Chào luật sư. Xin cho tôi hỏi: Tôi ở tỉnh Hậu Giang tôi muốn đổi chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ căn cước công dân có được không. Việc đổi sang thẻ căn cước có tác dụng gì và thủ tục như thế nào. Xin cảm ơn luật sư.

Người gửi : Pham Phi L

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật căn cước công dân;

- Nghị định 05/1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân;

- Nghị định 170/2007 của Chính phủ về chứng minh nhân dân;

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Tác dụng của thẻ căn cước

Hiện nay việc cấp mới, cấp lại hay đổi chứng minh nhân dân theo phương thức cũ có những bất cập như: Làm theo kiểu thủ công (in giấy, dán ảnh, ép…) gây mất thời gian cho cơ quan công an lẫn người dân, quản trị thủ công, phân tán ở các địa phương; nhiều trường hợp vi phạm pháp luật, đi nước ngoài vi phạm về thay đổi họ tên, thay đổi chứng minh nhân dân nhưng không quản lý được; tình trạng trùng số chứng minh nhân dân hoặc một người có nhiều số chứng minh nhân dân...

Bổ sung mã vạch vào mẫu chứng minh nhân dân mới sẽ tạo thuận lợi cho việc kiểm tra của các cơ quan chức năng. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền muốn kiểm tra, xác nhận nhân thân của chủ chứng minh nhân dân thì truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu chứng minh nhân dân hoặc dùng máy quét mã vạch và máy sẽ cho biết đầy đủ các thông tin về người đó.

Trong tương lai, khi công dân đã được cấp chứng minh nhân dân mẫu mới 12 số thì việc xin cấp lại chứng minh nhân dân có thể làm ở bất cứ đâu, bất cứ địa phương nào. Khi xin cấp lại chứng minh nhân dân, người cần cấp có thể không phải trực tiếp đến cơ quan công an và không cần phải lăn tay, chụp ảnh lại. Người này chỉ cần có ủy quyền cho người khác hợp pháp thì sẽ được cấp chứng minh nhân dân mới.

2.2. Về thủ tục cấp chứng minh nhân dân theo mẫu mới (thẻ căn cước)

Hiện nay đối với thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân mẫu mới 12 số vẫn thực hiện theo quy định hiện hành tại Nghị định 05/1999 và Nghị định 170/2007 của Chính phủ về chứng minh nhân dân). Thời hạn sử dụng chứng minh nhân dân mẫu mới 12 số cũng là 15 năm kể từ ngày cấp.

Để được cấp thẻ căn cước bạn đến Phòng PC64 (Phòng Cảnh sát QLHC) hoặc các công an Quận, huyện nơi có hộ khẩu thường trú mang theo sổ hộ khẩu bản chính, điền thông tin vào mẫu đề nghị cấp chứng minh nhân dân (Mẫu CM3), có dán ảnh 3x4 không cần xác nhận của công an xã phường nơi có HKTT.

Bạn sẽ được chụp ảnh trực tiếp qua camera, lấy dấu vân tay trên máy tại nơi cấp chứng minh nhân dân. Cán bộ công an sẽ nhập liệu thông tin vào máy. Viết giấy hẹn, sau 7 ngày sẽ được nhận chứng minh nhân dân mẫu mới (ở khu vực nông thôn là 15 ngày).

- Trường hợp bị mất chứng minh nhân dân 9 số và xin đổi thành chứng minh nhân dân mẫu mới 12 số thì mẫu đề nghị cấp chứng minh nhân dân (Mẫu CM3phải có xác nhận, đóng dấu của công an xã phường nơi có HKTT, đóng dấu giáp lai ảnh. Thời gian được cấp lại chứng minh nhân dân mẫu mới là 15 ngày (do cần tra cứu).

- Sau khi nhận chứng minh nhân dân 12 số và nhận lại chứng minh nhân dân cũ (bị cắt góc), người có chứng minh nhân dân mới sẽ được cơ quan công an nơi cấp chứng minh nhân dân cấp giấy xác nhận, ghi rõ việc chuyển đổi từ chứng minh nhân dân 9 số sang chứng minh nhân dân 12 số. Giấy xác nhận này dùng để thực hiện tất cả các thủ tục giao dịch dân sự liên quan đến các giấy tờ trước đây (bằng cấp, sổ tiết kiệm, giao dịch ngân hàng...)

- Lệ phí đổi chứng minh nhân dân theo mẫu mới: Nếu thu nhận ảnh trực tiếp (chụp ảnh qua camera) thì lệ phí cấp đổi 50.000 đồng/ chứng minh nhân dân, bị mất cấp lại 70.000 đồng/ chứng minh nhân dân. Nếu thường trú tại các xã, thị trấn miền núi, biên giới, huyện đảo thì nộp 50% mức thu trên.

Khi đi bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

- Chứng minh nhân dân 9 số còn thời hạn vẫn được sử dụng bình thường, không bắt buộc phải đổi sang chứng minh nhân dân mẫu mới 12 số. Bạn phải xe địa phương mình đã làm thủ tục này chưa. Bởi hiện nay một số tình chưa thực hiện việc cấp đổi này.

- Người từ 14 tuổi đến dưới 15 tuổi không cần điền vào mẫu giấy xác nhận thông tin cá nhân.

- Nếu còn CMND cũ mà thông tin trên CMND vẫn còn rõ thì cũng không cần mẫu này; Trường hợp đổi từ CMND sang CCCD, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ trả lại CMND cũ để dùng tiếp chờ ngày lấy CCCD mới; Giấy xác nhận thông tin cá nhân phải được công an phường, xã nơi có hộ khẩu ký, đóng dấu xác nhận.

- Những lưu ý khi sử dụng chứng minh nhân dân và Căn cước công dân
- Lịch làm và nhận lại thẻ căn cước công dân: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết).

- Thời hạn nhận thẻ Căn cước: Không quá 7 ngày làm việc.

- Công dân thường trú tại các xã, thị trấn miền núi; các xã biên giới; các huyện đảo nộp lệ phí bằng 50% mức thu quy định trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê