Đến năm 2007 thì mảnh đất này nhà nước thu hồi để xây dựng đường quốc lộ 6, công trình làm cầu đường qua sông, thời gian địa chính đến đo đạc gia đình em không hề hay biết và gia đình đang trồng ngô ngắn hạn đó đã nhận mảnh đất đó và nhận đền bù đất và hoa màu trên đất đó. Sau khi em được biết tình hình trên thì nhà nước đã giải tỏa và đền bù xong hết cho gia đình đó. Vậy bây giờ em phải làm đơn như thế nào? Và trình lên cấp nào? Có giải quyết hoàn trả lại tiền đất đai cho em không ? Mong luật sư giúp em giải quyết vấn đề trên trong thời gian ngắn nhất. em cảm ơn luật sư nhiều !
Người gửi: M.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh khuê.

Đòi lại tiền đền bù đất từ người sử dụng

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013 

Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

Để xem xét gia đình bạn có được đền bù hay không, cần xác định trường hợp của gia đình bạn có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không. Do gia đình bạn không có giấy tờ về quyền sử dụng đất nên cần áp dụng Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Và căn cứ để chứng minh đất sử dụng ổn định lâu dài đó là sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Mặt khác đến năm 2006 gia đình bạn lại không canh tác nữa, chuyển cho gia đình khác canh tác, do vậy đất này không được sử dụng liên tục nên không không được coi là đất sử dụng ổn định lâu dài, gia đình bạn sẽ không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thêm vào đó, Luật đất đai 2013 quy định điều kiện để được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất đó là hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,... ( Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013). Do đó, gia đình khác canh tác ngô từ năm 2006 cho đến khi Nhà nước thu hồi, gia đình đó vẫn sử dụng đất để canh tác nên được bồi thường; còn gia đình bạn không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cũng đang không sử dụng đất nên không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Tư vấn về mượn đất để canh tác nhưng không trả ?