Nhưng chi cục thuế Thành phố Hạ long vẫn yêu cầu gia đình nộp 2 % thuế. Gia đình tôi đã chấp hành nộp đủ số tiên 2 % ( 61 triệu đồng) và làm đơn khiếu nại Gửi chi cục thuế Hạ long, đến nay sau hơn 3 tháng chi cục thuế Hạ long vẫn chưa hoàn thuế lại cho gia đình và cũng không có văn bản trả lời đơn, xin hỏi Văn phòng luật Minh khuê gia đình nên làm thế nào?

Tôi xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Quyết định 878/ QĐ - TCT quyết định về việc ban hành quy trình giải quyết đơn khiếu nại

Luật khiếu nại 2011 

Nội dung tư vấn

Nếu gia đình bán một căn nhà duy nhất nên đáp ứng điều kiện được miễn thuế thì gia đình bạn được hoàn lại số thuế đã nộp. Và pháp luật quy định trình tự giải quyết khiếu nại đối với những vụ việc có đầy đủ căn cứ xác định tính đúng sai theo Quyết định 878/ QĐ - TCT như sau:

Bước 1:Làm việc với người khiếu nại

Bước 2: Lập dự thảo báo cáo kết quả xác minh tại hồ sơ nội dung khiếu nại và dự thảo quyết định giải quyết khiếu nại

Bước 3: Lấy ý kiến tham gia, tư vấn, giám định của các cơ quan chuyên môn (trường hợp cần thiết).

Bước 4: Tổ chức đối thoại (nếu có)

Bước 5 : Thẩm định văn bản

Bước 6: Hoàn thiện và trình ký quyết định giải quyết khiếu nại

Bước 7: Ban hành quyết định giải quyết khiếu nại

Bước 8: Gửi quyết định giải quyết khiếu nại

Bước 9: Công khai quyết định giải quyết khiếu nại

Bước 10: Thi hành quyết định giải quyết khiếu nại

Bước 11: Ghi sổ và lưu trữ hồ sơ giải quyết khiếu nại

Theo như quy định của pháp luật thì việc nếu việc gửi đơn của bạn không đúng thẩm quyền giải quyết của cơ quan thuế mà cơ quan khác có thẩm quyền giải quyết hoặc không giải quyết được thì vẫn có thông báo lại cho người gửi đơn.Mặt khác, nếu việc khiếu nại của bạn không thuộc các trường hợp không được thụ lý giải quyết quy định tại Điều 11, Luật Khiếu nại 2011 thì khiếu nại lần đầu của bạn phải được người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu thụ lý giải quyết trong thời hạn 10 ngày; thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết, trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do theo Điều 27, Luật Khiếu nại 2011. Nếu quá thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu được quy định tại Điều 28, Luật Khiếu nại 2011 thì bạn có thể khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo Khoản 1, Điều 7, Luật Khiếu nại 2011. Khi quá thời hạn khiếu nại lần hai được quy định tại Điều 37, Luật Khiếu nại 2011 thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật thuế.