Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật số 38/2013/QH13 của Quốc hội : Luật việc làm

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Quyết định 959/QĐ-BHXH thu bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp quản lý sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm y tế

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Tôi làm công ty từ năm 201, tháng 11-2014 tôi nghỉ việc. Vậy cho tôi hỏi tôi có được trợ cấp trượt giá không nếu được thì thủ tục cần những gì?

=> Hiện nay đã bãi bỏ quy định về hỗ trợ trượt giá BHXH và không có văn bản thay thế.

Hiện nay tôi đang làm việc tại quận 12, giữa tháng 7 tôi có làm đơn xin nghỉ việc. Thời gian nghỉ vào 30/7, trưởng phòng có ký nhưng không rõ chuyển cho nhân sự chưa. Nhưng từ trước khi xin nghỉ trưởng phòng đã không giao việc nên gần cuối tháng tôi không lên công ty nữa vậy có phạm luật lao động không? Hiện nay công ty đang nợ tôi hơn 20 triệu nhưng cũng chưa thanh toán, vậy xin hỏi tôi sẽ cần sự hỗ trợ như thế nào để công ty trả cho tôi số tiền đó?
Năm 2011-2014 tôi có làm cho 1 công ty TNHH (xây dựng) nhưng vì nợ lương nhiều tháng nên tôi làm đơn xin nghỉ việc và được GĐ công ty chấp nhận cho tôi nghỉ việc và có giấy xác nhận số tiền công ty nợ tôi. Hiện tôi đã nghỉ được 9 tháng rồi nhưng công ty vẫn chưa thanh toán tiền cho tôi, tôi đã liên lạc với giám đốc nhiều lần nhưng cứ hứa ngày này, ngày khác tới bây giờ vẫn chưa thanh toán cho tôi Tôi đã gửi thông báo qua bưu điện nhưng vẫn không được Hiện công ty vẫn đang hoạt động bình thường ,nhưng vẫn còn nợ nhiều. Vậy bây giờ tôi phải làm như thế nào để lấy được số tiền công ty nợ tôi?
Em làm công ty được gần 4 năm công ty có ký hợp đồng với em có thời hạn ba năm, nay em chuyển chỗ mới nên có đưa đơn nghỉ việc được 20 ngày thì em nghỉ công ty yêu cầu là phải đúng 01 tháng mới giải quyết chế độ. Vậy xin luật sư tư vấn giúp em liệu em nghỉ như vậy công ty có trả bảo hiểm và tiền thế chân cho em không?
Em có làm viêc tại công ty dịch vụ bảo vệ, vì một số lý do em không thể tiếp tục làm tại công ty bảo vệ đó nữa, em có làm đơn xin nghỉ việc và đã được chấp thuân. Nay công ty còn nợ em sồ tiền lương là 5 triệu 500 ngàn. Em đã làm công ty bảo vệ khác, giám đốc đi qua thấy em làm công ty khác, gọi điện và thông báo lý do em nói dối để nghỉ làm nên không trả lương. Nay em phải làm sao?

 Bộ luật lao động quy định:

"Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

>> Xem thêm:  Khấu trừ lương là gì ? Quy định về khấu trừ lương

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này."

Khi NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì phải có nghĩa vụ:

"Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này"

Về những khoản mà NLĐ và NSDLĐ còn chưa giải quyết hết phải có trách nhiệm giải quyết theo quy định:

>> Xem thêm:  Lương thời gian là gì ? Quy định pháp luật về lương thời gian

"Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động."

Trước đây tôi có làm tại 1 công ty, sau đó nghỉ việc. Từ ngày nghỉ việc trong vòng 2 tháng , công ty đó liên tục gửi thư mời, nhắn tin mời tôi lên công ty mà không có lý do gì, tôi không trả lời thì gửi thư tay về tận nhà. Hành vi này khiến tôi không tập trung vào công việc mới được và ảnh hưởng phiền phức tới gia đình tôi. Công ty cũ của tôi có được xét là tội quấy rối, khủng bố tinh thần không ạ?

=> Anh có thể trình báo với cơ quan công an về hành vi quấy rồi này để xơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính cong ty đó.

Em nghỉ việc tại công ty đã hơn ba tháng vậy em còn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không ạ

=> Điều 46 Luật việc làm quy định:

"Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp
1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập."

Thì hiện nay bạn đã quá thời hạn làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Năm 2021, một số thuật ngữ mới được áp dụng trong luật lao động

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động.

>> Xem thêm:  Quy định mới luật lao động về đối thoại tại nơi làm việc ? Điểm mới của thỏa ước lao động tập thể ?