1. Đối với mỗi cá nhân, việc tuân theo các chuẩn mực đạo đức sẽ góp phần tạo giá trị nào dưới đây?

A. Giúp cá nhân phát triển.

B. Mang lại những lợi ích kinh tế.

C. Phát triển kĩ năng.

D. Hoàn thiện nhân cách.

Lời giải chi tiết:

Đạo đức góp phần hoàn thiện nhân cách con người.

Đáp án cần chọn là: D.  Hoàn thiện nhân cách.

 

2. Bài tập vận dụng liên quan

Câu 1: Trong giờ tự quản lớp 10B1, bạn A và B đánh nhau do mâu thuẫn cá nhân. Nếu là bạn cùng lớp, em sẽ hành động như thế nào cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức?
A. Cổ vũ hai bạn đánh nhau.
B. Quay phim tung tin lên Facebook.
C. Vào can hai bạn để tránh cho hai bạn bị thương.
D. Làm ngơ vì đó là chuyện bình thường của học sinh.
Đáp án: C. Vào can hai bạn để tránh cho hai bạn bị thương.
Câu 2: Là học sinh, nhưng bạn M không bao giờ tham gia các hoạt động của trường, lớp. Nếu là bạn của M, em sẽ khuyên M như thế nào?
A. Nói xấu M với các bạn lớp khác.
B. Lờ đi vì không liên quan đến mình.
C. Rủ nhiều người đến bắt M phải tham gia.
D. Động viên, tuyên truyền M tham gia các hoạt động của trường, lớp.
Đáp án: D. Động viên, tuyên truyền M tham gia các hoạt động của trường, lớp.
Câu 3: Anh B và C đi xe máy cùng hướng đang lưu thông trên đường, bỗng dựng xe anh B từ phía sau đâm vào xe anh C bị ngã xuống đường. Trong trường hợp này, anh B cần lựa chọn cách ứng xử nào dưới đây cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức?
A. Bỏ chạy coi như không biết.
B. Cãi nhau với người bị ngã.
C. Quay clip tung lên mạng xã hội.
D. Xin lỗi, giúp đỡ và đền bù thiệt hại cho họ.
Đáp án:D. Xin lỗi, giúp đỡ và đền bù thiệt hại cho họ.

Câu 6: Câu nói: “Tiên học lễ hậu học văn” đề cập đến vai trò của đạo đức đối với

A. gia đình.

B. xã hội.

C. cá nhân.

D. tập thể.

Đáp án: C. cá nhân.

Câu 7: Câu nói: “Người có tài mà không có đức là vô dụng, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó " là của

A. Hồ Chí Minh.

B. Nguyễn Trãi.

C. Khổng Tử.

D. Nguyễn Du.

Đáp án: A. Hồ Chí Minh.

Câu 8: câu nào dưới đây không có ý nói về đạo đức?

A. Uống nước nhớ nguồn.

B. Phép vua thua lệ làng.

C. Nhường cơm sẻ áo.

D. Lá lành đùm lá trách.

Đáp án: B. Phép vua thua lệ làng.

Câu 9: Một xã hội trong đó các quy tắc, chuẩn mực đạo đức được tôn trọng và luôn được củng cố, phát triển thì xã hội đó

A. hội nhập nhanh chóng.

B. phát triển thuận lợi.

C. nhanh chóng phát triển.

D. phát triển bền vững.

Đáp án: D. phát triển bền vững.

Câu 10: Khi thấy một số bạn trong lớp xích mích với nhau. Nếu là bạn cùng lớp, em sẽ lựa chọn cách ứng xử nào dưới đây cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức?

A. Báo với cô giáo chủ nhiệm.

B. B Nói xấu những bạn đó với cả lớp.

C. Động tình với xích mích của bạn.

D. Lờ đi vì không liên quan đến mình.

Đáp án: A. Báo với cô giáo chủ nhiệm.

Câu 11: Nền đạo đức mới ở nước ta hiện nay phù hợp với yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, có kế thừa những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc và

A. phát huy tinh thần quốc tế.

B. giữ gìn được bản sắc riêng.

C. giữ gìn được phong cách riêng.

D. phát huy tinh hoa văn hoá của nhân loại.

Đáp án: D. phát huy tinh hoa văn hoá của nhân loại.

Câu 12: Trong giờ kiểm tra môn Giáo dục công dân vì A không cho mình xem bài nên B tìm mọi cách tung tin, nói xấu bạn bè trên Facebook. Việc làm này là hành vi trái với

A. Sở thích cá nhân.

B. giá trị nhân văn.

C. giá trị đạo đức.

D. lối sống cá nhân.

Đáp án: C. giá trị đạo đức.

Câu 13: Do bố mẹ đã già không còn sức lao động để giúp đỡ gia đình. Vợ chồng anh B đã ngược đãi bố, mẹ vì không tự kiếm tiền để nuôi bản thân. Hành vi của vợ chồng anh B không phù hợp với chuẩn mực đạo đức trong

A. gia đình.

B. tập thể.

C. cơ quan.

D. trường học.

Đáp án: A. gia đình.

