Xin kính chào quý Luật Sư Tôi xin quý luật sư tư vấn giùm trường hợp sau:

Nhưng sau đó mấy ngày C tìm gặp lại chúng tôi( A), nói là B đã lấy lại số tiền đó khi họ đi chơi cùng nhau , và khuyên chúng tôi nên dừng chuyện xin việc và yêu cầu B đưa tiền lại và nói rằng B đang lừa cả chúng tôi và C Chúng tôi đã gặp B, và yêu cầu đưa tiền lại( vì chúng tôi chỉ làm việc với B, và có giấy ghi vay nợ có chữ kí của B) Nhưng B ý đang yêu cầu 3 bên gặp mặt lại, để hỏi C đã đưa lại tiền cho B khi nào. 

 Vậy tôi xin hỏi :

1. Nếu chúng tôi kiện ra toà thì vẫn ghi bị đơn là B?

2. Mục đích của B khi gặp mặt lại, và yêu cầu chúng tôi làm chứng là B đã đưa tiền cho C, là gi? Đưa tiền có người chứng kiến là chúng tôi có được pháp luật chấp nhận ko?

3.chúng tôi nên làm gì khi 3 bên gặp mặt nhau và tranh luận :( chúng tôi đinh nói như thế này: hôm đó chúng tôi có đưa cho B 150 trieu và có viết giấy vay nợ, khi 3 bên gặp nhau thì B chuyển cho C và chúng tôi có thấy như thế. Sau đó chúng tôi không biết gì thêm)

Rất mong quý vị tư vấn, để chúng tôi lấy lại được tiền và đúng pháp luật.

Chân thành cám ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh khuê. 

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi số1900.6162

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ trả lãi suất trong hợp đồng vay tài sản ?

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung 2011.

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất: Về vấn đề kiện ra tòa với tư cách bị đơn.

Theo quy định tại điều 56 BLTTDS sửa đổi bổ sung 2011 thì : Bị đơn trong vụ án dân sự là người bị nguyên đơn khởi kiện hoặc cá nhân, cơ quan, tổ chức khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ an dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn bị người đó xâm phạm.

Như vậy, trong trường hợp này, vợ chồng bạn nhờ B chạy việc hộ, gia đình bạn có đưa cho B số tiền là 150 triệu và  B có viết và kí vào giấy ghi nợ.  Sau vài ngày gia đình bạn yêu cầu B trả số tiền đó nhưng B lại không trả với lý do đã đưa cho C. Bạn cũng không có chứng cứ về việc B đã đưa tiền cho C. Như vậy, việc  B không thực hiện việc trả nợ đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bạn. Và bạn có quyền khởi kiện B ra Tòa để yêu cầu B trả lại số tiền trên cho gia đình bạn. 

Do đó, trong trường hợp này B được xác định với tư cách là bị đơn trong vụ án dân sự.

>> Xem thêm:  Người sử dụng lao động không chịu trả lương giải quyết thế nào ?

Thứ hai: Mục đích của B khi gặp mặt lại, và yêu cầu chúng tôi làm chứng là B đã đưa tiền cho C, là gì? Đưa tiền có người chứng kiến là chúng tôi có được pháp luật chấp nhận không?

Mục đích của B khi gặp mặt lại và yêu cầu gia đình bạn làm chứng là B đã đưa tiền cho C là để làm rõ việc C đã nhận tiền từ B trong khi hai người đi chơi, bởi việc giao tiền giữa B và C gia đình bạn không được chứng kiến. Việc C nhận tiền của B sẽ buộc C có trách nhiệm phải trả số tiền đó chứ không phải là B

Việc đưa tiền mà người chứng kiến của gia đình bạn hoàn toàn được pháp luật công nhận. Việc làm chứng về việc B đã đưa tiền cho C gia đình bạn cần lập thành văn bản để tạo nguồn chứng cứ vững chắc để chứng minh cho việc đòi tiền sau khi đã tiến hành khởi kiện. 

Thứ ba: Chúng tôi nên làm gì khi 3 bên gặp mặt nhau và tranh luận ?

Khi tiến hành gặp mặt tranh luận, các bên cần làm sáng tỏ rõ về việc ai đã nhận tiền, bởi gia đình bạn chỉ giao tiền cho B mà không hề biết đến việc B đã giao tiền cho C. Để từ việc ai đã nhận tiền, gia đình bạn có thể yêu cầu họ trả tiền.

Trong trường hợp không ai nhận trả tiền, C và B không ai nhận mình đang nắm giữ số tiền trên thì bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp nêu trên về việc kiện đòi lại tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Cho vay tiền không có giấy tờ cho vay, có khởi kiện đòi lại tiền được không?

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn về trách nhiệm trả nợ khi không có khả năng hoàn trả ?