Đợt nghỉ lễ 10-3 Âm lịch lần này rơi vào tuần làm việc thứ 2 trong tháng, chúng tôi không phải đi làm thứ 7. Theo quan điểm của tôi hiểu, nếu không rơi vào ngày làm thứ 7, thì chúng tôi được nghỉ 3 ngày T7, CN, T2. Trường hợp, rơi vào tuần phải đi làm thứ 7, thì chúng tôi không được nghỉ bù T2. Chúng tôi có thắc mắc như vậy với Ban Giám đốc thì nhận được câu trả lời như sau: - Doanh nghiệp được phép sử dụng người lao động làm việc không được quá 48h/tuần - Ban giám đốc sẽ tính đồng loạt tháng nào cũng làm đủ 48h/tuần nhưng chúng tôi vẫn được nghỉ 2 ngày T7 trong 1 tháng. Ban giám đốc cho rằng, việc áp dụng giờ làm không quá 48h /tuần như vậy là không vi phạm luật lao động. Và chúng tôi sẽ không được nghỉ thứ 2 theo luật quy định được nghỉ 3 ngày lễ dịp 10-3 Âm lịch này. Vậy, cho tôi hỏi, quy định của Ban giám đốc như trên có đúng không? Nếu công ty vi phạm, chúng tôi cần gặp đơn vị nào để khiếu nại?

Tôi xin trân trọng cảm ơn và kính chúc quý công ty sức khỏe và ngày một phát triển! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ:

Bộ luật lao động 2012

Nghị định số 119/2014/NĐ-CP. Quy định chi tếu một số điều của Bộ luật Lao động, Luật dạy nghề, Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng về khiếu nại, tố cáo.

Nội dung tư vấn:

Điều 104. BLLĐ 2012: Thời giờ làm việc bình thường:

"1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành." 

-> Do vậy Công ty bạn có trả lời về việc: Doanh nghiệp được phép sử dụng người lao động làm việc không được quá 48h/tuần như vậy là không vi phạm luật lao động là có căn cứ. 

Tuy nhiên Theo quy định tại:

Khoản 2 Điều 110. Nghỉ hằng tuần

"2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động."

Điều 115. Nghỉ lễ, tết

"1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp."

-> Trong trường hợp của bạn, Ban giám đốc có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Do vậy trong trường hợp, ngày nghỉ Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10 tháng 03 âm lịch) không rơi vào tuần phải đi làm thứ 7 thì các bạn sẽ được nghỉ bù và ngược lại nếu bạn có thỏa thuận trước với công ty về tuần đi làm của ngày thứ 7.

Và trong trường hợp, bạn đã có thỏa thuận với công ty về tuần không phải đi làm của ngày thứ 7 và nó rơi vào ngày nghỉ của Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) thì bạn sẽ được nghỉ bù vào thứ 2 tuần tới. Lúc đó, Ban giám đốc bên bạn sẽ vi phạm vào Khoản 3 Điều 115 của Bộ luật lao động 2012.

Nếu công ty vi phạm bạn có thể làm đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

Theo Điều 15. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động - quy định tại Nghị định 119/2014/NĐ-CP

"1. Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi của mình bị khiếu nại.

2. Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu theo quy định tại Khoản 1 Điều này hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 19 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết."

- Khiếu nại lần đầu: người đại diện pháp nhân của doanh nghiệp.

- Khiếu nại lần hai: Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

---------------------------------

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư lao động.