Câu 14: Trên cùng chuyến xe buýt đông người có một cụ già không có chỗ ngồi. Em sẽ lựa chọn cách ứng xử nào dưới đây cho phù hợp với quy tắc, chuẩn mực đạo đức?

A. Ngồi nhìn cụ già đó.

B. Mặc kệ, không quan tâm.

C. Nhường chỗ của mình cho cụ già.

D. Làm ngơ coi như không nhìn thấy.

Đáp án: C. Nhường chỗ của mình cho cụ già.

Câu 15: Bạn V thường hay tung tin nói xấu bạn bè trên Facebook. Nếu là bạn cùng lớp, em sẽ lựa chọn cách ứng xử nào dưới đây cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức?

A. Không phải việc của mình nên lờ đi.

B. Lôi kéo các bạn bị nói xấu đánh V.

C. Rủ các bạn khác nói xấu lại V trên Facebook.

D. Báo cho cô giáo chủ nhiệm biết để giải quyết.

Đáp án: A. Không phải việc của mình nên lờ đi.

Câu 16: Trên đường đi học bạn K thấy một người bị tai nạn giao thông cần đưa đi cấp cứu. Theo em, bạn K cần hành động như thế nào cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức?

A. Giả vờ mình không biết gì.

B. Dừng lại giúp đỡ dù muộn học.

C. Cứ đi học vì mình không liên quan.

D. Đứng chụp ảnh đăng lên Facebook.

Đáp án: C. Cứ đi học vì mình không liên quan.

Câu 17: Trường THPT A tổ chức cho học sinh và giáo viên đủ điều kiện đăng ký tham gia hiến máu nhân đạo là việc làm phù hợp với chuẩn mực đạo đức trong hoạt động

A. môi trường.

B. văn hoá.

C. giáo dục.

D. xã hội.

Đáp án: D.  xã hội.

Câu 18: Mặc dù đã có vợ và hai đứa con gái, nhưng Anh C có quan hệ ngoài hôn nhân với chị D. Điều này là vi phạm các chuẩn mực đạo đức về

A. cơ quan.

B. tập thể.

C. gia đình.

D. trường học

Đáp án: C. gia đình.

Câu 19: Bạn K thường xuyên thấy bố mẹ bạn N ngược đãi người mẹ già yếu của mình. Nếu là K, em sẽ lựa chọn cách ứng xử nào dưới đây cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức?

A. Lờ đi vì không phải việc của mình.

B. Nói xấu bố mẹ N với mọi người.

C. Cùng với N khuyên nhủ bố mẹ N.

D. Quay clip và tung lên mạng xã hội.

Đáp án: C. Cùng với N khuyên nhủ bố mẹ N.

Câu 20: Trong các giờ kiểm tra C thường xuyên thấy D có hành vi quay cóp sử dụng tài liệu trong lúc làm bài. Nếu là C, em sẽ lựa chọn cách ứng xử nào dưới đây cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức?

A. Nói xấu D.

B. Mặc kệ vì mình không liên quan.

C. Nói chuyện của B cho các bạn khác.

D. Khuyên nhủ và giúp đỡ D trong học tập.

Đáp án: D. Khuyên nhủ và giúp đỡ D trong học tập.

Câu 21: Điều được công nhận là đúng theo quy định hoặc theo thói quen trong xã hội gọi là

A. quy tắc.

B. hành vi.

C. chuẩn mực.

 D.phong tục

Đáp án: A. quy tắc.

Câu 22: Đối với cá nhân, đạo đức góp phân hoàn thiện:

A. khả năng con người.

B. suy nghĩ con người

C. lao động con người.

D. nhân cách con người

Đáp án: D. nhân cách con người

Câu 23: Vai trò nào dưới đây của đạo đức liên quan trực tiếp đến sự phát triển của xã hội?

A. Góp phần làm cho xã hội phát triển bền vững

B. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

C. Làm cho xã hội hạnh phúc hơn

D. Làm cho đồng nghiệp thân thiện hơn với nhau

Đáp án: A. Góp phần làm cho xã hội phát triển bền vững

Câu 24: Hệ thống các quy tắc, chuẩn mực xã hội mà nhờ đó con người tự giác điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với lợi ích của cộng đồng, của xã hội gọi là

A. Đạo đức      

B. Pháp luật

C. Tín ngưỡng      

D. Phong tục

Đáp án: A. Đạo đức      

Câu 25: Câu nào dưới đây không phù hợp với chuẩn mực đạo đức?

A. Qua cầu rút ván.

B. Đói cho sạch, rách cho thơm.

C. Công cha như núi Thái Sơn.

D. Thương người như thể thương thân.

Đáp án: A. Qua cầu rút ván. .