không có bằng lái hay chỉ bị phạt lỗi đỗ xe dưới lòng đường. Vậy có bị phạt lỗi không giấy phép lái xe không? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Luật sư tư vấn:

>> Bạn sẽ bị phạt tiền về hành vi không có giấy phép lái xe và dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định.

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô khi không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa

Đối với hành vi đỗ xe dưới lòng đường, bạn không nêu rõ nơi đỗ xe có thuộc trường hợp tại địa điểm nơi cấm đỗ xe máy hay thuộc địa điểm được phép đỗ xe nhưng bạn không tuân thủ quy định về giao thông, cho xe đỗ không đúng quy định, không sát vào lề đường, lúc này, tùy từng hành vi khác nhau, bạn sẽ bị xử phạt tương ứng theo quy định tại Nghi định 100/2019/NĐ-CP

Thưa luật sư, em mong luật sư giải đáp cho em tình huống va chạm như sau: Trên đường hai chiều, em đang điều khiển ô tô đi bên phải phần đường của mình, tốc độ khoảng 40 km/h, va chạm với một xe ô tô khác đi cùng chiều đi từ mép đường bên trái không có tín hiệu xin đường đi sang phần đường của em. Luật sư cho hỏi ai đúng ai sai ạ? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

>> Dựa vào những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi không có cơ sở đầy đủ để xác định ai đúng ai sai trong trường hợp này. Cơ quan công an sẽ điều tra và đưa ra kết luận cuối cùng về mức độ lỗi của các bên dựa trên các chứng cứ và nhiều yếu tố như tốc độ, nồng độ cồn, biển báo, người làm chứng, đo đạc hiện trường,...

Xin chào luật sư, xin luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Công ty tôi có mấy chiếc xe pord bán tải loại 5 chỗ ngồi và có tải trọng 675 kg. Vậy cho tôi hỏi theo luật có phải dán logo tải trọng ở cánh của xe hay không? Tôi xin cảm ơn.

>> Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải ở phần đầu mặt ngoài hai bên thân hoặc mặt ngoài hai bên cánh cửa xe ô tô chở hành khách theo quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 3 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, khối lượng bản thân xe, khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở, khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông trên cánh cửa xe ô tô tải theo quy định;

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, khối lượng bản thân ô tô đầu kéo, khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở, khối lượng toàn bộ cho phép kéo theo trên cánh cửa xe ô tô đầu kéo theo quy định; không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở, khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông trên rơ moóc, sơ mi rơ moóc theo quy định;

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh taxi tải, chữ taxi tải, tự trọng của xe, trọng tải được phép chở của xe ở mặt ngoài hai bên thành xe hoặc mặt ngoài hai bên cánh cửa buồng lái xe taxi tải theo quy định;

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ theo quy định trên xe ô tô chở hành khách về: Biển số xe; khối lượng hành lý miễn cước; số điện thoại đường dây nóng; khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết.

2. Ô tô đỗ dưới lòng đường ?

Thưa luật sư, tôi có vào ăn bát phở và đỗ xe ở ngoài quán (dưới lòng đường), ở đây mới kẻ vạch thu phí ô tô đỗ dưới lòng đường. Khi ra lấy xe, thì bảo vệ đơn vị thu phí đòi trả phí (tôi nói: Khi tôi vào anh không đưa vé thì anh không có quyền thu). Họ đòi báo công an để xử phạt tôi như vậy có đúng luật không ? Cảm ơn!

Trả lời:

Theo thông báo mới mà chúng tôi tìm hiểu thì "Kể từ 1-12-2019, các xe dừng đỗ trên đường có thu phí nếu không nộp phí sẽ bị xử phạt 350.000-700.000 đồng". Đây là một chính sách mới nhưng cần có văn bản điều chỉnh rõ ràng hơn, chúng tôi cung cấp một vài thông tin để bạn tìm hiểu thêm.

Ngày 3-12, Trung tâm quản lý hạ tầng giao thông đường bộ Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa hoàn thành triển khai lắp đặt biển báo giao thông trên 23 tuyến đường có thu phí sử dụng tạm thời lòng lề đường để đậu ôtô.

Theo đó, các đơn vị chức năng sẽ tiến hành xử phạt xe dừng đậu trên đường có thu phí mà không nộp phí. Theo Sở GTVT, việc xử phạt các xe vi phạm trên nhằm đảm bảo nguyên tắc thu đúng, thu đủ, công khai và minh bạch.

Sở GTVT TP đã đề nghị Công an TP chỉ đạo công an Q.1, 5, 10 và Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt TP tăng cường tuần tra xử lý các trường hợp vi phạm trên các tuyến đường có thu phí. Đồng thời, giao Thanh tra Sở GTVT tuần tra và xử lý tình trạng dừng xe, đậu xe sai quy định.

Sở GTVT TP cho biết trong thời gian tới TP sẽ bổ sung và ban hành danh mục một số tuyến đường mới cho phép sử dụng tạm thời lòng đường để đậu xe có thu phí. Theo đó, các tuyến đường mới này cũng sẽ lắp đặt biển báo xử phạt ôtô đậu trên đường có thu phí.

Ông Phạm Lê Lâm - phụ trách Đội tham mưu Thanh tra Sở GTVT TP - cho biết mức xử phạt xe dừng, đậu trên đường có thu phí là 350.000-700.000 đồng vì lỗi vi phạm dừng đậu xe không đúng quy định.

Mới đây, trong báo cáo với cấp thẩm quyền TP, Viettel - đơn vị thực hiện đề án thu phí - cho biết quá trình thu phí sử dụng lòng đường để đậu ôtô có nhiều thất thoát là do TP chưa có chế tài xử phạt với những trường hợp đậu xe nhưng không thực hiện thanh toán dẫn đến tình trạng người điều khiển phương tiện đậu xe mà không trả phí.

Đề án thu phí bằng công nghệ, ước tính số tiền thu được đạt 425 triệu đồng/ngày, nhưng thực tế sau 2 tháng triển khai, từ tháng 9 đến tháng 11-2019, tổng số tiền thu được chỉ là 439 triệu đồng, bình quân chỉ đạt 7,2 triệu đồng/ngày.

3. Đi xe máy không có biển số bị phạt ?

Theo Điểm c Khoản 2 điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau :

“Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.”

Bên cạnh đó, Điểm g Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tạiKhoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:
g) Khoản 2 Điều 17

4. Mua xe nhưng không sang tên?

Điều 30 Nghị định số:100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

c) Không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe theo quy định trước khi cải tạo xe (đối với loại xe có quy định phải làm thủ tục khai báo).

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;

b) Không làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe theo quy định khi thay đổi địa chỉ của chủ xe;

c) Không thực hiện đúng quy định về biển số, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm i khoản 5 Điều này.

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 4, điểm đ khoản 7 Điều này buộc phải thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe;

h) Thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 4; điểm e, điểm g khoản 5; điểm c, điểm d, điểm l, điểm m khoản 7 Điều này buộc phải làm thủ tục đăng ký xe, đăng ký sang tên, đổi lại, thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định (trừ trường hợp bị tịch thu phương tiện).

Như vậy: Khi bạn không làm thủ tục sang tên xe trong thời hạn 30 ngày, thì bạn sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Cho đến hiện tại, không có quy định về việc giữ xe khi chưa làm thủ tục sang tên trừ trường hợp bạn không chứng minh được quyền sở hữu của mình đối với chiếc xe. Vì vậy, để chứng minh quyền sở hữu của chiếc xe, bạn cần xuất trình các giấy tờ sau:

– Hợp đồng chuyển quyền sở hữu chiếc xe (hợp đồng mua bán)

– Đăng ký xe

– Các giấy tờ khác có liên quan

Nếu trường hợp bạn không xuất trình được các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, xe của bạn sẽ bị tạm giữ để điều tra đối với các trường hợp có dấu hiệu của hành vi phạm tội.

5. Cung cấp thông tin sai về kinh doanh vận tải.

Xin chào luật sư, xin luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Công ty tôi có mấy chiếc xe pord bán tải loại 5 chỗ ngồi và có tải trọng 675 kg. Vậy cho tôi hỏi theo luật có phải dán logo tải trọng ở cánh của xe hay không? Tôi xin cảm ơn.

>> Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải ở phần đầu mặt ngoài hai bên thân hoặc mặt ngoài hai bên cánh cửa xe ô tô chở hành khách theo quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 3 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, khối lượng bản thân xe, khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở, khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông trên cánh cửa xe ô tô tải theo quy định;

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, khối lượng bản thân ô tô đầu kéo, khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở, khối lượng toàn bộ cho phép kéo theo trên cánh cửa xe ô tô đầu kéo theo quy định; không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở, khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông trên rơ moóc, sơ mi rơ moóc theo quy định;

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh taxi tải, chữ taxi tải, tự trọng của xe, trọng tải được phép chở của xe ở mặt ngoài hai bên thành xe hoặc mặt ngoài hai bên cánh cửa buồng lái xe taxi tải theo quy định;

- Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ theo quy định trên xe ô tô chở hành khách về: Biển số xe; khối lượng hành lý miễn cước; số điện thoại đường dây nóng; khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê